Kinh Tế

Chính sách thuế năm 2014: Hướng tới hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thứ Sáu, 18/04/2014

Năm 2013 là năm Chính phủ đã điều tiết kinh tế vĩ mô khá mạnh tay thông qua công cụ thuế, nhiều giải pháp về thuế đã được đưa ra kịp thời nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh.

Một loạt các Luật về thuế đã được Quốc hội thông qua, Chính phủ cũng nhanh chóng tổ chức triển khai thực hiện như: Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quản lý thuế; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập DN (TNDN) và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng (GTGT); Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế Xuất nhập khẩu (XNK), thuế TNCN (TNCN).

Vào giai đoạn đi ngang, tích lũy

Sau 5 phiên giảm điểm liên tiếp, VN Index đã giảm gần 30 điểm, tương ứng 5%, xuống còn 574 điểm, HNX Index cũng mất hơn 5,5 điểm, tương ứng 6%, xuống còn 82 điểm.

Rủi ro gia tăng

Chỉ riêng 2 phiên gần nhất ngày 15 và 16/4, VN - Index đã mất gần 22 điểm còn HNX - Index mất 4,5 điểm nhưng lại không có một nguyên nhân rõ ràng. Những ngày gần đây, vấn đề “khoảng trống thông tin” đã được nhắc đến khá nhiều, có nghĩa là khi thị trường không có tin gì hỗ trợ, đi ngang, sau một thời gian nhà đầu tư cảm thấy chán, bán ra, rút tiền về và thị trường lại giảm.

Phân hóa khắc nghiệt

Tháng 4 đã đi qua được một nửa, kỳ vọng về những thông tin đến từ Đại hội cổ đông cũng như kế quả kinh doanh quý I/2014 của các công ty niêm yết có phần nào đó dang dở. Chỉ một số ít blue chip công bố những thông tin khả quan nhưng không thể khuấy động để thị trường lạc quan hơn. Sự sôi động kém đi, sự phân hóa mạnh và khắc nghiệt sẽ đến.

Dòng vốn tín dụng: Kìm hãm bởi vòng luẩn quẩn

Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng muốn có thị trường mua bán nợ phải giải quyết một số vướng mắc về pháp lý. Điều này đang tạo nên vòng luẩn quẩn “muốn khai thông vốn tín dụng phải xử lý được cục nợ xấu”. Trao đổi với phóng viên, TS. Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết:

Tháo gỡ khó khăn tín dụng để doanh nghiệp (DN) tiếp cận được vốn là vấn đề được nói đến rất nhiều và cụ thể hóa bằng nhiều chính sách. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm 2014 âm và tháng 3 cũng chỉ tăng 0,01%. Do vậy, ngoài chính sách hỗ trợ vốn cho DN, vấn đề mấu chốt phải xử lý dứt điểm nợ xấu để DN tiếp cận và hấp thụ được vốn.

Khích lệ từ tăng trưởng xuất khẩu khu vực kinh tế trong nước

Kết thúc quý I/2014, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước đạt 13,1%, một tốc độ tăng hiếm thấy.

Như vậy, khu vực kinh tế trong nước đã có sự nỗ lực vượt khó để tranh thủ cơ hội mở cửa, hội nhập tăng kim ngạch xuất khẩu. Điều mà khu vực có vốn đầu tư nước ngoài mấy năm nay đã tranh thủ tốt hơn, ngay cả khi tăng trưởng kinh tế của nhiều đối tác thương mại của Việt Nam còn gặp khó khăn, còn giảm sút hoặc chưa phục hồi tăng trưởng, Chính phủ thì vướng vào nợ công, người dân còn “thắt lưng buộc bụng”.

Số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê cho thấy kim ngạch xuất khẩu trong quý I/2014 đạt 33,54 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch nhập khẩu đạt 32,45 tỷ USD tăng 12,9%. Quy mô xuất siêu đạt 1,083 tỷ USD, cao gấp 2,4 lần so với cùng kỳ năm trước.

Cơ chế xin - cho vẫn ngự trị trong các định hướng phát triển

Ý kiến nhiều chuyên gia cho rằng, nền kinh tế Việt Nam đang suy giảm tốc độ tăng trưởng và bộc lộ nhiều bất ổn.

Tại cuộc hội thảo mới đây do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức, ý kiến nhiều chuyên gia cho rằng, nền kinh tế Việt Nam đang suy giảm tốc độ tăng trưởng và bộc lộ nhiều bất ổn. Kinh tế Việt Nam từ tốc độ tăng trưởng 8,23% năm 2006 đã tụt xuống còn 5,32% năm 2009 và duy trì mức thấp này cho đến nay (năm 2013, tăng trưởng GDP chỉ đạt 5,4%).

Nút thắt chính gói 30.000 tỷ là do ngân hàng sợ rủi ro

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến cuối tháng 3 các ngân hàng đã giải ngân được 1.441 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở. Như vậy, sau 9 tháng triển khai số tiền giải ngân cho gói hỗ trợ thị trường bất động sản mới chỉ đạt 4,80%, một con số quá nhỏ so với mong đợi của nhiều người. Có rất nhiều nguyên nhân khiến việc giải ngân chậm nhưng có lẽ nguyên nhân chính là do ngân hàng sợ rủi ro.

Xuất phát điểm mập mờ

Sự kiện được chú ý nhất trong giới bất động sản trong suốt hơn 1 năm qua có lẽ chính là gói 30.000 tỷ đồng giải ngân cho thị trường bất động sản. Từ Bộ Xây dựng, NHNN, người dân, chủ đầu tư bất động sản và kể cả Quốc hội đều rất quan tâm tới gói này. Tuy nhiên, ngay từ đầu nhiều chuyên gia đã cảnh báo về cách làm “không giống ai” của các chính sách liên quan đến gói tín dụng khổng lồ này rất khó mang lại hiệu quả như mong đợi.

Giới bất động sản thì tin rằng đây là gói tiền để cứu bất động sản. Sở dĩ họ hiểu như vậy bởi vì gói này ra được trong bối cảnh có rất nhiều ý kiến, rất nhiều người hiến kế cứu thị trường bất động sản, thậm chí có rất nhiều hội thảo bàn cách cứu về bất động sản được tổ chức.

Tuy nhiên, khi gói cứu trợ này ra đời thì giới phân tích lại cho rằng đây là một chính sách “an sinh” của Nhà nước vì đối tượng được vay vốn theo quy định chỉ là người có thu nhập thấp và cán bộ công chức làm trong bộ máy nhà nước, lực lượng vũ trang, công an… Gói hỗ trợ này cũng chỉ giải ngân cho những dự án nhà ở xã hội hoặc nhà có diện tích dưới 70m2 và có giá dưới 15 triệu đồng/m2. Với những điều kiện đó thì chắc hẳn đối tượng hướng đến chính là “người nghèo” chứ không phải là người có khả năng mua nhà thực sự.

Nút thắt chính từ phía ngân hàng

Trước việc giải ngân chậm chạp của gói 30.000 tỷ đồng đã có rất nhiều ý kiến trái chiều. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng không phải nhà xã hội, nhà thu nhập thấp ít mà việc giải ngân bị chậm. Để chứng minh quan điểm này ông đưa ra ví dụ dẫn chứng Bộ Xây dựng đã đề xuất lên NHNN danh mục 81 dự án nhà xã hội để hỗ trợ vay vốn trong gói 30.000 tỷ đồng, nhưng mới chỉ có 21 dự án được vay. Như vậy con số này mới đạt 26%.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến lại cho rằng gói gói 30.000 tỷ chậm giải ngân là do không có dự án đáp ứng được tiêu chí đề ra. Các dự án nhà ở xã hội mới chỉ được khởi công gần đây nên chưa có nguồn cung. Trong khi đó hàng tồn kho bất động sản hiện nay chủ yếu là nhà thương mại, có diện tích lớn và giá nhà cao hơn 15 triệu đồng/m2.

Cuối tuần (Tổng hợp)


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: