Kinh Tế

Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Âu Cơ

Thứ Ba, 20/05/2014

Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Âu Cơ được UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và chính thức được UBND thị xã Phúc Yên công bố quy hoạch chi tiết vào tháng 5-2012 do Công ty TNHH Minh Giang làm chủ đầu tư thực hiện dự án, có tổng diện tích gần 530ha thuộc thung lũng Lập Đinh, xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên (trong đó diện tích hồ chứa nước Lập Đinh là 62 ha, diện tích xây dựng khu du lịch là 446,6ha); quy mô dân số khoảng 6.300 người bao gồm khu dân cư hiện hữu, khu dân cư mới, CBCNV và khách nghỉ dưỡng).

Nằm giữa chuỗi đô thị nối từ thành phố Hà Nội với vùng phía Tây Bắc qua hành lang kinh tế dọc theo đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, dự án có vị trí quan trọng trong tổng thể không gian du lịch nghỉ dưỡng núi Tam Đảo và hồ Đại Lải với nhiều dự án đang triển khai thực hiện tạo thành tuyến du lịch trọng điểm của khu vực phía Bắc. Đây là dự án có quy mô quần thể và diện tích quy hoạch lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn thị xã Phúc Yên nói riêng và của tỉnh nói chung với tính chất là khu sinh thái nghỉ dưỡng được quy hoạch hoàn chỉnh với đầy đủ các khu chức năng: khu dân cư, khu vui chơi giải trí, khu thể thao, khu tâm linh, khu trung tâm văn hóa lễ hội, khu nông trại… Địa hình tự nhiên của thung lũng cho phép tạo ra những khu chức năng phù hợp và tận dụng được các lợi thế về mặt nước, cảnh quan, cao độ.

Dự án đề cao tính bảo tồn văn hóa làng xã, điển hình là với cá thể đã hiện hữu và phát triển. Khu làng cũ ngay phía lối vào tiếp cận dự án được giữ lại. Khu làng này và phần dự án gắn liền với nó tạo ra một không gian sinh hoạt thương mại sầm uất không chỉ phục vụ cho dự án mà trở thành điểm kết nối và phục vụ cả những khu lân cận.

Dự án được phân thành 4 khu: Khu vực đón tiếp, khu vực hồ nước, khu trung tâm và khu thể thao, giải trí. Riêng khu vực đón tiếp có điểm nhấn là khu phố thương mại (khu phố Âu Cơ) được bố trí ven hồ nước trục chính vào khu du lịch; bố trí các công trình dịch vụ thương mại, hàng lưu niệm, chợ nông sản, khách sạn, bãi đỗ xe, công viên nước, công trình đầu mối HTKT, khu vực phát triển nhà ở nới, xen kẽ khu nhà ở nông trại, khu bảo tồn văn hóa lúa nước, khu làng xóm chỉnh trang kết hợp với công trình dịch vụ xã hội. Khu hồ nước, xung quanh hồ nước bố trí các biệt thự, khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà hàng, khu nông trại, công viên cây xanh cảnh quan, lâm viên… Đối với khu trung tâm bố trí các hoạt động văn hóa, lễ hội, tổ chức sự kiện, khu resot, khu điều dưỡng, làng văn hóa, quảng trường, khu điều hành kết hợp các khu nông trại phục vụ du lịch, các khu công viên cây xanh cảnh quan, lâm viên và công trình văn hóa tâm linh. Khu thể thao, giải trí có địa hình giống như một thung lũng nhỏ bao quanh bởi các dãy núi, phần giữa tương đối bằng phẳng, hai bên là các khu vực hoang sơ tự nhiên và những con suối nhỏ phù hợp cho các hoạt động mang tính khám phá thiên nhiên như vườn thú, khu cắm trại, khu thể thao mạo hiểm, khu tập Golf xen kẽ các nông trại, khu lâm viên… điểm kết thúc của dự án là công trình mang tính văn hóa tâm linh.

Về quy hoạch, dự án sẽ tận dụng triệt để địa hình tự nhiên, hạn chế tối đa khối lượng đào đắp. Nguồn nước sinh hoạt do Nhà máy nước Xuân Hòa cung cấp và khai thác nước mặt tại chỗ (nguồn nước suối) thông qua trạm xử lý công suất 1.500m3/ngày đêm. Hệ thống cứu hỏa được bố trí trên các trục ống chính, khoảng cách các trụ đảm bảo theo quy phạm. Hệ thống thoát nước thải trong khu vực quy hoạch được thiết kế riêng với nước mưa. Nước thải sinh hoạt từ các công trình sẽ được thu gom thông qua các trạm bơm tăng áp dẫn về trạm xử lý đạt tiêu chuẩn mới thoát ra môi trường. Rác thải được thu gom hàng ngày về nơi tập trung theo quy định, sau đó phân loại và đưa đến khu xử lý chung của toàn đô thị. Hệ thống cấp điện, chiếu sáng và thông tin liên lạc đầu tư đồng bộ với các hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác như đường giao thông, bãi đỗ xe, dịch vụ, thương mại... đảm bảo mỹ quan đô thị. Với vị trí thuận lợi trên, Dự án đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân.

Hiện tại, chủ đầu tư đang triển khai kiểm đếm tài sản để bồi thường giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, để dự án triển khai thực hiện đúng tiến độ, về phía UBND thị xã Phúc Yên cần tập trung chỉ đạo xã Ngọc Thanh làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân để sớm bàn giao mặt bằng cho dự án. Về phía các sở, ban, ngành có liên quan cần tích cực phối hợp với chủ đầu tư sớm hoàn tất các thủ tục đảm bảo tiến độ và yêu cầu kỹ thuật. Về phía Công ty TNHH Minh Giang phải chủ động trong đầu tư thiết kế chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu sử dụng, có tầm nhìn xa.

Với phương châm “Vì tương lai bền vững” của thị xã Phúc Yên nói chung, Công ty TNHH Minh Giang nói riêng, Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Âu Cơ đảm bảo khách hàng sẽ được sử dụng những công trình hiện đại, chất lượng cao với bê tông, mặt đường, hệ thống cống kiên cố, hiện đại có tầm nhìn xa. Mang tới sự hài lòng và lòng tin của khách hàng. Dự án khi hoàn chỉnh sẽ tạo cảnh quan đẹp, không gian thoáng đãng nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần, sức khỏe của người dân địa phương và du khách thập phương. Đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương và góp phần thúc đẩy nhanh phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội của khu vực Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên và hoàn thiện mạng lưới du lịch chung của đô thị Vĩnh Phúc.

Nguyễn Hoàn


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: