Kinh Tế

Thị trường chứng khoán đứng trước cơ hội "đột phá" hút dòng vốn ngoại

Thứ Ba, 12/08/2014

Thị trường chứng khoán (TTCK) nói riêng và nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước cơ hội đón nhận dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài nhờ định hướng nâng hạng thị trường và việc đàm phán, ký kết với các Ủy ban chứng khoán của châu Âu, xây dựng TTCK phái sinh,… đã và đang được cơ quan quản lý gấp rút triển khai.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Bằng đã cho biết như vậy khi trao đổi với phóng viên về dòng vốn ngoại vào thị trường chứng khoán trong thời gian qua.

Chủ tịch Vũ Bằng cho biết, liên quan tới dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài, quan điểm xuyên suốt của Chính phủ trong nhiều năm qua là luôn đánh giá cao và hoan nghênh dòng vốn này vào Việt Nam. Đặc biệt là những dòng vốn đầu tư có tính chất lâu dài và thể hiện tính minh bạch trong hoạt động đầu tư.

Trong thời gian vừa qua, do tác động của khủng hoảng tài chính toàn cầu, sức cầu trên TTCK cũng có sự suy giảm. Để thúc đẩy sự phát triển của TTCK, đặc biệt là thúc đẩy chương trình cổ phần hóa theo chỉ đạo từ Chính phủ, do vậy, việc khơi thông dòng vốn nước ngoài vào thị trường là rất cần thiết. Ngoài ra, trong bối cảnh, dòng vốn tín dụng hiện nay cũng có nhiều khó khăn, hạn chế về đầu ra, nên kênh dẫn vốn vào nền kinh tế của TTCK, trong đó bao gồm cả vốn ngoài càng phát huy thêm vai trò của mình.

Trong dòng vốn của TTCK, dòng vốn nước ngoài cũng đóng vai trò quan trọng, không chỉ tạo sức cầu cho thị trường nói riêng, mà còn tạo sức cầu cho công tác cổ phần hóa, giúp cho cổ phần hóa thành công và góp phần thúc đẩy cho doanh nghiệp sau cổ phần hóa.

Chính vì vậy, Chủ tịch Vũ Bằng cho hay, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, đặc biệt là sự quan tâm của Bộ trưởng, UBCKNN cũng đã có nhiều giải pháp nhằm khơi thông dòng vốn nước ngoài. Thời gian vừa qua, UBCKNN đã có sửa đổi và ban hành các văn bản pháp lý, nhất là các thủ tục hành chính liên quan tới đăng ký mã số, các chế độ báo cáo liên quan tới đầu tư gián tiếp nước ngoài. Những vấn đề này được sửa đổi một cách căn bản, nhằm giảm thiểu thủ tục hành chính.

Ngân hàng tan giấc mộng vàng

Lợi nhuận từ kinh doanh vàng miếng của nhiều ngân hàng, doanh nghiệp đang giảm mạnh, trái với thực tế cách đây vài năm, khi vàng miếng là “giấc mơ” của nhiều nhà băng và là cần câu cơm chính của các nhà vàng.

Âm thầm đóng cửa

Cách đây một năm, TPBank rầm rộ cho ra mắt dịch vụ mua - bán vàng trực tuyến (eGold). Trước đó, khi mua lại 20% cổ phần và lên kế hoạch tái cơ cấu TPBank, ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, đồng thời là chủ tịch HĐQT TPBank khẳng định, vàng là một trong 4 trụ cột chính của Ngân hàng.

Thế nhưng, “giấc mộng vàng” của TPBank giờ đã vỡ cùng sự đi xuống của thị trường vàng. Từ cuối năm 2013, dịch vụ này của TPBank đã âm thầm đóng cửa, vì kinh doanh ế ẩm và chưa có kế hoạch hoạt động trở lại.

Hiện chỉ có một số ít ngân hàng có công ty con về vàng (kinh doanh cả vàng miếng lẫn vàng trang sức) là vẫn sống tốt nhờ vàng, còn hầu hết các ngân hàng trực tiếp kinh doanh vàng miếng khác đều mua bán rất cầm chừng.

Nhà vàng cũng sợ vàng miếng

Tình trạng ngân hàng “ế ẩm” trong kinh doanh vàng không phải là điều khó hiểu, bởi ngay cả các doanh nghiệp lớn, dày dạn kinh nghiệm trong kinh doanh vàng cũng đang lao đao vì sụt giảm lợi nhuận từ vàng miếng. Trước năm 2013, thị trường vàng tăng giá 10 năm liên tiếp, sức mua vàng tăng mạnh, giá bán cao hơn giá thế giới 4-5 triệu đồng/lượng, khiến nhà vàng chỉ việc ngồi dập vàng miếng và hốt bạc. Thế nhưng, thời hoàng kim đó đã qua, khi năm 2013, thị trường vàng thế giới rớt giá không phanh, thêm vào đó, Nghị định 24/2012/NĐ-CP (về quản lý hoạt động kinh doanh vàng) ra đời, càng khiến thị trường rơi vào ảm đạm.

Đại diện Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) cho biết, doanh thu quý I/2014 của Công ty giảm tới 51,4% do sức mua giảm. Bên cạnh đó, nguồn lợi thu về từ gia công vàng miếng 6 tháng đầu năm nay cũng không còn, do NHNN không đặt hàng.

PNJ cũng trong cảnh tương tự. Theo báo cáo tài chính mà doanh nghiệp này vừa công bố, doanh thu quý II của PNJ giảm gần 14% so với cùng kỳ do doanh thu vàng miếng giảm 443,5 tỷ đồng. Hiện vàng miếng chỉ còn đóng góp 31% tổng doanh thu của PNJ, thấp hơn nhiều so với mức 44% cùng kỳ năm trước. Phong độ lợi nhuận mà Công ty giữ được (tăng 49% so với cùng kỳ) là nhờ nhóm vàng trang sức, trang sức kim cương, trang sức đá màu…

Dịch vụ y tế có thể đẩy CPI tháng 8 tăng cao

Từ đầu tháng 8, một số địa phương như Hà Nội, Bến Tre, Khánh Hòa, Cà Mau..., thực hiện tăng giá dịch vụ khám, chữa bệnh công trên địa bàn từ 2%-20%, là một trong các yếu tố tăng áp lực cho chỉ số giá tiêu dùng tháng này.

Trước đó vào đầu tháng 6, TP. Hồ Chí Minh đã điều chỉnh tăng giá gần 2.000 dịch vụ y tế. Ngay lập tức, CPI tháng 6/2014 của đầu tàu kinh tế lớn nhất cả nước đã tăng 1,22%, với mức tăng cao nhất của nhóm thuốc và dịch vụ y tế là 8,53%. Cùng thời điểm, CPI cả nước cũng tăng 0,3%, trong đó nhóm thuốc và dịch vụ y tế đứng đầu bảng với mức tăng 0,74%.

Theo Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, bên cạnh dịch vụ y tế, CPI tháng 8 còn chịu áp lực từ ảnh hưởng thời tiết như mùa mưa bão tiếp diễn, gây bất lợi đến nguồn cung thực phẩm tươi sống, là cơ sở để giá hàng hoá có thể tăng cục bộ tại một số địa phương.

Giá lúa, gạo tháng 8 có thể tiếp tục xu hướng tăng nhẹ do nhu cầu nhập khẩu gạo Việt Nam từ các quốc gia như Philippines, Malaysia, Indonesia gia tăng tác động làm giá lúa, gạo trong nước tăng.

Tại cuộc họp của Tổ điều hành thị trường trong nước tổ chức đầu tháng này, ông Nguyễn Đức Thắng, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá, Tổng cục Thống kê nhận định, CPI tháng 8 tiếp tục tăng nhẹ so với tháng 7, có thể tăng ở mức 0,2%.

Tuy nhiên cơ quan quản lý giá cũng cho biết, trong tháng 8/2014 có nhiều yếu tố giúp giảm áp lực lên mặt bằng giá như giá nhiều hàng hoá nguyên nhiên vật liệu thiết yếu trên thị trường thế giới và giá hàng hóa nhập khẩu dự báo chỉ biến động nhẹ.

Trong nước, cân đối cung - cầu hàng hóa, dịch vụ tiếp tục được giữ vững, sức mua không có nhiều biến động, cộng với giá một số loại hàng hoá, dịch vụ thiết yếu được dự báo có xu hướng ổn định hoặc giảm (đường, thức ăn chăn nuôi, sữa, xi măng, thép, khí hóa lỏng...).

Cuối tuần (Tổng hợp)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: