Kinh Tế

Hỗ trợ hộ nghèo tiêu thụ hàng hóa

Thứ Năm, 10/07/2014

Hiện nay, nhiều tổ chức của nước ngoài đang triển khai chương trình hỗ trợ hộ nghèo ở vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa nước ta nhằm nâng cao giá trị hàng nông sản, tìm nhiều thị trường xuất khẩu mới. Các mô hình thí điểm được triển khai trong thời gian qua đã tăng thu nhập cho hộ nông dân, qua đó góp phần xóa đói giảm nghèo.

Sau 10 tháng triển khai Chương trình Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường cho người nghèo nông thôn thông qua Phát triển chuỗi giá trị tại 8 tỉnh, với 8 chuỗi giá trị nông nghiệp là: chè, mây, tre, vải lụa, vải thổ cẩm, thảo quả, quế và hồi, chương trình đã tiếp cận được khoảng 6.800 hộ gia đình nghèo, trong đó 90% là người dân tộc thiểu số thuộc 9 nhóm dân tộc thiểu số khác nhau. Giám đốc Quốc gia của Văn phòng hợp tác Thụy Sỹ tại Việt Nam Samuel Waelty cho rằng, cần thúc đẩy các tổ chức, doanh nghiệp hợp tác với người nghèo để cải thiện thu nhập cho họ. Tuy nhiên, thị trường nông thôn có nhiều rủi ro, chi phí giao dịch lớn và thiếu liên kết thị trường bền vững, do đó huy động các nguồn lực của khu vực tư nhân cho phát triển bền vững vì người nghèo vẫn là một thách thức lớn.

Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV cũng đang triển khai hỗ trợ nhiều doanh nghiệp thực hiện dự án Gia vị cho cuộc sống tại 4 tỉnh, nhằm hỗ trợ 12.000 hộ nông dân tăng 10% thu nhập. Dự kiến, đến giữa năm 2016 sẽ có 9.000 hộ nông dân được tiếp cận với hỗ trợ này. Cách tiếp cận của SNV cũng rất linh hoạt, tăng cường liên kết thị trường, xây dựng mô hình kinh doanh giữa nông dân và doanh nghiệp, giúp nông dân tiếp cận thị trường tốt hơn, bán sản phẩm theo tiêu chuẩn với thông tin giá cả minh bạch, tăng cường năng lực đàm phán của nông dân với doanh nghiệp… Trong giai đoạn thử nghiệm, những mô hình kết hợp giữa doanh nghiệp và hộ có thu nhập thấp đã tạo ra nhiều lợi ích. Ví dụ như một số công ty ngành chè đã góp phần tăng thu nhập cho người thu nhập thấp lên 60% (trước đó chỉ 0,5 USD/ngày) cho ít nhất 800 nông hộ.

Hà Nội: Bất động sản cho thuê chưa phục hồi

Trong khi thị trường chung cư, biệt thự, liền kề đã có nhiều dấu hiệu tích cực, sôi động trở lại, phân khúc bất động sản cho thuê (mặt bằng bán lẻ, căn hộ dịch vụ, văn phòng cho thuê) vẫn chưa thể hồi phục.

Áp lực cạnh tranh, giảm giá, giảm công suất thuê tiếp tục bao phủ các loại hình này. Đó là kết quả nghiên cứu vừa được Savills công bố về thị trường bất động sản Hà Nội quý II/2014.

Trong quý II, Savills thống kê tổng nguồn cung bán lẻ vào khoảng 927.500 m2, tăng 2% so với quý trước và 45% so với cùng kỳ năm trước do sự gia nhập của Lotte Mart. Khu vực nội thành chiếm thị phần lớn nhất, chiếm 45% tổng cung trong khi khu vực trung tâm có thị phần nhỏ nhất, chỉ chiếm 3%. Tuy nhiên, mặt bằng chung của thị trường này vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi nên công suất thuê giảm 8% theo năm và giá thuê giảm 10% theo năm. Cũng trong quý này, hai dự án khối đế bán lẻ với giá thuê thấp hơn giá trung bình đóng cửa, làm giá thuê của cả phân khúc này tăng 3% theo quý. Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm ngoái, giá thuê của các khối đế bán lẻ vẫn giảm 10%.

Dự kiến tương lai, khoảng 1,9 triệu m2 diện tích bán lẻ mới từ 98 dự án sẽ gia nhập thị trường. Tuy vậy, khoảng 70% số dự án này (67 dự án cung cấp 1,3 triệu m²), vẫn đang trong giai đoạn lập kế hoạch hoặc bị trì hoãn và chỉ có thể gia nhập thị trường sau 2016. Trong nửa cuối 2014, thị trường sẽ đón nhận 110.000 m² sàn bán lẻ; 66% nguồn cung đó sẽ đến từ ba dự án lớn nhất tại các quận Ba Đình, Hai Bà Trưng và Hà Đông.

Gói tín dụng 30.000 tỷ: Giải ngân cách nào?

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, đến ngày 31/5/2014, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã giải ngân được 6,53%. Chỉ còn ba năm gói tín dụng này phải chấm dứt (1/6/2016) điều đó có nghĩa tốc độ giải ngân quá chậm.

Làm sao để thúc đẩy việc giải ngân gói tín dụng này hiệu quả và kết hợp với thúc đẩy việc phát triển nhà ở xã hội, đảm bảo Chương trình mục tiêu Nhà ở quốc gia? Xin đề xuất thêm một số giải pháp:

Trong trường hợp từ nay đến tháng 6/2016 gói tín dụng vẫn chậm và chưa được giải ngân hết, vậy có nên “khóa” phần chưa giải ngân? Theo quan điểm của tôi, nên gia hạn thêm thời gian, nếu gói tín dụng còn tiền.

Nhưng trước khi gia hạn thời gian, cần tích cực đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Để đẩy nhanh việc này, có thể “rút” bớt khâu xét duyệt thủ tục hiện nay đang khá rườm rà, đặc biệt đối với việc thẩm định và xét duyệt cho vay với các dự án nhà ở thương mại chuyển đổi sang nhà ở xã hội của doanh nghiệp (DN). Nên để UBND các tỉnh thành địa phương có thể xem xét, lên danh mục các dự án và làm việc trực tiếp với đại diện Ngân hàng Nhà nước tại các chi nhánh địa phương. Theo đó, thời gian sẽ rút ngắn hơn và tạo điều kiện tốt hơn để DN nhanh chóng được thông qua thủ tục tiến đến tiếp cận vốn giải ngân cho dự án phát triển nhà ở xã hội. Qua đó, thị trường sẽ sớm có thêm sản phẩm mới.

Song song, ưu đãi cho các DN đang phát triển các dự án nhà ở thương mại có diện tích căn hộ dưới 70 m2, giá thành dưới 15 triệu đồng và đặc biệt những DN đang có dự án dở dang, sản phẩm quy mô nhỏ được tiếp cận gói tín dụng này.

WB: Chính sách tiền tệ Việt Nam nhìn chung đi đúng hướng

Giám đốc Ngân hàng Thế giới (World Bank -WB) khuyến nghị cần có những công cụ chính sách thoát ly khỏi điều hành chính sách, chuyển sang các quy tắc thị trường hơn nữa tại Việt Nam.

Tại buổi công bố Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của WB diễn ra chiều 8/7/2014, kinh tế trưởng WB tại Việt Nam Sandeep Mahajan cho rằng thị trường tiền tệ Việt Nam trong 2 năm vừa qua đã cải thiện nhiều và chính sách tiền tệ hiện nay phù hợp với mục tiêu kiềm chế lạm phát của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong thời gian gần đây.

Giám đốc WB Việt Nam Victoria Kwakwa cũng cho rằng chính sách tiền tệ của Việt Nam nhìn chung đi đúng hướng. Theo bà, NHNN đã thể hiện cố gắng kích cầu qua các biện pháp như nới lỏng chính sách tiền tệ, giảm lãi suất cho vay đối với một số ngành ưu tiên... nhằm tăng trưởng trở lại trong ngắn hạn. Thanh khoản hiện nay không còn là vấn đề như hai năm trước, bà Kwakwa nhận định, rõ ràng chính sách tiền tệ đã có hiệu quả trong xử lý các điểm nghẽn tồn tại trong hệ thống.

Các ngân hàng Việt Nam hiện cũng thận trọng hơn trong cho vay, đầu tư nhiều hơn vào các phương án đầu tư ít rủi ro. Trả lời câu hỏi của báo giới về việc các ngân hàng hiện đầu tư vào trái phiếu, tín phiếu nhiều hơn cho vay, chuyên gia WB cho rằng điều đó phải ánh tâm lý e ngại rủi ro, ngại cho vay khu vực tư nhân bởi cảm thấy quá rủi ro của hệ thống ngân hàng.

Ngân sách nhà nước 2015 sẽ ưu tiên đầu tư phát triển biển đảo

Bộ Tài chính mới đây đã có Thông tư (số 84/2014/TT- BTC) hướng dẫn việc xây dựng Dự toán ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2015. Theo đó, các mục tiêu là tiếp tục kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng hợp lý, tăng chi cho an ninh quốc phòng và ưu tiên đầu tư phát triển biển đảo...

Theo Bộ tài chính, thu NSNN năm 2015 phải được xây dựng trên cơ sở đánh giá khả năng thu của năm 2014 cũng như các chỉ số về tình hình đầu tư, phát triển sản xuất, tồn kho, tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp tại một số địa phương trọng điểm: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu, các yếu tố tăng giảm thu do thực hiện luật thuế mới, chính sách thuế mới,…

Đồng thời, phân tích các yếu tố tác động khác như: việc tăng cường theo dõi, kiểm tra, kiểm soát kê khai thuế của các tổ chức, cá nhân, quyết liệt trong chống thất thu, thu thuế nợ đọng...

Cuối tuần (Tổng hợp)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: