Kinh Tế

Sắp trình Thủ tướng cơ chế thoái vốn dưới mệnh giá

Thứ Ba, 15/04/2014

Dự kiến Bộ Tài chính sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành văn bản này ngay trong tháng 4/2014. Dự thảo Quyết định về đẩy mạnh thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp giai đoạn 2013 - 2015, trong đó cho phép được thoái vốn đầu tư ngoài ngành dưới mệnh giá, do Bộ Tài chính soạn thảo đang được Bộ Tư pháp thẩm định theo hướng đẩy nhanh tiến độ. Sau khi có ý kiến thẩm định này, dự kiến Bộ Tài chính sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành văn bản này ngay trong tháng 4/2014.

Hải quan Quảng Ninh chính thức triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS.

Vừa qua, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh chính thức triển khai Hệ thống thông quan tự động tập trung và cơ chế một cửa quốc gia VNACCS/VCIS tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Lân.

Việc triển khai vận hành chính thức Hệ thống VNACCS/VCIS tại Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh được các doanh nghiệp đánh giá tích cực. Theo kế hoạch, sau khi vận hành chính thức hệ thống tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Lân, ngày 25/4/2014, Hệ thống VNACCS/VCIS tiếp tục được Hải quan Quảng Ninh triển khai tại các Chi cục: Chi cục HQCK Móng Cái, cửa khẩu Bắc Luân, Ka Long, Trạm KSLH Km15 và Chi cục Hải quan Vạn Gia.

Đề xuất mở rộng phạm vi áp dụng hoàn thuế Giá trị gia tăng cho người nước ngoài

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hàng hóa của người nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh. Theo đề xuất của Bộ Tài chính, sẽ mở rộng phạm vi áp dụng hoàn thuế cho người nước ngoài tại các cảng biển quốc tế và sân bay quốc tế.

Thực hiện Quyết định 05/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 58/2012/TT-BTC. Theo đó, áp dụng thí điểm hoàn thuế GTGT đối với hàng hoá của người nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Tại dự thảo, bên cạnh việc hoàn thuế GTGT đối với hàng hoá của người nước ngoài, người Việt Nam định cư tại nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh qua các cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng quy định này tại các cửa khẩu sân bay quốc tế: Đà Nẵng, Cam Ranh; cửa khẩu cảng biển quốc tế theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính (cửa khẩu hoàn thuế).

Không cho phép kéo dài kế hoạch vốn sang năm sau

Đó là tinh thần chỉ đạo tại Công văn số 4575/BTC-ĐT về việc thanh toán vốn đầu tư kế hoạch năm 2014 vừa được Bộ Tài chính ký ban hành ngày 10/4/2014 để thúc đẩy việc giải ngân vốn năm 2014.

Theo báo cáo của Kho bạc nhà nước (KBNN), số vốn đầu tư đã thanh toán trong quý I/2014 đạt thấp so với kế hoạch giao. Theo đó, để thúc đẩy việc giải ngân kế hoạch năm 2014 đối với vốn NSNN và trái phiếu Chính phủ (TPCP), Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm các quy định về quản lý vốn đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) và vốn TPCP tại Nghị quyết số 01/NQ- CP của Chính phủ và dự toán NSNN năm 2014, cùng các quy định hiện hành khác.

Sẽ đấu giá hơn 7 triệu cổ phần Công ty Kim loại màu Thái Nguyên

Ngày 17/4/2014 tới đây, Công ty TNHH một thành viên Kim loại màu Thái Nguyên sẽ thực hiện đấu giá bán cổ phần lần đầu ra công chúng tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Số lượng cổ phần chào bán là 7.096.000 cổ phần với giá khởi điểm là 10.000 đồng/cổ phần.

Về kết quả kinh doanh, do những tác động không thuận lợi của tình hình kinh tế nói chung, lĩnh vực khai khoáng và chế biến quặng nói riêng nên Công ty TNHH một thành viên Kim loại màu Thái Nguyên thời gian gần đây có lợi nhuận sau thuế và tỷ lệ ROE sụt giảm so với thời điểm năm 2010. Tại thời điểm 30/6/2013, giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp được xác định là hơn 227,7 tỷ đồng. Theo phương án cổ phần hóa, vốn điều lệ sau chuyển đổi của Công ty TNHH một thành viên Kim loại màu Thái Nguyên là 180 tỷ đồng, tương đương với tổng số cổ phần là 18.000.000 cổ phần. Trong đó, Công ty sẽ thực hiện bán đấu giá công khai 7.096.000 cổ phần (tương đương với 39,42% vốn điều lệ sau cổ phần hóa).

Cuối tuần (t/h)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: