Kinh Tế

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 6/8

Thứ Tư, 06/08/2014

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 6/8 về các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán.

*FCM: Công ty cổ phần Khoáng sản FECON (FCM – HOSE) thông báo thay đổi phí bảo lãnh phát hành giảm từ 2% (tương ứng giá trị 3,124 tỷ đồng) xuống còn 1,2% (tương ứng giá trị 1,874 tỷ đồng). Được biết, FCM dự kiến phát hành 14,2 triệu cổ phiếu bằng mệnh giá (tương ứng giá trị 142 tỷ đồng) để tăng vốn điều lệ năm 2014 và Công ty cổ phần Chứng khoán IB (VIX – HNX) là đơn vị bảo lãnh phát hành.

*DTL: Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre (ABT – HOSE), tổ chức có liên quan đến ông Lê Bá Phương, Thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đại Thiên Lộc (DLL – HOSE), đăng ký bán hết 309.333 cổ phiếu DTL đang sở hữu, tức muốn thoái toàn bộ 0,43% vốn khỏi DTL. Giao dịch dự kiến thực hiện từ 7/8 đến 5/9. Được biết, ông Phương hiện đang sở hữu 137.500 cổ phiếu DTL, tỷ lệ 0,22% vốn.

*QCG: Từ 3/7 đến 1/8, VinaCapital Vietnam Fixed Income Limited đã bán bất thành 1 triệu cổ phiếu QCG của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG – HOSE) do tình hình thị trường biến động không phù hợp, nên vẫn giữ nguyên 3.728.903 cổ phiếu QCG, tỷ lệ 2,93% vốn.

Trước đó, từ 23/4 đến 22/5, VinaCapital Vietnam Fixed Income Limited cũng đã đăng ký bán 1 triệu cổ phiếu QCG nhưng chỉ bán được hơn 300.000 cổ phiếu.

*VSC: Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Container Việt Nam (VSC – HOSE) đã ra Nghị quyết thông qua kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2014 với doanh thu 437,05 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 137,45 tỷ đồng, hoàn thành tương ứng 55,68% và 57,27% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trước thuế cả năm.

*VCB: Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank (VCB – HOSE) thông báo ông Nguyễn Đăng Hồng không còn là Thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng kể từ ngày 4/8/2014 do ông Hồng thôi làm người đại diện 30% vốn Nhà nước tại VCB. Theo thông báo, ông Hồng hiện đang là Phó Chánh thanh tra – giám sát ngân hàng Cơ quan Thanh tra – giám sát Ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước. Quyết định cho ông Hồng thôi làm đại diện vốn được Thống đốc Nhân hàng Nhà nước ký ra ngày 21/7/2014.

*TDH: Từ 7/7 đến 4/8, Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH – HOSE) đã bán xong hết 180.060 cổ phiếu quỹ đang sở hữu với giá giao dịch bình quân 16.256 đồng/cổ phiếu, thu về xấp xỉ 3 tỷ đồng. Sau giao dịch, TDH có 38.150.420 cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành. Được biết, TDH thực hiện bán cổ phiếu quỹ nhằm chuẩn bị cho đợt phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu trong năm 2014.

*SC5: Ông Nguyễn Xuân Hòa đã là của cổ đông lớn của Công ty cổ phần Xây dựng số 5 (SC5 – HOSE) kể từ ngày 23/7/2014 sau khi đã gom thêm 2.550 cổ phiếu SC5 và nâng sở hữu lên thành 7.51.760 đơn vị, chiếm 5,02% vốn của SC5.

*CII: Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước TP. HCM (HFIC) đã nhận thêm 2,67 triệu cổ phiếu CII của Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP. HCM (CII - HOSE) sau khi thực hiện chuyển đổi trái phiếu chuyển đổi, nâng tổng sở hữu tại đây lên tới 24.351.737 cổ phiếu, chiếm 21,08% vốn của CII.

*CCI: Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư phát triển công nghiệp thương mại Củ Chi (CCI – HOSE) thông qua kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2014 với 240,2 tỷ đồng doanh thu và 5,695 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. 6 tháng cuối năm, CCI đặt mục tiêu doanh thu đạt 287,8 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 12,534 tỷ đồng.

* KLF: CTCP Liên doanh đầu tư Quốc tế KLF (KLF – sàn HNX) chấp thuận đề xuất xin thôi giữ chức vụ Tổng giám đốc Công ty đối với bà Trần Thị My Lan để thực hiện nhiệm vụ khác do HĐQT phân công. Đồng thời, KLF bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Bình giữ chức Tổng giám đốc Công ty. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 5/8.

* PMC: HĐQT CTCP Dược phẩm dược liệu Pharmedic (PMC – sàn HNX) quyết định bổ nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc Công ty đối với bà Mai Thị Bé, ông Cao Tấn Tước, ông Phan Xuân Phong và bà Nguyễn Thị Thúy Vân. Đồng thời, Công ty cũng thông qua việc bãi nhiệm chức danh Thư ký đối với ông Trần Đức Thắng và tuyển dụng thư ký mới theo tiêu chuẩn của HĐQT.

* CSC: Ông Bùi Đình Toản, Phó tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Xây dựng Thành Nam (CSC – sàn HNX) đăng ký bán 5.000 cổ phiếu trong tổng số 6.000 cổ phiếu CSC nắm giữ nhằm giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân. Thời gian giao dịch dự kiến từ ngày 7/8 đến ngày 5/9.

* TKU: Ông Liu Cheng Min, Chủ tịch HĐQT CTCP Công nghiệp Tungkuang (TKU – sàn HNX) đăng ký bán 450.629 cổ phiếu TKU nhưng đã không bán được cổ phiếu nào do diễn biến giá không phù hợp. Sau giao dịch, ông Min vẫn nắm nguyên 18.987.221 cổ phiếu TKU, tương ứng tỷ lệ 77,88% vốn.

* DC2: HĐQT CTCP Đầu tư phát triển xây dựng (DIC) số 2 (DC2 – sàn HNX) quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó giám đốc đối với ông Trần Thanh Hải kể từ ngày 31/7. Theo đó, ông Hải có trách nhiệm bàn giao công việc hiện tại cho Công ty trước ngày 1/8.

* SDH: Từ ngày 8/8 đến ngày 5/9, ông Vũ Văn Bẩy, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc CTCP Xây dựng hạ tầng Sông Đà (SDH – sàn HNX) đăng ký bán 60.000 cổ phiếu trong tổng số 358.488 cổ phiếu SDH nắm giữ để giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân. Phương thức giao dịch là thỏa thuận và khớp lệnh.

* CVT: Ông Kiều Văn Linh, Chủ tịch HĐQT CTCP CMC (CVT – sàn HNX) đã bán 50.000 cổ phiếu CVT. Sau giao dịch, ông Linh còn nắm giữ 152.000 cổ phiếu CVT, tương ứng tỷ lệ 1,95% vốn.

* PGS: HĐQT CTCP Kinh doanh khí hóa lỏng miền Nam (PGS – sàn HNX) quyết định bổ nhiệm ông Trần Thanh Nam, Kỹ sư công nghệ khoan khai thác dầu khí, Phó tổng giám đốc Công ty giữ chức Thành viên HĐQT. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 6/8.

* VIX: CTCP Chứng khoán IB (VIX – sàn HNX) chấp thuận miễn nhiệm chức vụ Ủy viên HĐQT của ông Vũ Lân, đồng thời bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Tuấn giữ chức Ủy viên HĐQT kể từ ngày 4/8.

Mua nhà cho thuê: Lợi đơn lợi kép

Lãi suất ngân hàng giảm, thị trường vàng, chứng khoán trồi sụt bất thường khiến nhiều người quay ra đầu tư mua nhà cho thuê.

Thời điểm “vàng”

“Thị trường bất động sản đang xuất hiện một yếu tố tích cực ảnh hưởng đến quyết định đầu tư vào bất động sản của khách hàng” là ghi nhận mới đây của Công ty Tư vấn CBRE. Các doanh nghiệp liên tục tung ra các chính sách bán hàng hấp dẫn như cho vay mua nhà lãi suất ưu đãi; khuyến mãi nội thất, tặng ô tô, vàng và ưu đãi phí dịch vụ … Đặc biệt, lãi suất cho vay mua nhà thấp với thời hạn vay có thể lên đến 20 năm đã khiến giao dịch bất động sản thời gian gần đây tăng mạnh.

Đi cùng với số lượng giao dịch tăng, mục đích mua bất động sản cũng đang có sự thay đổi. Bên cạnh việc mua nhà để ở, thị trường vẫn có sự tham gia của các nhà đầu tư. Nhưng thay vì gom hàng để “lướt sóng”, nhiều nhà đầu tư hiện tại lại đang hướng vào đầu tư dài hạn và cho thuê.

Anh T.H.Hoàng, một nhà đầu tư vàng chuyên nghiệp vừa quyết định gom tiền mua một căn hộ cao cấp tại Ngã Tư Sở, nơi đang được rất nhiều người muốn thuê để ở, đặc biệt là đối tượng khách nước ngoài làm việc tại Hà Nội bởi khả năng đáp ứng theo những tiêu chuẩn quốc tế. “Những người cần chỗ ở vị trí tốt, môi trường tốt nhưng lại không đủ tiền để mua nhà ngay rất nhiều, dẫn đến nhu cầu thuê nhà cao cấp tăng cao”, anh Hoàng cho biết.

Mua nhà để cho thuê nhưng các yêu cầu hiện nay của nhà đầu tư cũng rất khắt khe. Chỉ những dự án có hạ tầng tiện ích đầy đủ, sẵn sàng, chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực mới được chọn, nhằm bảo toàn vốn, có thể cho thuê dễ dàng, đồng thời dễ thanh khoản ngay khi thị trường “có sóng”.

Vừa bảo toàn vốn vừa sinh lời

Thực tế này khiến chủ đầu tư nào giao nhà đúng cam kết, dự án có tính pháp lý rõ ràng, vị trí đẹp, nhiều tiện ích sẽ có lợi thế hơn trong xu hướng mua nhà để cho thuê. Với khoản đầu tư trên 3 tỷ đồng, nhà đầu tư có rất nhiều sự lựa chọn mua các căn hộ tại khu vực ngoại thành. Tuy nhiên, do những khu vực này quá xa trung tâm nên việc cho thuê khó khăn hơn. “Chúng tôi sẵn sàng đầu tư các căn hộ có giá cao hơn nhưng có thể cho thuê ngay. Đặc biệt, các dự án đã hoàn thiện, có thể cho thuê ngay sau khi bàn giao là yếu tố tiên quyết để tôi xuống tiền”, chị Thảo, một nhà đầu tư tại Thanh Xuân cho biết.

Điển hình cho xu thế này là dự án Vinhomes Royal City (72A Nguyễn Trãi, Hà Nội). Chính thức bàn giao nhà từ tháng 7/2013, dự án này hiện có giá thuê không dưới 40 triệu đồng/tháng cho căn hộ hơn 100 m2. Anh Đ.X. Hải, chủ căn hộ đã cho thuê lại tại tòa R2 chia sẻ, khách thuê rất thích sống tại đây vì ngoài việc căn hộ được thiết kế hợp lý, khách thuê còn được sử dụng miễn phí nhiều tiện ích đi kèm như bể bơi bốn mùa, vườn dưỡng sinh trên cao, sân bóng rổ, khu vui chơi cho trẻ em…”. Ngoài ra, căn hộ còn có giá trị cộng thêm nhờ nằm trong Khu đô thị phức hợp Royal City với Trung tâm thương mại Mega Mall Royal City, Khu vui chơi giải trí Vinpearl Land, Phòng khám y tế Vinmec và đặc biệt hệ thống giáo dục của Trường mầm non Vinschool và Trường quốc tế BVIS.

Trong khi đó, anh Nguyễn Hồng Hà - khách mua căn hộ 2 phòng ngủ để cho thuê quyết định chọn Royal City vì chính sách “trao nhà liền tay, nhận ngay sổ đỏ” của chủ đầu tư. “Khu này đang “hot”, cho thuê được giá, giờ lại có sổ đỏ trong tay nên mình muốn bán lúc nào cũng tiện”, anh Hà khẳng định.

Thực tế, lãi suất ngân hàng hiện đang ổn định ở mức 7-8% nhưng chắc chắn khoản tiết kiệm phải chịu trượt giá theo thời gian. Trong khi đó, lợi tức từ việc cho thuê nhà hiện cũng tương đương lãi suất tiết kiệm nhưng các nhà đầu tư tự tin bất động sản đang “chờ lên giá”. Như vậy, việc mua nhà để cho thuê có thể coi là một hình thức đầu tư dài hạn, vừa bảo toàn vốn, vừa sinh lời trước mắt.

C.N (Theo ĐTCK)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: