Kinh Tế

Đồng loạt ra quân chống thuốc lá lậu

Thứ Sáu, 11/04/2014

Thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ về tăng cường công tác chống buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu, bắt đầu từ 01/04/2014, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) cả nước đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc kinh doanh mặt hàng này. Chi cục QLTT tỉnh cũng đã kết hợp với các ban ngành liên quan tiến hành rà soát, kiểm tra và xử lý các cơ sở kinh doanh mặt hàng này.

 

Thuốc lá ngoại nhập lậu được bày bán công khai, tràn lan trên địa bàn tỉnh

Lâu nay, tình trạng thuốc lá ngoại được bày bán công khai, tràn lan tại các quán nước ven đường, các chợ, bến xe, cửa hàng tạp hóa trên địa bàn tỉnh… không còn là chuyện xa lạ. Với giá 45.000 đồng/bao thuốc Marlboro, 40.000 đồng/ bao thuốc 555, 35.000/bao thuốc Kent…, những loại thuốc này đã lấn át cả thuốc lá nội như: Vianataba, Du Lịch, Thăng Long…cho dù thuốc lá nội chỉ có giá bằng một nửa thuốc lá ngoại. Theo ý kiến từ những người hút thuốc, sở dĩ thuốc lá “ngoại” được ưa chuộng là bởi vị thuốc khác và đậm hơn thuốc nội, hút êm hơn và hút rồi là không thể bỏ được. Một bộ phận thanh niên khi được hỏi vì sao không lựa chọn hút thuốc lá nội thay vì thuốc ngoại thì họ đều lý giải: “Hút thuốc ngoại “chất” hơn, sang miệng và khẳng định đẳng cấp.” Có lẽ, chỉ mất vài chục nghìn, họ đã có được những bao thuốc gắn “mác ngoại”, ai cũng đinh ninh tưởng rằng nó thực sự là hàng “xịn” mà không hề biết rằng, đối với một bao thuốc lá ngoại thật cũng phải có giá đến vài trăm nghìn, có tem mác rõ ràng và trên bao thuốc bao giờ cũng có dòng chữ “duty free” (hàng miễn thuế) trong khi thuốc nhập lậu thì không hề có. Khi được hỏi về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm thuốc lá ngoại, các chủ cửa hàng, chủ quán nước cũng chỉ ậm ừ cho biết nhập từ đại lý lớn về, còn nguồn gốc đại lý lớn nhập từ đâu về thì họ không hề biết. Những bao thuốc lá ngoại được bày bán công khai trên thị trường trong thời gian qua thực chất đều được nhập lậu và được thương buôn vận chuyển từ biên giới về và giao bán cho các đại lý, cửa hàng kinh doanh lớn rồi được bán lẻ đến các cửa hàng, tạp hóa, quán nước nhỏ lẻ trên địa bàn các tỉnh.

Nói về vấn đề này, ông Lê Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh cho biết: “Do không phải là tỉnh có biên giới nên hoạt động vận chuyển và buôn bán thuốc lá lậu, nhất là thuốc lá ngoại ở tỉnh ta không sôi động, nhộn nhịp mà chủ yếu được thương buôn mua từ chợ đầu mối rồi bán lẻ cho các chủ cửa hàng về bán tại các chợ, quán nước, bến xe, cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh… Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ 1/4/2014, Chi cục Quản lý thị trường và các đội QLTT ở tuyến huyện đã phối hợp với Công an, ngành y tế và các ngành liên quan triển khai việc rà soát, kiểm tra và xử lý các cơ sở kinh doanh, buôn bán thuốc lá lậu”.

Trong đợt ra quân vừa qua, sau khi kiểm tra, Chi cục QLTT trường đã phát hiện và xử lý phạt hành chính đối với 3 sơ sở kinh doanh, thu và tiêu hủy 150 bao thuốc lá nhập lậu, chủ yếu là các loại: Marlboro, Hero, Esse, Kent…

Đứng trước câu hỏi của chúng tôi về việc tổ chức thanh kiểm tra, xử lý như vậy liệu có phải là theo phong trào hay không? Ông Hùng cũng cho biết thêm: Những người buôn bán công khai ở các quán nước, các điểm bán tại cổng bệnh viện, bến xe…rất nhiều, nhưng đều là những trường hợp nhỏ lẻ, chưa đủ bằng chứng để xử lý vi phạm hành chính mà chỉ có thể cảnh cáo họ. Còn đối với những cửa hàng, những hộ kinh doanh lượng lớn thuốc lá, nếu phát hiện là thuốc nhập lậu, kém chất lượng, Chi cục QLTT sẽ phối hợp với các ngành liên quan xử lý nghiêm, triệt để, quyết liệt. Riêng đối với những trường hợp đã cảnh cáo, phạt hành chính còn tái diễn vi phạm nhiều lần, buôn bán số lượng lớn, sẽ tiến hành tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh thuốc lá tùy thời hạn theo quy định của pháp luật. Ngoài đợt cao điểm về phòng chống buôn bán vận chuyển thuốc lá lậu, Chi cục sẽ vẫn tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan tổ chức thường xuyên những đợt thanh kiểm tra để phát hiện và xử lý vi phạm kịp thời, hạn chế tối đa nhất việc nhập lậu và bày bán thuốc lá lậu trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh Ngọc Lan

 
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: