Kinh Tế

Thành phố Vĩnh Yên: Giữ vững thế mạnh trong phát triển công nghiệp

Thứ Ba, 12/08/2014

Công nghiệp nằm trong nhóm cơ cấu kinh tế chủ lực của thành phố Vĩnh Yên. Trong những năm qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế, nhưng lĩnh vực công nghiệp trên địa bàn vẫn tiếp tục phát triển, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Thành phố Vĩnh Yên ngày càng đổi mới và phát triển với sự đóng góp quan trọng của lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Với lợi thế là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của tỉnh, nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 60 km dọc theo Quốc lộ 2, gần Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và các tuyến đường giao thông quan trọng như: Đường sắt Hà Nội – Lào Cao; trục giao thông Quốc lộ 5, Quốc lộ 18 nối tới cảng biển Hải Phòng, Quảng Ninh, nên Vĩnh Yên có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển công nghiệp.

Thời gian qua, để khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư, phát triển sản xuất công nghiệp, thành phố đặc biệt coi trọng công tác quản lý Nhà nước. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quy hoạch, cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp được thực hiện thường xuyên. Song song với đó, UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành và UBND các xã, phường phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh trong việc cải cách thủ tục hành chính để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật để đảm bảo công bằng và môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh. Đặc biệt, thành phố còn coi trọng công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các doanh yên tâm đầu tư phát triển sản xuất.

Hiện nay, lĩnh vực công nghiệp của thành phố đã có bước phát triển vượt bậc so với trước đây cả về quy mô, ngành nghề, cũng như giá trị sản xuất. Tổng số doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên địa bàn là gần 2.000 doanh nghiệp. Bên cạnh đó, sản xuất công nghiệp của thành phố cũng đã phát triển rất đa dạng và có chiều sâu, với đủ các ngành nghề như may mặc, sản xuất bánh kẹo, cơ khí, điện, điện tử, da giày và vật liệu xây dựng…

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng. Một số ngành chủ đạo đã có những chuyển biến tích cực. Đáng kể nhất là ngành vật liệu xây dựng đã tập trung phát triển được nhiều mặt hàng phù hợp với nhu cầu xã hội; nhiều doanh nghiệp chủ động đầu tư trang thiết bị, công nghệ hiện đại, nên giảm được giá thành sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh trên trị trường trong nước và quốc tế. Ngành dệt may, da giày… có tốc độ phát triển ổn định và xuất khẩu được đẩy mạnh. Một số doanh nghiệp cơ khí thực hiện đổi mới thiết bị, nâng cao năng lực hiện có, phát triển được nhiều cơ sở sửa chữa nhỏ, sản xuất các sản phẩm cơ khí tiêu dùng, cơ khí phục vụ nông nghiệp… Và trong số đó, nhiều doanh nghiệp đã trở thành công ty vệ tinh sản xuất mặt hàng phụ trợ cho các doanh nghiệp lớn. Ngoài ra, các doanh nghiệp của thành phố cũng đã quan tâm nhiều hơn đến việc đổi mới công nghệ sản xuất theo hướng sử dụng công nghệ sạch, thân thiện với môi trường.

Có thể nói rằng, sự phát triển công nghiệp của thành phố trong những năm qua có sự đóng góp to lớn của mọi thành phần kinh tế, đặc biệt của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các thành phần kinh tế ngoài nhà nước.

Thành phố hiện có hơn 40 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp và hầu hết tập trung trong khu công nghiệp Khai Quang. Đây là một trong những khu công nghiệp được thành lập đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phúc, với diện tích khoảng 248,65 ha và có tỷ lệ lấp đầy trên 90%. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố chủ yếu hoạt động trong các ngành như gia công hàng may mặc, giày dép; sản xuất, chế tạo thiết bị cơ khí chính xác, điện tử, điện lạnh, thiết bị, phụ tùng ô tô, xe máy; lắp ráp ô tô buýt; sản xuất khuân mẫu cho các sản phẩm kim loại và phi kim loại… Hiện nay, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của thành phố, thu hút một lực lượng lớn lao động làm việc tại khu công nghiệp. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với uy tín của mình đã giúp hàng hóa sản xuất trên địa bàn thâm nhập vào thị trường thế giới, góp phần nâng cao năng lực quản lý, trình độ công nghệ, tay nghề, tạo việc làm và thu nhập cho hàng vạn lao động địa phương và các vùng lân cận.

Khu vực công nghiệp ngoài quốc doanh cũng chiếm vị thế quan trọng trong phát triển kinh tế trên địa bàn thành phố. Các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở kinh tế hộ sản xuất công nghiệp không chỉ tăng về số lượng, mà ngay cả năng lực quản lý điều hành và tính nhạy bén với thị trường cũng được nâng lên.

Theo báo cáo của UBND thành phố Vĩnh Yên, trong 6 tháng đầu năm 2004, giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn đạt hơn 3.516,8 tỷ đồng, bằng 44,7% so với kế hoạch và tăng 28,5% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, công nghiệp ngoài nhà nước ước đạt 1.370 tỷ đồng, bằng 46,6% so với kế hoạch, tăng 47,9% so với cùng kỳ năm 2013; công nghiệp nhà nước ước đạt 6 tỷ đồng, bằng 54,5% so với kế hoạch, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2013; công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 2.140,8 tỷ đồng, bằng 43,6% so với kế hoạch và tăng 22% so với cùng kỳ năm 2013.

Kết quả trên cho thấy ngành công nghiệp của thành phố đã có sự tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lĩnh vực này cũng đang phải đối mặt với một số khó khăn trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; giá nguyên vật liệu trong nước cũng như nhập khẩu tăng cao; lực lượng lao động liên tục có nhiều biến động. Dù vậy, hiện nay, Chính phủ cũng đang có những chính sách hỗ trợ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Lãi suất ngân hàng ưu đãi nên đã thúc đẩy các doanh nghiệp tiếp tục duy trì và tổ chức các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Đồng thời, các doanh nghiệp trong ngành cũng đã chủ động khai thác thị trường tiêu thụ sản phẩm, đơn đặt hàng và áp dụng các giải pháp phù hợp để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Ông Nguyễn Lộc, Trưởng phòng Kinh tế, thành phố Vĩnh Yên, cho biết: “Thành phố phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp với những ngành chủ lực, có lợi thế cạnh tranh như cơ khí, điện tử, sản xuất vật liệu xây dựng, may mặc và chế biến nông sản; phấn đấu đến năm 2015, tỷ trọng ngành công nghiệp chiếm khoảng 45,1% cơ cấu kinh tế của thành phố”.

Được biết, vừa qua, thành phố Vĩnh Yên được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) lựa chọn là một trong những địa điểm để thực hiện Dự án: “Thành phố xanh: Tương lai đô thị bền vững của khu vực Đông Nam Á”. Thêm vào đó, theo định hướng phát triển, Vĩnh Yên sẽ trở thành đô thị loại II và đô thị trung tâm của Vĩnh Phúc. Hy vọng rằng, với sự phát triển của lĩnh vực công nghiệp, cùng các ngành nghề kinh tế khác (thương mại, du lịch, dịch vụ…), Đảng bộ và nhân dân thành phố sẽ sớm đạt được mục tiêu đề ra và xây dựng Vĩnh Yên ngày càng văn minh, hiện đại.

Bài, ảnh Hồng ChungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: