Kinh Tế

Cổ phiếu đầu cơ châm ngòi cho cuộc "nổi dậy" cuối phiên 7/8

Thứ Sáu, 08/08/2014

Trái với nhận định của các công ty chứng khoán, áp lực bán tháo đã được thay thế bằng lực cầu ồ ạt tung ra vào những phút cuối của phiên giao dịch chiều và bắt nguồn từ các cổ phiếu có tính chất đầu cơ, giúp cả hai sàn lấy lại sắc xanh với thanh khoản tăng đáng kể.

Bước vào phiên giao dịch chiều, diễn biến thị trường vẫn không có nhiều chuyển biến so với phiên sáng. Áp lực bán vẫn mạnh, trong khi bên mua vẫn tỏ ra thận trọng khiến thanh khoản nhích nhẹ. Cùng với đó, đà giảm điểm tiếp tục được duy trì. Tuy nhiên, với những thông tin tích cực được đưa ra từ FLC đã châm ngòi cho một cuộc ngược dòng ngoạn mục vào cuối phiên, đặc biệt là trong đợt ATC.

Đóng cửa, trên sàn HOSE có 126 mã tăng, 78 mã giảm và 78 mã đứng giá. Chỉ số VN-Index chốt ở mức 607,62 điểm, tăng 0,92 điểm (+0,15%) với tổng khối lượng giao dịch đạt 91,13 triệu đơn vị, trị giá 1.458,79 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt 3,27 triệu đơn vị, trị giá 51,39 tỷ đồng.

Tương tự, chỉ số HNX-Index tăng 0,38 điểm (+0,48%) lên 80,78 điểm với 78 mã giảm, 70 mã đứng giá và 110 mã tăng. Tổng khối lượng giao dịch đạt 48,73 triệu đơn vị, trị giá 532,07 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu VN30 và HNX30 góp phần giúp cả hai sàn hồi xanh. Trong khi VN30-Index chốt phiên tăng 0,19 điểm (+0,03%) lên 644,19 điểm với 13 mã tăng, 9 mã giảm và 8 mã đứng giá, thì HNX30-Index tăng 1,09 điểm (+0,68%) đứng ở mức 162,51 điểm với 17 mã tăng, chỉ 5 mã giảm và 8 mã đứng giá.

Điểm chung trong 4 phiên giao dịch đầu tuần này chính là sự dẫn lối của bốn trụ cột chính của thị trường. Nếu các phiên giao dịch trước đó lần lượt GAS, VIC rồi đến MSN và BVH dẫn nhịp, thì trong phiên 7/8, VNM đã giúp VN-Index tìm lại sắc xanh. Đóng cửa, VNM lên mức giá cao nhất trong phiên 140.000 đồng/CP, tăng 2.000 đồng (+1,43%) và là trụ cột chính của thị trường, trong khi VIC và MSN vẫn giảm điểm, GAS đứng giá.

Tuy nhiên, châm ngòi cho cuộc nổi dậy cuối phiên chiều đến từ các mã có tính đầu cơ cao như FLC, PVT, IJC, DLG, VOS...

Sau thông tin ký hợp đồng mua bán cổ phần với Quỹ đầu tư The Global Emerging Markets Group (GEM), cổ phiếu FLC đã được ồ ạt mua vào.

Theo hợp đồng vừa ký kết được FLC công bố, GEM sẽ đầu tư 200 tỷ đồng vào FLC dưới dạng thu xếp vốn từng lần trong thời hạn 12 tháng, đồng thờ. Ngoài ra, GEM cũng cam kết thực hiện đăng ký mua 3 triệu cổ phần từ cổ đông lớn theo mức giá thoả thuận 20.000 đồng một cổ phiếu.

Nhờ thông tin này, FLC được đẩy lên mức cao nhất trong ngày 13.600 đồng, tăng 400 đồng (+2,94%) với hơn 17 triệu đơn vị được khớp.

Sự lan tỏa của FLC cũng giúp các cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản là HQC, ITA, DLG, HAR… cùng bật tăng hơn so với phiên sáng. Trong đó, DLG được đẩy thẳng từ mốc tham chiếu lên kịch trần và còn dư mua trần khá lớn.

Đóng cửa, DLG tăng 600 đồng lên 10.200 đồng/CP với khối lượng khớp 2,32 triệu đơn vị và dư mua trần gần 40.000 đơn vị.

Tuy nhiên, điểm sáng nhất trong phiên giao dịch chiều chính là nhóm cổ phiếu vận tải biển. Lần lượt VTO, VOS, PVT, VIP cùng được kéo trần với khối lượng khớp khá tích cực. Trong đó, PVT là tâm điểm với khối lượng khớp lệnh đạt hơn 4,2 triệu đơn vị và còn dư mua trần gần 13.000 đơn vị.

Trong khi đó, các cổ phiếu nhỏ và vừa vẫn giữ sắc tím như SHI, RIC, VSI, PNC, KMR, ITD…

Trên HNX, các cổ phiếu bluechip cũng lần lượt hồi xanh và củng cố đà tăng như SCR, PVX, DCS, PVC, SHB… Trong đó, SCR ấn tượng nhất với mức tăng 500 đồng (+5,43%) lên 9.200 đồng/CP với thanh khoản dẫn đầu sàn đạt hơn 9,2 triệu đơn vị.

PVX và KLF không có nhiều thay đổi khi vẫn giữ mức tăng nhẹ 100 đồng và lần lượt chuyển nhượng thành công hơn 5,37 triệu đơn vị và 4,66 triệu đơn vị.

Hà Nội đang cạn nguồn cung căn hộ cao cấp

Thời gian qua, rất ít dự án căn hộ cao cấp tại Hà Nội được mở bán, giao dịch của phân khúc này chủ yếu diễn ra ở thị trường thứ cấp. Một số dự án có tiến độ tốt, mức tiền chênh tiếp tục gia tăng.

Sau 4 - 5 năm thị trường bất động sản Hà Nội khó khăn, phần lớn dự án căn hộ cao cấp trên địa bàn Thành phố đã không thể tiếp tục triển khai, nhiều dự án được chủ đầu tư “hạ cấp” xuống trung cấp, thậm chí bình dân để dễ dàng bán hàng hơn.

Bên cạnh đó, quyết định tạm dừng các dự án nhà thương mại trong nội đô trong giai đoạn từ 2012 - 2015 cũng khiến phân khúc này tại Hà Nội cạn dần nguồn cung.

Cụ thể, theo Chương trình phát triển nhà ở Hà Nội giai đoạn 2012 - 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mới đây, trong giai đoạn từ 2012 - 2015, TP. Hà Nội phải tạm dừng phát triển các dự án nhà ở thương mại trong khu vực nội đô đối với các dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư hoặc chấp thuận chủ đầu tư.

Việc dừng cấp phép mới và tạm dừng chấp thuận đầu tư đối với các dự án nhà thương mại trong nội đô, đã có tác động không nhỏ đối với phân khúc căn hộ cao cấp. Cụ thể, trong năm 2014, Hà Nội hầu như không có dự án mới được khởi công, kể cả khu vực bên ngoài nội đô. Các dự án căn hộ cao cấp có tiền chênh từ đó cũng xuất hiện ngày càng nhiều hơn, nhất là tại những dự án có tiến độ tốt, hoặc đã hoàn thiện.

Các dự án căn hộ cao cấp tại Hà Nội có tiền chênh cả trăm triệu có thể kể đến như Dự án Mandarin Garden, có mức chênh phổ biến lên đến khoảng 600 triệu đồng/căn hộ; Dự án Trung Yên Plaza, hay Lancaster trên phố Núi Trúc có mức chênh trên dưới 200 triệu đồng/căn. Các dự án đang triển khai, nhưng có tiến độ tốt như Diamon Flower, N04 Trần Duy Hưng tại khu Trung Hòa - Nhân Chính cũng có mức chênh lên đến 200 triệu đồng mỗi căn hộ. Trong khi đó, hàng loạt dự án căn hộ cao cấp đã mở bán trong thời gian qua như Discovery Complex, Thăng Long Number One... cũng có kết quả tốt.

Ngay như Dự án Vinhomes Royal City và Time City, được cho là rất kén khách, với mức giá bán khoảng 40 triệu đồng/m2 cả VAT, nhưng cũng có kết quả khả quan bất ngờ.

Cụ thể, theo đơn vị phân phối Đất Xanh Miền Bắc, đã có 60 căn được khách hàng đặt cọc mua chỉ sau 1 tuần giới thiệu, dù đơn vị này chưa chính thức mở bán. Trong khi tại đợt mở bán trước đó không lâu, Vingroup cũng đã bán hết 600 căn hộ tại Dự án Vinhomes Times City chỉ trong 2 ngày, trong đó có nhiều nhà đầu tư mua căn hộ với mục đích sang tay để “ăn” tiền chênh.

Trao đổi với Đầu tư Bất Động sản, ông Trương Chí Kiên, Phó tổng giám đốc Him Lam Thủ đô cho rằng, nguồn cung căn hộ cao cấp hiện nay đang khá hạn chế, nhất là tại khu vực nội đô. Trong thời gian ngắn tới đây, tình trạng này cũng chưa thể khắc phục, bởi quy định không cấp phép cho dự án nhà ở thương mại trong nội đô. Theo ông Kiên, chính vì nguồn cung hạn chế đã dẫn tới việc một số dự án có tiến độ tốt, vị trí thuận lợi đã xuất hiện tiền chênh.

Cùng quan điểm, ông Trần Như Trung, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết, từ đầu năm 2014 đến nay, Hà Nội hầu như không có dự án căn hộ cao cấp mới nào được khởi công, trong khi nhu cầu đối với phân khúc này vẫn có, thậm chí gia tăng khi kinh tế có dấu hiệu phục hồi. Vì thế, một số dự án có vị trí, tiến độ tốt đã được nhiều nhà đầu tư mua vào, nay bán ra với giá chênh kiếm lời.

Thời gian gần đây, trong khi phân khúc căn hộ tầm trung được các chủ đầu tư đua mở bán, thì có rất ít dự án căn hộ cao cấp được mở bán mới, chủ yếu là mở bán tiếp, nhưng khá nhỏ giọt.

Một đại diện đơn vị phân phối có tiếng tại Hà Nội cho rằng, việc mở bán căn hộ cao cấp từ nay đến cuối năm còn ít hơn, bởi thị trường không có dự án căn hộ cao cấp mới triển khai, trong khi lượng tồn kho cũng đã giảm bớt.

C.N (Theo ĐTCK)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: