Kinh Tế

Sản xuất gỗ bóc - Hướng phát triển kinh tế mới ở Hợp Lý

Thứ Ba, 12/08/2014

Tận dụng được lợi thế nguyên liệu sẵn có của địa phương, mấy năm trở lại đây, nghề sản xuất gỗ bóc ở xã Hợp Lý (Lập Thạch) phát triển mạnh đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm tại chỗ cho hàng trăm lao động địa phương, từ đó, nâng cao thu nhập bình quân, từng bước hoàn thành chương trình xây dựng Nông thôn mới.

Mỗi ngày, xưởng của anh Phí Văn Giới (thôn Độc Lập) tiêu thụ 15 m3 gỗ các loại, mỗi năm cung cấp cho thị trường 800m3 ván ép, tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động với mức thu nhập bình quân từ 4 - 4.5 triệu đồng/người/tháng.

Phát huy lợi thế địa phương

Thời gian qua, thực hiện chủ trương của UBND huyện Lập Thạch, chính quyền xã Hợp Lý đã đẩy mạnh phát triển các ngành nghề công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn. Bên cạnh đó, nhận thấy hiệu quả cao từ việc phát triển kinh tế rừng, nhiều hộ dân ở Hợp Lý đã không ngừng trồng mới, phủ xanh đất trống đồi trọc. Công tác trồng và chăm sóc bảo vệ rừng luôn được chính quyền và nhân dân trong xã quan tâm và duy trì tốt. Đặc việt, với việc hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp, các hộ có đất rừng đã yên tâm canh tác, trồng và khai thác rừng có hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2014, toàn xã đã trồng mới lại được 40.000 cây (tương đương với 18 ha), trong đó chủ yếu là bạch đàn và keo tai tượng. Diện tích khai thác trong 6 tháng là 27,5 ha, cho giá trị ước đạt 1,1 tỷ đồng. Đây cũng chính là nguồn cung cấp nguyên liệu dồi dào cho các xưởng chế biến gỗ trên địa bàn xã, trong đó có nghề sản xuất gỗ bóc xuất khẩu.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Kim Phụng, Chủ tịch UBND xã Hợp Lý cho biết: Hợp Lý là một xã miền núi, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Với lợi thế gần các vùng nguyên liệu, từ 3 - 4 năm trở lại đây, nhiều cá nhân, hộ gia đình trong xã đã mạnh dạn mở xưởng sản xuất gỗ bóc, tạo việc làm tại chỗ cho hàng trăm lao động, góp phần không nhỏ vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Được biết, từ 1-2 cơ sở nhỏ lẻ ban đầu, đến nay, toàn xã có 6 xưởng bóc gỗ, chủ yếu ở các thôn: Độc Lập, Bỉnh Ri, Tùy Sơn… Tính trung bình, mỗi năm, các cơ sở này tiêu thụ hàng nghìn m3 gỗ trên địa bàn huyện và các địa phương khác.

Đến thăm xưởng chế biến gỗ của anh Phí Văn Giới (thôn Độc Lập), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước không khí làm việc khẩn trương và sôi nổi của các công nhân trong xưởng cho kịp đơn hàng sắp tới. Anh Giới chia sẻ, ngay từ khi còn trẻ, anh đã “khăn gói” vào miền Nam làm thuê. Sau bao năm vất vả ở xứ người, với số vốn dành dụm được, năm 2012, anh trở về quê hương quyết tâm lập nghiệp. Nhận thấy nhu cầu thị trường lớn, chi phí để mở xưởng gỗ bóc không quá lớn, anh đã mạnh dạn thuê đất, đầu tư mua máy móc và thuê nhân công. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, anh Giới đã đầu tư 1 giàn máy bóc bán điện tử trị giá 300 triệu đồng, nhà xưởng sản xuất rộng 100 m2. Hiện tại, mỗi ngày, xưởng của anh tiêu thụ 15 m3 gỗ các loại, mỗi năm cung cấp cho thị trường 800m3 ván ép, tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động với mức thu nhập bình quân từ 4 - 4.5 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm gỗ ép của cơ sở của anh chủ yếu được xuất đi Ấn Độ.

Là một trong những hộ làm nghề gỗ bóc xuất khẩu đầu tiên của xã, anh Lê Văn Việt (thôn Bỉnh Ri) vui vẻ chia sẻ, với vốn vay từ Ngân hàng NN & PTNT tại địa phương và vốn tự có, gia đình anh đã đầu tư mở xưởng sản xuất với máy cắt gỗ, máy bóc tu, máy bóc lồng, máy mài, 1 ô tô chuyên chở trên diện tích nhà xưởng là hơn 300m2. Anh Việt cho biết, cơ sở của anh chủ yếu chế biến các loại bạch đàn và keo, được thu mua tại các hộ trồng rừng trong huyện và các tỉnh lân cận như Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Nguyên. Tính trung bình mỗi ngày, cơ sở của anh tiêu thụ khoảng 40 m3 gỗ các loại, mỗi năm cho thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng, tạo việc làm cho 40 lao động với mức thu nhập bình quân từ 3 - 5 triệu đồng/ người/ tháng.

Theo các chủ sản xuất, chỉ cần đầu tư từ 300 - 500 triệu đồng là có thể mở xưởng. Hơn nữa, sản xuất nghề gỗ bóc khá đơn giản, không yêu cầu tay nghề cao nên chỉ cần học vài ngày là có thể làm nghề. Chi phí đầu tư không lớn, thời gian hoàn vốn nhanh, đặc biệt là nguồn nguyên liệu sẵn tại địa bàn với giá từ 800.000 - 2 triệu đồng/ m3 tùy loại gỗ, trừ chi phí mỗi năm, thu nhập hàng trăm triệu đồng trở lên là chuyện không hiếm. Bên cạnh đó, nguồn gỗ thừa cũng được bà con các nơi về thu mua để làm củi hay làm chuồng trại. Nhờ nghề bóc gỗ xuất khẩu, nhiều hộ gia đình đã vươn lên khá, giàu; đời sống của người lao động từng bước được cải thiện và nâng cao. Chị Lại Thị Lượng, một lao động trong xã làm việc tại xưởng gỗ bóc của anh Giới chia sẻ, năm 2013, chị được anh Giới nhận vào làm. Công việc chính của chị là mang những tấm gõ đã được tách, bóc đi phơi rồi khi khô thì xếp vào kho. “Công việc không quá vất vả nhưng lại phụ thuộc vào thời tiết. Do gần nhà nên tôi vẫn tranh thủ cấy, hái được khi vào vụ. Với mức lương bình quân mỗi tháng trên 2, 5 triệu đồng, lại không phải đi xa, tôi có thể nuôi nấng 2 cháu nhỏ đang tuổi ăn học”, chị Lượng cho biết thêm. Tâm sự với chúng tôi, nhiều lao động cũng cho biết, so với làm nghề khác hay đi làm ở các khu công nghiệp, mức thu nhập này có thể chưa cao song họ hài lòng vì có thể được làm tại chính địa phương, không phải đi làm xa nhà như trước nữa.

Khó khăn, bất cập trong quá trình phát triển

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, nghề sản xuất gỗ bóc ở Hợp Lý cũng gặp không ít khó khăn về tình trạng thiếu nguồn nguyên liệu cũng như mặt bằng để mở rộng quy mô nhà xưởng. Ông Phụng cho biết: Mấy năm trở lại đây, với thị trường tiêu thụ ổn định, nhiều xưởng sản xuất gỗ bóc đã mọc lên trên địa bàn huyện Lập Thạch và Sông Lô, nhất là ở một số xã như: Tân Lập, Lãng Công… Cùng với đó là lời giải cho bài toán về nguyên liệu. Với việc các huyện này tiêu thụ hàng trăm m3 gỗ trên 1 ngày, thì nguyên liệu tại chỗ không đủ để tái sinh, cung cấp đủ cho các xưởng hoạt động. Ngoài ra, nhiều chủ các cơ sở sản xuất muốn mở rộng quy mô nhưng chưa có quỹ đất, vốn vay ưu đãi.

Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng do sản xuất nhỏ lẻ, không tập trung cũng là vấn đề bất cập đặt ra đối với chính quyền địa phương và cuộc sống của các hộ dân gần các xưởng sản xuất gỗ bóc này. Theo quan sát của chúng tôi, tại mỗi xưởng chế biến, nguồn khí thải từ những chiếc máy bóc chạy bằng dầu, với mùi gỗ ngâm lâu ngày tạo nên một thứ mùi khó chịu với những người lần đầu tiếp xúc. Đặc biệt, mùn cưa và gỗ vụn khi trời nắng không được che chắn, bụi bay khắp nơi, còn khi trời mưa xuống phân hủy, theo dòng nước, chảy xuống kênh mương đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường. Bên cạnh đó, việc chiếm dụng đường làng làm nơi phơi phóng sản phẩm gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông. Ngoài ra, nhiều cơ sở còn sản xuất trong giờ cao điểm, giờ nghỉ trưa, tiếng máy chạy bóc, xẻ gỗ và âm thanh phát ra từ các phương tiện vận chuyển làm ảnh hưởng không nhỏ tớiviệc nghỉ ngơi, sinh hoạt của các hộ dân sống xung quanh.

Vì vậy, để nghề sản xuất gỗ bóc xuất khẩu phát triển bền vững, xã Hợp Lý và các chủ xưởng sản xuất rất cần có sự quan tâm và đầu tư phù hợp cho việc xử lý môi trường, vốn vay ưu đãi và mặt bằng sản xuất thông thoáng, gắn giải quyết việc làm với nâng cao đời sống. Đồng thời, cần khuyến khích các hộ trồng mới và bảo vệ rừng, ổn định nguồn nguyên liệu; từ đó, góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng sẵn có và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bài, ảnh Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: