Kinh Tế

Phiên giao dịch sáng 10/7: Ồ ạt xả hàng

Thứ Năm, 10/07/2014

Sự suy yếu của dòng tiền khiến thị trường điều chỉnh ngay những phút đầu tiền của phiên giao dịch. Trong đó, hầu hết các cổ phiếu lớn đều quay đầu giảm điểm khiến VN-Index nhanh chóng rời bỏ mốc 590 điểm.

Kết thúc đợt 1, Vn-Index giảm nhẹ 0,39 điểm (-0,07%) xuống 591,21 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 2,13 triệu đơn vị, trị giá 27,24 tỷ đồng.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, lực bán tiếp tục đẩy mạnh khiến sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng điện tử. Nhóm cổ phiếu VN30 không có bóng dáng của sắc xanh khiến VN-Index nhanh chóng đánh mất mốc 590 điểm. Thanh khoản cũng nhot giọt bởi cung cầu không nhất quán, trong khi cung hàng tăng mạnh thì bên mua tỏ ra khá dè dặt và chủ yếu với các lệnh mua giá thấp.

Tại thời điểm 9h32, toàn sàn HOSE có tới 118 mã giảm điểm và chỉ 34 mã tăng giá. Trong đó, nhóm VN30 có 5 mã đứng giá, duy nhất VCB tăng nhẹ, còn lại 24 mã giảm điểm. Vn-Index giảm 2,18 điểm (-0,37%) xuống 589,42 điểm với tổng khối lượng giao dịch gần 10,9 triệu đơn vị, trị giá 133,17 tỷ đồng.

Trên sàn HNX, sắc đỏ cũng xuất hiện ngay từ đầu phiên. Các cổ phiếu trên sàn chủ yếu vẫn đứng giá tham chiếu, chỉ có 36 mã tăng và 59 mã giảm. Tại cùng thời điểm, HNX-Index giảm 0,41 điểm (-0,51%) xuống 78,74 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 5,63 triệu đơn vị, trị giá 59,27 tỷ đồng.

Trên sàn HOSE, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, FPT, GAS, SSI, VNM, VCB, VIC… đều giảm điểm, còn MBB, MSN đứng tham chiếu. Cùng với nhiều cổ phiếu đầu cơ hay thị giá thấp như AGR, ASM, AVF, KSA, KSS,… đang giao dịch trong sắc đỏ khiến VN-Index suy giảm.

Bên cạnh đó, một vài cổ phiếu nhỏ và đầu cơ như GTT, PTK, VNH, VST… đang có xu hướng đi ngược thị trường và tiếp tục tăng khá mạnh. Trong đó PTK đang giao dịch ở mức giá trần với giao dịch tích cực.

Sau gần 40 phút giao dịch, trên sàn HOSE chỉ có duy nhất FLC có thanh khoản trên 1 triệu đơn vị. Cụ thể, FLC đã chuyển nhượng hơn 2,54 triệu đơn vị và giảm nhẹ 100 đồng xuống mức giá 12.900 đồng/CP.

Tương tự, trên sàn HNX, PVX là tâm điểm của dòng tiền với thanh khoản cao nhất đạt gần 1,4 triệu đơn vị. Hiện PVX giảm dưới mốc tham chiếu một bước giá xuống 4.600 đồng/CP.

Không chỉ trên sàn HOSE, các trụ cột trên sàn HNX như SCR, KLS, PVS, VND, VCG… cũng lần lượt giảm điểm là lực cản khiến HNX-Index chỉ giao dịch trong sắc đỏ.

Đáng chú ý trên sàn HNX là PXM. Sau hơn 1 tháng liên tục nằm sàn và mức giá kéo xuống chỉ còn vài trăm đồng/CP, cổ phiếu PXM đã lấy lại được sắc tím và phiên giao dịch sáng ngày 10/7 là phiên thứ 9 liên tiếp PXM tăng trần. Hiện PXM tăng 200 đồng lên 2.400 đồng/Cp với khối lượng khớp lệnh đạt hơn 4.000 đơn vị.

Lực bán ồ ạt tung ra khiến các cổ phiếu lũ lượt giảm mạnh, trong đó, nhóm cổ phiếu bluechip giảm khá mạnh khiến thị trường tiếp tục nới rộng đà giảm, chỉ số VN-Index có lúc rơi sát mốc 585 điểm.

Đóng cửa, VN-Index giảm 4,43 điểm (-0,75%) xuống 587,17 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 76,29 triệu đơn vị, trị giá 1.062,51 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt 2,98 triệu đơn vị, trị giá 54,92 tỷ đồng. Riêng MBB thỏa thuận 2,73 triệu đơn vị, trị giá 35,73 tỷ đồng. HNX-Index giảm 0,5 điểm (-0,63%) xuống 78,64 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 49 triệu đơn vị, trị giá 530 tỷ đồng.

Giao dịch thỏa thuận trên sàn HNX chiếm tỷ lệ khá lớn với hơn 20,94 triệu đơn vị được chuyển nhượng, trị giá lên đến 212,58 tỷ đồng. Trong đó, SHB thỏa thuận hơn 18,15 triệu đơn vị, trị giá lên đến 166,98 tỷ đồng, OCH thỏa thuận 1,63 triệu đơn vị, trị giá 37,14 tỷ đồng và HBS thỏa thuận 1,08 triệu đơn vị, trị giá 6,57 tỷ đồng.

Nhóm Vn30 có 23 mã giảm, 2 mã tăng gồm PGD và PPC, đóng cửa, VN30-Index giảm 4,98 điểm (-0,78%) xuống 631,66 điểm. Trong đó, các trụ cột chính gồm BVH, GMD, VIC, MSN, GAS… đều giảm điểm, còn CTG, KDC, VNM, STB đứng giá tham chiếu.

Giao dịch sôi động nhất trong nhóm Vn30 là HAG với khối lượng khớp đạt hơn 2,74 triệu đơn vị. Đóng cửa HAG giảm 300 đồng xuống 25.300 đồng/CP. Trong khi ITA chỉ giảm nhẹ 100 đồng xuống 8.400 đồng/CP nhưng giao dịch giảm khá mạnh, chỉ chuyển nhượng thành công hơn 1,94 triệu đơn vị.

FLC có lúc hồi xanh nhưng lực bán tăng mạnh khiến giá tiếp tục lùi sâu và đóng cửa phiên sáng giảm 300 đồng xuống 12.700 đồng/CP. Tuy nhiên, điểm cộng của FLC chính là thanh khoản. Mặc dù cung lớn nhưng lực cầu cũng tỏ ra không thua kém và xuống tiền gom hàng khiến giao dịch sôi động với tổng khối lượng khớp lệnh lên đến gần 14,17 triệu đơn vị.

Cổ phiếu mới SKG tiếp tục tăng trần ngay từ đầu phiên với mức tăng 2.600 đồng lên 39.800 đồng/CP, tuy nhiên giao dịch vẫn khá nhỏ giọt chỉ hơn 2.000 đơn vị được chuyển nhượng thành công.

Trên sàn HNX, mặc dù PVS và PVC tăng điểm nhưng đà tăng nhẹ không thể hỗ trợ nhiều giúp HNX-Index lấy lại được mốc tham chiếu khi hầu hết các bluechip đang đỏ điểm như PVX, SHB, SCR, KLS, VND, FIT…

Thanh khoản trên sàn HNX khá thấp. PVX vẫn dẫn đầu về khối lượng khớp lệnh với gần 3,5 triệu đơn vị và đóng cửa vẫn duy trì mức giảm 200 đồng xuống 4.500 đồng/CP. SHB giảm nhẹ 100 đồng và khớp gần 2,14 triệu đơn vị. Còn lại các cổ phiếu khác gồm SCR, KLS, PVS, KLF, SHS đạt hơn 1 triệu đơn vị.

Hà Nội: Phân khúc căn hộ hạng B lên ngôi

Báo cáo khảo sát của các công ty nghiên cứu thị trường bất động sản cho thấy, tính đến thời điểm hiện tại, phân khúc được thị trường hấp thụ mạnh nhất là căn hộ hạng B, chứ không phải hạng C như hồi đầu năm.

Sản phẩm hoàn thiện đắt hàng

Theo khảo sát thị trường bất động sản Hà Nội quý II/2014 do Công ty TNHH CBRE Việt Nam vừa công bố, hoạt động chào bán của các chủ đầu tư dự án căn hộ tiếp tục nhộn nhịp. Trong 16 dự án được mở bán trong quý, có 10 dự án là chào bán lại; 6 dự án mở bán mới, cung cấp thêm khoảng 2.650 căn hộ vào tổng nguồn cung thị trường, tăng khoảng 70% so với quý trước.

“Hầu hết các dự án được chào bán thuộc phân khúc trung cấp (giá bán từ 1.000 - 2.000 USD/m2) và từ các dự án đã hoàn thiện. Các dự án kể cả mở bán mới hay mở bán lại đều được tiếp thị mạnh mẽ hơn”, ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam nói và cho biết, số lượng giao dịch ổn định, với khoảng 2.500 căn được bán trong quý, tăng 60% so với quý trước. Bên cạnh đó, số căn hộ bán tại phân khúc cao cấp cũng tăng đáng kể so với quý trước, do chủ đầu tư tung ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, trong khi người mua nhà cũng lạc quan hơn về tình hình thị trường.

Theo CBRE Việt Nam, một trong những yếu tố giúp cải thiện lượng giao dịch trên thị trường trong quý là việc các ngân hàng thúc đẩy cho vay mua nhà. Theo đó, các ngân hàng đã tích cực liên kết với các chủ đầu tư thực hiện chương trình hỗ trợ lãi suất cho khách hàng vay mua nhà, với tỷ lệ vay cao hơn và thời gian vay kéo dài hơn. Điều này được dự báo sẽ hỗ trợ nhu cầu mua nhà của người dân sẽ tăng trong 6 tháng cuối năm.

Trên thị trường thứ cấp, giá bình quân toàn thị trường tăng nhẹ 0,2% so với quý I, thời điểm giá đã tăng 1,1% sau 11 quý giảm liên tiếp. Diễn biến này cho thấy, thị trường thứ cấp trong quý II vừa qua vẫn chưa thực sự ấm lên.

Đối với phân khúc biệt thự và liên kế trong khu đô thị, thị trường ghi nhận 115 căn chào bán mới từ 3 dự án, so với quý trước khi không có dự án mới nào. Đáng chú ý, Dự án The Premier tại quận Cầu Giấy mở bán các căn nhà liên kế với mức giá bán từ 140 triệu đồng/m2 (khoảng 6.572 USD/m2), cao hơn nhiều so với mức giá bình quân toàn thị trường. Quý II/2014 cũng chứng kiến hoạt động chào bán lại khá sôi động, tiêu biểu là Dự án Gamuda Gardens của Gamuda Land hay Lâm Viên (thuộc Khu đô thị Đặng Xá II) của Viglacera Land.

Việc chủ đầu tư đưa ra các sản phẩm hoàn thiện với nhiều ưu đãi, cùng với việc tiếp cận được vốn vay ngân hàng dễ dàng hơn là những nhân tố chính thúc đẩy tốc độ bán tại một số dự án. Tuy nhiên, trên thị trường thứ cấp, giá vẫn giảm, dù tốc độ giảm đang dần chậm lại. Cụ thể, giá chào bán biệt thự giảm 2,8% trong quý IV/2013, xuống 2,0% trong quý I/2014 và mức giảm là 1,4% trong quý II/2014. Việc tốc độ giảm giá chậm lại sẽ thúc đẩy nhu cầu mua của nhóm khách hàng ưa thích các dự án đất nền hơn chung cư. Trong thời gian tới, giá bán thứ cấp được dự báo sẽ chịu áp lực giảm nhẹ trước khi ổn định vào cuối năm.

Nhà đầu tư vào cuộc

Đồng tình với những nhận định trên, bà Ngô Hương Giang, Quản lý cấp cao bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Công ty TNHH Savills Việt Nam cho biết, sau một thời gian thanh khoản thị trường tăng mạnh, kể từ đầu tháng 5 đến nay, lượng giao dịch bắt đầu chững lại. Nguyên nhân của tình trạng trên, theo bà Giang, là do số lượng các dự án sắp hoàn thiện đưa ra thị trường có các điều kiện “hút hàng” như vị trí thuận tiện, chủ đầu tư uy tín, tiến độ triển khai tốt, giá cả hợp lý… không còn nhiều, trong khi khách hàng lại đòi hỏi phải có nhà ở ngay mới “xuống tiền”, nên hai bên không gặp nhau.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu khả thi của Savills nhận định, không loại trừ khả năng các nhà đầu tư thứ cấp đang quay lại thị trường, tạo ra sự khan hiếm giả tạo, để thao túng cung - cầu.

“Đầu tư bất động sản là một kênh hấp dẫn khi các kênh đầu tư khác như vàng, ngoại tệ hay chứng khoán có nhiều biến động. Sau thời gian dài, giới đầu tư bất động sản phải trả giá, thì khi họ quay trở lại sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn, cũng như nhiều chiêu trò để thao túng thị trường”, ông Sơn nói và dẫn chứng, có những dự án chủ đầu tư vừa thông báo mở bán nhưng đã hết hàng, do các sàn đã làm việc với chủ đầu tư để mua lại toàn bộ dự án, sau đó tạo ra tình trạng khan hàng giả, để thổi giá, kiếm tiền chênh.

Hệ lụy của việc làm này sẽ lại khiến niềm tin thị trường mất dần. Sự việc đang diễn biến theo hướng bất động sản “chưa hồi đã loạn” đến mức ông Trần Ngọc Quang, Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã phải lên tiếng kêu gọi các chủ đầu tư “đừng tăng giá”. Nhưng xem ra lời kêu gọi này không mấy được quan tâm, khi lợi nhuận từ khoản tiền “chênh” có khi lên tới hàng trăm triệu đồng/căn.

C.N (Theo ĐTCK)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: