Kinh Tế

Nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả

Thứ Sáu, 11/04/2014

Tập trung phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả được coi là giải pháp hàng đầu để tạo “lực” cho việc thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là một trong những giải pháp để thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững. Tuy nhiên, làm thế nào để nhân rộng các mô hình thì không phải chuyện dễ.

Mô hình trồng bưởi diễn tại xã Liên Châu (Yên Lạc) đã giúp nhiều hộ nông dân nâng cao thu nhập.
 

Hiệu quả rõ rệt

Sau nhiều năm gắn bó với mô hình VAC truyền thống, 4 hộ nông dân ở các xã: Tam Hợp, Thiện Kế (Bình Xuyên); Ngũ Kiên (Vĩnh Tường) được hỗ trợ tham gia mô hình trình diễn nuôi cá nheo thương phẩm trong ao đất đã khẳng định hiệu quả kinh tế. Ông Nguyễn Công Lệnh, xã Thiện Kế (Bình Xuyên) tâm sự: Với diện tích 1500m2 mặt nước, gia đình đã từng nuôi nhiều loại cá truyền thống như cá trôi, mè, chim… nhưng hiệu quả kinh tế không cao, mỗi năm chỉ cho thu lãi trên 20 triệu đồng. Năm 2012, được Trung tâm Khuyến nông- khuyến ngư tư vấn, gia đình đã nuôi thử nghiệm 1500 con cá nheo thương phẩm.

Theo ông Lệnh, cá nheo là loại cá nước ngọt, dễ nuôi, ít bị nhiễm bệnh, có khả năng thích nghi với sự biến đổi của môi trường, chúng ăn các loại phụ phẩm, vì vậy có thể tận dụng thức ăn từ gia đình, phù hợp với các nông hộ có diện tích ao, đầm nhỏ. Sau 6 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng 1,5- 2 kg/con, tỷ lệ sống khoảng 80%. Qua sơ bộ hạch toán kinh tế, sau khi trừ chi phí cho thu lãi gần 60 triệu đồng, gấp 2 - 3 lần so với nuôi các giống cá truyền thống. Đây là hướng làm giàu mới cho nông dân. Tuy nhiên, mức đầu tư ban đầu không hề nhỏ.

Với vai trò là “cầu nối”chuyển giao tiến bộ KHKT cho nông dân, những năm qua, Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư tỉnh đã phối hợp với các huyện, thị, thành xây dựng được 2.400 mô hình trình diễn, thu hút 200.250 hộ nông dân tham gia. Thông qua các mô hình trình diễn, nông dân đã lựa chọn được các giống cây, con mới có giá trị kinh tế cao như các giống lúa TBR36, PC6, QR1, RVT, GS9, Syn6, nghi hương 2308; ngô lai mới P4199, NK6654; dưa chuột Galaxy; bí đỏ Dream 968; chăn nuôi gà đẻ trứng theo hướng VietGap; sử dụng thức ăn ủ men vi sinh và chế phẩm sinh học trong chăn nuôi lợn; nuôi cá rô phi đơn tính dòng đường nghiệp; thâm canh cây bạch đàn mô... tạo nên những bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp, góp phần đưa năng suất lúa của tỉnh từ 34 tạ/ha năm 1997 lên 60 tạ/ha (vụ xuân năm 2013) cho giá trị sản xuất tăng gấp 2 - 3 lần so với các loại giống cây trồng truyền thống.

Làm thế nào để nhân rộng?

Thực tế cho thấy, nhiều mô hình sản xuất trên địa bàn tỉnh trình diễn thành công, mang lại hiệu quả tích cực, được thị trường đánh giá cao. Tuy nhiên, làm thế nào để nhân rộng những mô hình này thì không phải chuyện dễ.

Trong những năm gần đây, nhu cầu phát triển sản xuất theo hướng hiện đại, áp dụng đồng bộ các tiến bộ KHKT ngày càng cao thì việc tích tụ ruộng đất, quy hoạch tập trung là yêu cầu thiết yếu và tất yếu nhưng diện tích đất canh tác của tỉnh ta vẫn còn manh mún, bình quân chỉ có 0,25-0,3ha/hộ, gây trở lại lớn cho việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, nhất là khu vực trung du, đồi núi.

Nguồn vốn hỗ trợ cho hoạt động khuyến nông- khuyến ngư còn hạn chế. Theo nghị định 02/2010/NĐ-CP của Chính phủ và thông tư 183 của Bộ Tài chính về hoạt động khuyến nông; đối với mô hình sản xuất nông nghiệp trình diễn, hỗ trợ 100% chi phí mua giống và các vật tư thiết yếu (bao gồm các loại phân bón, hoá chất, thức ăn gia súc, thức ăn thủy sản) cho địa bàn khó khăn, huyện nghèo; hỗ trợ 100% chi phí mua giống và 50% chi phí mua vật tư thiết yếu cho địa bàn trung du miền núi và hỗ trợ 100% chi phí mua giống và 30% chi phí mua vật tư thiết yếu cho địa bàn đồng bằng. Cụ thể, 1ha khoai tây tham gia mô hình trình diễn theo tiêu chuẩn VietGap, các hộ được hỗ trợ 30 triệu đồng; 10ha hỗ trợ 300 triệu đồng. Chỉ tính riêng 2013, Trung tâm đã triển khai 20 mô hình trình diễn, trong khi đó kinh phí sự nghiệp dành cho hoạt động khuyến nông chỉ có 1,8 tỷ đồng….Vì vậy không đủ kinh phí để nhận rộng cũng như triển khai các chương trình, dự án khuyến nông ở quy mô lớn.

Giá các loại vật tư, phân bón, công lao động tăng cao, trong khi đó giá bán sản phẩm nông sản không ổn định; chưa gắn kết được với các doanh nghiệp trong việc tham gia phân phối, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân dẫn đến tình trạng được mùa thì mất giá, được giá thì mất mùa.

Thu nhập từ nông nghiệp hiện nay rất thấp, nhiều nông dân không mặn mà với sản xuất nông nghiệp, gây khó khăn khi thực hiện mục tiêu xây dựng đội ngũ nông dân hiện đại, chuyên nghiệp.

Để xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, hiệu quả, giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho nông dân thì cần phải có cơ chế, chính sách tích tụ ruộng đất, tập trung dồn điền đổi thửa thành quy mô lớn, ổn định lâu dài, phù hợp với các mô hình sản xuất khác nhau của từng vùng. Ưu tiên mở rộng mô hình theo vùng có lợi thế cạnh tranh: Su su Tam Đảo, Thanh long ruột đỏ, gạo Long Trì, Bí đỏ, dưa chuột, bò sữa, ong mật. Có chính sách ưu đãi cụ thể để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp…

Bài, ảnh Mai Liên

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: