Kinh Tế

Điều chỉnh giá xăng dầu vào giờ nghỉ nhằm thuận lợi cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng

Thứ Ba, 08/04/2014

Lãnh đạo Vụ Thị trường giải thích "hoạt động sản xuất kinh doanh chủ yếu diễn ra vào ban ngày. Vì vậy, nếu điều chỉnh giá xăng dầu trong ngày sẽ gây khó cho hoạt động doanh nghiệp cũng như việc phục vụ người dân”. Mặc dù pháp luật không quy định phải tăng giảm vào giờ nào. Nhưng nếu tăng giảm vào những khung giờ nghỉ, các doanh nghiệp sẽ thuận lợi tiến hành công việc kiểm kê, vào sổ sách để chuẩn bị cho giá mới vào ngày hôm sau, Vụ trưởng Quyền giải thích.

Định mức chi phí xuất gạo dự trữ hỗ trợ 7 tỉnh phía Bắc và Tây Nguyên

Bộ Tài chính vừa ban hành ba Quyết định, quy định chi phí xuất tối đa gạo dự trữ hỗ trợ học sinh các tỉnh Tuyên Quang, Ninh Bình, Hải Dương; gạo hỗ trợ cứu đói nhân dân tỉnh Sơn La; gạo hỗ trợ tỉnh Lào Cai, Gia Lai và Kon Tum.

“Kích hoạt” IPO

Hàng loạt phiên đấu giá cổ phần lần đầu (IPO) ra công chúng của các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã và đang diễn ra tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Tuy thành công ở các mức độ khác nhau nhưng có thể dự báo năm 2014 sẽ là năm “bùng nổ” hoạt động IPO.

Gỡ “nút thắt” cho gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Dù lãi suất giảm và điều kiện cho vay được nới lỏng song người dân và doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (BĐS) vẫn khó tiếp cận được với vốn vay, trong khi tiến độ giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng lại rất chậm. Điều gì khiến dòng vốn tắc nghẽn?

Theo Vụ Tín dụng - Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 15/03/2014, các ngân hàng đã cho 3.048 khách hàng vay với tổng số tiền cam kết đạt 2.909 tỷ đồng. Trong đó, đã giải ngân cho 3.023 khách hàng với dư nợ cho vay đạt 1.322 tỷ đồng, tăng 64% so với cuối năm 2013.

Trên thực tế, mặc dù các nhà băng vẫn đang “đau đầu” với bài toán giải ngân nguồn vốn đang ùn ứ, song với gói tín dụng 30.000 tỷ đồng không phải nhà băng nào cũng sẵn sàng “mở hầu bao” cho vay. Để vay được nguồn vốn này, bên vay phải đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí đưa ra của mỗi ngân hàng cũng như của gói tín dụng. Đây là “nút thắt” căn bản làm nản lòng khách hàng khi tiếp cận gói tín dụng này!

Nợ xấu đang kéo lùi tăng trưởng kinh tế

Chuyên gia của World Bank (WB) cho rằng đà phục hồi bền vững của kinh tế Việt Nam vẫn bị ngăn trở do chậm chạp trong cải cách cơ cấu, nhất là tại hệ thống ngân hàng. Tại buổi họp báo công bố báo cáo cập nhật kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương, các chuyên gia nhận định môi trường vĩ mô của Việt Nam đã ổn định trở lại trong suốt hai năm qua, song tăng trưởng kinh tế vẫn dưới mức tiềm năng, một phần do những vấn đề trong hệ thống ngân hàng.

Cụ thể, nợ xấu vẫn được coi là "nút thắt cổ chai" kéo lùi tăng trưởng và phục hồi của nền kinh tế, ông Bert Hofman - chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Đông Á - Thái Bình Dương của WB nhận định.

Bộ Công Thương: Không xin ưu đãi cho hai dự án bauxite

Bộ Công Thương đang phối hợp các bộ, ngành nghiên cứu mô hình tài chính và các cơ chế chính sách hợp lý sớm hoàn vốn và cổ phần hóa 2 dự án bauxite Nhân Cơ, Tân Rai.

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 3 do Bộ Công Thương tổ chức ngày 7/4, ông Bùi Quang Chuyện, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) cho biết, khai thác và chế biến bauxite là lĩnh vực đầu tư hoàn toàn mới mẻ ở Việt Nam. Hiện Chính phủ chỉ đạo thí điểm hai dự án Tân Rai và Nhân Cơ, giao Bộ Công Thương rà soát lại các cơ chế chính sách pháp luật để từ đó đề xuất bổ sung phương án điều chỉnh cho hợp lý. Thời gian qua, Bộ Công Thương đã tiến hành đề xuất về chính sách thuế, phí với hai dự án này.

Cuối tuần (t/h)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: