Kinh Tế

Khảo nghiệm thành công giống ngô nếp lai Fancy 111

Thứ Tư, 09/07/2014

Ngô nếp tím Fancy 111 là giống ngô mới có nguồn gốc từ Thái Lan, được nhập vào Việt Nam, cung ứng cho các địa phương sản xuất từ tháng 10-2011 và được phân phối độc quyền bởi công ty TNHH Advanta. Đây là giống ngô có chất lượng ngon, hạt ngô tươi dẻo, ngọt, độ đồng đều bắp cao; khả năng chống sâu bệnh tốt và có thể trồng được các vụ trong năm. Đặc biệt, đây là giống ngô có giá trị kinh tế cao hơn so với các loại ngô nếp truyền thống trước đây và có một sức hấp dẫn lớn đối với người tiêu dùng. Điểm đặc biệt của loại ngô này là màu sắc hạt tím thuần và được quy định bởi sắc tố Anthocyanin- một hợp chất rất có lợi cho sức khỏe. Anthocyanin trong hạt ngô có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả nhờ chức năng chống oxy hóa, bảo vệ các gốc tự do, làm các tế bào đã bị hại không tiếp tục phát triển thêm nữa. Anthocyanin trong hạt ngô Fancy 111 có tên khoa học Cyanidin 3-O-Beta-D glucose có tác dụng giảm viêm, chống sưng rất tốt cho các bệnh nhân tim mạch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và béo phì.

Tại Vĩnh Phúc, vụ thu đông 2013, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN Vĩnh Phúc đã triển khai mô hình trồng thử nghiệm ngô nếp tím Fancy 111 trên diện tích 360m2 tại Trung tâm. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn và kết quả thực tế mô hình cho thấy: Giống ngô nếp Fancy 111- giống ngô có thời gian sinh trưởng ngắn 65-70 ngày, chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất 3tạ/sào, phù hợp với cơ cấu mùa vụ địa phương: bắp dày hạt, đồng đều, dẻo, ngọt. Tổng chi phí đầu tư là gần 1 triệu đồng/sào, thu nhập từ bán bắp lên tới 5 triệu đồng, trừ chi phí người dân vẫn lãi được 4 triệu đồng/sào, hiệu quả cao hơn cây lúa và các cây trồng khác.

Mô hình trồng thử nghiệm ngô nếp tím Fancy 111 thành công, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ có thêm loại giống cây trồng mới trong cơ cấu cây trồng; với hiệu quả kinh tế khá cao nếu được nhân rộng, ngô nếp tím Fancy 111 sẽ góp phần tăng thu nhập cho người nông dân, xóa đói giảm nghèo.

Nguyễn Thị Kim Liên

(Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN Vĩnh Phúc)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: