Kinh Tế

Đồng bộ chính sách tài chính, tiền tệ để thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước

Thứ Ba, 08/07/2014

Bằng các giải pháp đồng bộ từ chính sách tài chính, những khó khăn trong SXKD ở các doanh nghiệp dần được tháo gỡ, thị trường trở lại ổn định và mở rộng. Điều này tác động rất lớn đến việc thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách của tỉnh trong giai đoạn phục hồi nền kinh tế cả nước nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng. Tổng thu NSNN trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2014 ước đạt hơn 9.700 tỷ đồng, đạt 54% dự toán và bằng 113% so cùng kỳ; trong đó thu nội địa vượt tới 16% cùng kỳ năm 2013. Dự báo trong trường hợp thấp nhất, tổng thu NSNN năm 2014 sẽ không thấp hơn mức dự kiến 19.350 tỷ đồng.

 

Xác định rõ, để có những giải pháp khắc phục khó khăn đặc thù trong giai đoạn phục hồi nền kinh tế như: Sức cạnh tranh thấp, trong khi chi phí đầu vào của SXKD cao, lượng mua giảm, tiêu thụ chậm…, ngay từ đầu năm 2014, dưới sự lãnh đạo sát sao của Tỉnh uỷ, sự giám sát của HĐND, sự chỉ đạo tổ chức thực hiện quyết liệt của UBND tỉnh, cùng những nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, tình hình KT-XH của tỉnh liên tục có những chuyển biến tích cực. Một số doanh nghiệp có số thu nộp ngân sách lớn đã ổn định và phát triển SXKD. Bên cạnh đó, các chính sách vĩ mô về thu NSNN theo hướng giảm và gia hạn thời gian nộp, đối với một số sắc thuế, khoản thu ngân sách…, cũng góp phần giúp cho hoạt động SXKD của doanh nghiệp thuận lợi hơn.

Tính đến hết tháng 5-2014, tổng thu NSNN trên địa bàn thực hiện 8.429 tỷ đồng, ước 6 tháng đầu năm 2014 đạt 9.705 tỷ đồng, đạt 54% dự toán và bằng 113% so cùng kỳ; trong đó, thu nội địa vượt qua con số 8.000 tỷ đồng, đạt 57% dự toán và bằng 116% cùng kỳ. Góp phần quan trọng vào tăng thu nội địa NSNN tỉnh, thu doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có nhiều tín hiệu khả quan. Tình hình tiêu thụ xe ô tô vượt cao so cùng kỳ với sản lượng tiêu thu hơn 15.000 xe các loại (tăng hơn 2.000 xe so với sản lượng xe tiêu thụ cùng kỳ năm 2013, tương đương khoảng 19%). Mặc dù thu doanh nghiệp quốc doanh chiếm thị phần không lớn với tổng thu 6 tháng đầu năm ước đạt 155 tỷ đồng, song đây cũng là nguồn thu đạt cao so với dự toán năm (78%) và vượt 62% so cùng kỳ. Dự kiến cả năm, con số này sẽ vượt 28% dự toán và vượt 38% so cùng kỳ 2013. Nguyên nhân chủ yếu của việc thu doanh nghiệp Nhà nước đạt khá là do tình hình SXKD của các doanh nghiệp đi vào ổn định và phát triển. Một số đơn vị có đóng góp cao vào NSNN như: Chi nhánh Viettel Vĩnh Phúc, Chi nhánh Xăng dầu Vĩnh Phúc… (đều đạt từ 120-130% so với cùng kỳ).

Thu ngoài quốc doanh cũng đạt khá so với dự toán với gần 340 tỷ đồng, đạt 131% dự toán và bằng 87% cùng kỳ (ước cả năm sẽ đạt 207% dự toán). Sở dĩ, khi làm dự toán, một số Công ty thuộc Tập đoàn Gạch Vĩnh Phúc chuyển nộp NSNN sang khối đầu tư nước ngoài của Công ty Thái Lan để mua cổ phần; số còn lại chưa làm thủ tục chuyển sang khu vực đầu tư nước ngoài, do vậy số nộp NSNN vẫn thuộc khu vực ngoài quốc doanh, từ đó số nộp tăng khá cao so với dự toán. Các khoản thu khác như: Thuế thu nhập các nhân, lệ phí trước bạ; thuế bảo vệ môi trường; phí, lệ phí; tiền thuê đất, các khoản thu tại xã và thu ngoài ngân sách đều đạt cao so cùng kỳ.

Thu Hải quan dự kiến 6 tháng đầu năm 2014 đạt thấp so với dự toán và chỉ bằng 93% so cùng kỳ; ước cả năm cũng chỉ đạt 97% dự toán và chỉ bằng số thu năm trước. Một trong những nguyên nhân đạt thấp là do hoạt động SXKD của một số doanh nghiệp có số thu lớn trên địa bàn gặp khó khăn, dẫn đến thu nộp ngân sách giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2013; điển hình như: Công ty TNHH SUNSTEEL (đạt 45%), Công ty TNHH Toàn Hưng (50%), Công ty TNHH TOYOTA BOSHOKU Hà Nội (52%), Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội (55%)… Công ty Honda Việt Nam tiêu thụ trong nước giảm, do vậy chuyển sang tăng cường sản xuất hàng xuất khẩu (khi xuất khẩu được hoàn thuế nhập khẩu); mặt khác, những mặt hàng nhập khẩu có thuế suất cao như: đồng hồ công tơ mét, kim phun xăng… đã sản xuất được trong nước. Cùng với đó, số lượng xe lắp ráp trong nước ở Công ty TOYOTA Việt Nam giảm, chuyển sang xe nhập khẩu nguyên chiếc, làm thủ tục nhập khẩu ở nơi khác. Tương tự như vậy, một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn nhưng lại làm thủ tục hải quan ở địa bàn khác… đã dẫn đến số thu hải quan đạt thấp so với dự toán và cùng kỳ.

Điều đáng phấn khởi là, dự kiến cả năm 2014, thu nội địa có 13/13 chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán. Duy nhất chỉ có một chỉ tiêu thu Hải quan không đạt dự toán, nhưng tổng thu NSNN 6 tháng đầu năm 2014 trên địa bàn dự kiến vẫn đạt và vượt dự toán và không ảnh hưởng tới cân đối chi ngân sách địa phương năm 2014.

Với kết quả ước thực hiện nhiệm vụ thu 6 tháng đầu năm, dự kiến năm 2014, tổng thu NSNN có nhiều yếu tố thuận lợi để đạt mức 19.350 tỷ đồng. Dự kiến nguồn chi NSNN trên địa bàn 15.795 tỷ đồng, tỉnh sẽ đảm bảo nguồn chi theo dự toán; đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhiệm vụ chi theo nhu cầu; nhất là chi cho quốc phòng- an ninh, chi sự nghiệp GD-ĐT, y tế, văn hoá; đảm bảo an sinh xã hội, phòng chống thiên tai, dịch bệnh… Trong quản lý, điều hành, sử dụng ngân sách, các đơn vị dự toán, các cấp, các ngành đều quán triệt được nguyên tắc: Tiết kiệm, hiệu quả, trên cơ sở thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội; Chỉ thị 30/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí…

Để thực hiện tốt nhiệm vụ tài chính- ngân sách năm 2014, trong điều kiện nền kinh tế trong tỉnh đã và đang dần được phục hồi, nhu cầu chi cho phát triển KT-XH, thực hiện chính sách tiền lương, đảm bảo an sinh xã hội đang là những đòi hỏi bức thiết. Xuất phát từ mục tiêu chung, Vĩnh Phúc đã đề ra những giải pháp quan trọng cho công tác tài chính- ngân hàng; trong đó có việc thực hiện đồng bộ chính sách tài chính, tiền tệ linh hoạt, hiệu quả để thực hiện kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển SXKD; tăng cường quản lý, điều hành ngân sách và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn NSNN. Với những giải pháp phù hợp, kịp thời, mang tính linh hoạt, mà vẫn đảm bảo đúng nguyên tắc, việc điều hành thực hiện kế hoạch phát triển các Chương trình KT-XH và dự toán NSNN năm 2014 sẽ đáp ứng được nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương; trên cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ thu- chi NSNN tỉnh năm 2014 và những năm tiếp theo.

Hồng ChiếnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: