Kinh Tế

Hướng đi mới cho sản phẩm Cá thính- Lập Thạch

Thứ Sáu, 11/04/2014

Hiện nay, ẩm thực làng nghề nói chung và cá thính Lập Thạch nói riêng đang đứng trước những cơ hội và thách thức về thị trường tiêu thụ. Để thúc đẩy việc phát triển cũng như nâng cao giá trị của sản phẩm Cá thính, Lập Thạch đang nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm này.

 

Nâng cao chất lượng và cải tiến mẫu mã sản phẩm, cá thánh sẽ có hướng đi mới. 

 

 

 

Được thành lập từ năm 2012, Hội Chế biến Cá thính Lập Thạch có 28 hội viên thuộc địa bàn các xã Tiên Lữ, Văn Quán, Xuân Lôi, Xuân Hòa và thị trấn Lập Thạch. Nghề làm cá thính đã thu hút nhiều hộ dân tham gia, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, những năm qua, hoạt động chế biến cá thính của các hộ dân mang tính tự phát, quy trình sản xuất, bảo quản, chất lượng không đồng nhất, vấn đề vệ sinh ATTP chưa được quan tâm đúng mức, thị trường và kênh tiêu thụ còn nhỏ lẻ, chưa ổn định. Sản phẩm cá thính nối tiếng trong tỉnh và đã có thương hiệu, nhưng hiện nay sản phẩm mới chỉ được bán trên địa bàn huyện Lập Thạch. Tìm hiểu tại một số chợ và cửa hàng ở các huyện thành thị khác, chưa có mặt cá thính, nhiều người dân còn không biết cá thính là món ăn đặc sản ở vùng quê nào. Đặc biệt tại các khu, điểm du lịch, chưa có mặt hàng cá thính được bày bán để phụ vụ du khách.

Để thị trường sản phẩm cá thính được mở rộng, Hội Chế biến Cá thính Lập Thạch đã tăng cường các hoạt động nhằm phổ biến đích phổ biến kiến thức, áp dụng một quy trình sản xuất, quảng bá giới thiệu sản phẩm, bảo vệ quyền lợi của hội viên, thống nhất phương pháp bảo quản, tiêu thụ, đảm bảo chất lượng Cá thính. Đồng thời, Hội tiếp tục kêu gọi sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành, nhất là Sở Khoa học và Công nghệ để Cá thính phát triển thương hiệu Cá thính Lập Thạch ra rộng rãi thị trường trong nước và ngoài nước. Bản thân các hộ dân chế biến Cá thính cũng không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh ATTP, đồng thời cải tiến khâu đóng gói, giúp khách hàng thuận khi mua sản phẩm mang về làm quà cho người thân cũng như bảo quản sản phẩm Cá thính được lâu hơn.

Trước đây, cá để làm cá thính chủ yếu là cá mè nhưng nay nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, sản phẩm Cá thính cũng được đa dạng phong phú với các laoaij cá: cá chép, cá quả, cá diếc...Mặc dù nghề mang lại nguồn lợi kinh tế tương đối cho người nông dân, nhưng hiện nay nghề làm cá thính đang đối mặt với không ít khó khăn: đó là sự biến động của giá cả thị trường, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao trong khi nguồn vốn hạn chế đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ chế biến. Đa số các hộ phải sản xuất cầm chừng, hàng đặt bao nhiêu thì làm bấy nhiêu. Ông Đỗ Văn Hải, Chủ tịch Hội chế biến Cá thính Lập Thạch cho biết: Những người làm nghề chúng tôi rất mong muốn nghề chế biến Cá thính phát triển, có sức sống bền vững, trở thành thương hiệu với sản phẩm chất lượng được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến.

Với những hoạt động tích cực của Hội Chế biến Cá thính cùng với sự quan tâm của các ban, ngành, danh tiếng và uy tín của sản phẩm Cá thính sẽ được nâng cao, sản phẩm làm ra sẽ tiêu thụ nhiều hơn. Đồng nghĩa với đó, đời sống của những hộ làm nghề Cá thính ở Lập Thạch được cỉa thiện, thu hút nhiều lao động địa phương.

Bài, ảnh Thu Hồng
TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: