Kinh Tế

Đẩy mạnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức

Thứ Tư, 09/07/2014

Nhằm tăng cường công tác quản lý đất đai, đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho cá nhân, hộ gia đình tại các huyện, thành, thị, việc cấp GCNQSDĐ cho các tổ chức cũng được sở TNMT quan tâm thực hiện tốt.

Cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Bình Xuyên thẩm định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ảnh Nguyễn Lượng

Năm 2013, được sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh nhiều tổ chức chưa được cấp GCNQSDĐ đã được hỗ trợ kinh phí để thực hiện rà soát mốc giới; xây dựng bản đồ địa chính hoàn thiện hồ sơ phục vụ cho việc cấp GCNQSDĐ . Tính đến tháng 6 năm 2014, sở TNMT đã cấp 8.418 GCNQSDĐ, với diện tích 23.810,76 ha cho các tổ chức, đạt trên 88%, vượt 38 % kế hoạch theo Nghị quyết 02/02NQ-TU ngày 23/4/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và đạt trên 85% diện tích, theo Nghị quyết Quốc hội và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Với việc được cấp GCNQSDĐ, các tổ chức đã có căn cứ pháp lý để xác định quyền sử dụng đất nhằm phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về đất đai, đặc biệt là giải quyết các vấn đề tranh chấp, lấn chiếm đất đai. Đối với các tổ chức được nhà nước giao đất có thu tiền, việc được cấp GCNQSDĐ sẽ giúp họ có điều kiện tham gia các giao dịch về đất đai với các tổ chức tín dụng, tài chính để vay vốn, mua bán, chuyển nhượng, thực hiện được đầy đủ các quyền lợi của người sử dụng đất ... Đối với Nhà nước, với việc cấp GCNQSDĐ giúp chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn nắm bắt được chính xác diện tích, ranh giới, mục đích sử dụng đất làm căn cứ để quản lý quy hoạch, định hướng sử dụng đất, tính các loại thuế, tiền thuê đất; có căn cứ pháp lý để giải quyết các tranh chấp, lấn, chiếm đất giữa các đơn vị, người dân và tổ chức. Việc thực hiện xong công tác cấp GCNQSDĐ còn là tiền đề để thực hiện việc xây dựng cơ sở dữ liệu, lập và hoàn thiện hệ thống hồ sơ địa chính từ cấp tỉnh đến cấp xã theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đất đai trên địa bàn toàn tỉnh...

Hiện nay, đất của các tổ chức được phân chia thành các đối tượng gồm: đối tượng quản lý và đối tượng sử dụng cho các mục đích nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, trụ sở cơ quan; ANQP; tôn giáo- tín ngưỡng; nghĩa trang, nghĩa địa; sản xuất kinh doanh; đất phục vụ mục đích công cộng... Về trình tự, thủ tục cấp GCNQSDĐ cho các tổ chức cơ bản được thực hiện như cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân, song thẩm quyền cấp thuộc UBND cấp tỉnh và Giám đốc Sở TNMT là người được uỷ quyền.

Đồng chí Hoàng Xuân Hoàn, Phó chi cục trưởng, Chi cục Quản lý đất đai (Sở TNMT cho biết): Việc cấp GCNQSDĐ cho các tổ chức thường khó khăn hơn so với đất của cá nhân, hộ gia đình bởi, diện tích đất của các tổ chức rộng (có những tổ chức diện tích đất lên đến hàng chục nghìn ha); hiện trạng đất của các tổ chức hiện nay thường có sự biến động rất lớn so với thời điểm được giao trước đây; tồn tại tình trạng người dân lấn chiếm một phần đất của các tổ chức làm đất ở, đất canh tác dẫn đến việc tranh chấp đất đai giữa đơn vị và hộ gia đình...

Bên cạnh đó, với diện tích đất lớn như vậy nên một số tổ chức không có khả năng kinh phí để thực hiện việc rà soát, xác định mốc giới, xây dựng bản đồ địa chính nên không thể hoàn thiện hồ sơ để tiến hành việc cấp GCNQSDĐ được. Điển hình: Vườn Quốc gia Tam Đảo; Trung tâm phát triển Lâm Nông nghiệp Vĩnh Phúc; Công ty TNHH Một thành viên nông công nghiệp Tam Đảo; Trại giống Mai Nham; Trung tâm Khoa học sản xuất Đông Bắc Bộ.

Trước thực trạng trên, năm 2013, UBND tỉnh đã hỗ trợ gần 2 tỷ đồng để các đơn vị trên thực hiện việc rà soát mốc giới, xây dựng bản đồ địa chính, đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSDĐ cho các tổ chức này. Với sự vào cuộc của UBND tỉnh, sở TNMT, sau một thời gian, các đơn vị này đã được sở TNMT trao giấy GCNQSDĐ đợt 1. Lãnh đạo Trung tâm phát triển Lâm Nông nghiệp Vĩnh Phúc cho biết: Qua rất nhiều đời cán bộ, đây là lần đầu tiên Trung tâm phát triển Lâm Nông nghiệp Vĩnh Phúc “chạm tay” vào ước mơ của mình đó là được nhận GCNQSDĐ. Trong suốt thời gian thành lập và đi vào hoạt động, do không có GCNQSDĐ nên việc quản lý đất đai ở Trung tâm phát triển Lâm Nông nghiệp Vĩnh Phúc gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, trung tâm mong muốn UBND tỉnh và Sở TNMT tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để sớm hoàn thành việc cấp hết GCNQSDĐ trong thời gian tới.

Được biết, do “đất rộng người thưa” nên việc quản lý đất đai tại các đơn vị này gặp nhiều khó khăn. Tình trạng các hộ dân lấn chiếm đất trong Vườn Quốc gia Tam Đảo; Trung tâm phát triển Lâm Nông nghiệp Vĩnh Phúc... diễn ra phổ biến dẫn đến việc tranh chấp đất đai. Tuy nhiên, với việc được cấp “bìa đỏ”, các tổ chức này sẽ được nhà nước bảo hộ quyền sử dụng đất. Khi các tổ chức và cơ quan chức năng có được “chiếc roi pháp lý ”, mọi hành vi vi phạm về lấn chiếm đất đai sẽ được xử lý theo đúng quy định.

Với sự linh hoạt, cương quyết của UBND tỉnh và sở TNMT trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thực hiện việc cấp GCNQSDĐ cho các tổ chức, dự kiến việc cấp GCNQSDĐ đợt 2 sẽ được thực hiện trong năm 2014.

Hà Trần


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: