Kinh Tế

Người nuôi vịt trời thành công đầu tiên ở Vĩnh Phúc

Thứ Hai, 07/04/2014

Việc thuần hóa và nhân nuôi thành công vịt trời hoang dã của anh Tô Quang Dần ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang là mô hình đầu tiên của cả nước. Đối với ông Nguyễn Văn Doanh, ở thôn Tân An, xã Tân Phong (Bình Xuyên) lại là người nuôi vịt trời thành công đầu tiênểơ Vĩnh Phúc.

 

Gia đình ông Nguyễn Văn Doanh, thôn Tân An, xã Tân Phong (Bình Xuyên) nuôi vịt trời mỗi tháng cho thu nhập từ 4-5 triệu đồng. Ảnh Nguyễn Lượng

 Ngay sau khi biết được thông tin về việc thuần hóa và nhân nuôi thành công vịt trời hoang dã của anh Tô Quang Dần, ông Nguyễn Văn Doanh xây dựng một khu chuồng trại với diện tích gần 50m2 và lên Bắc Giang để tìm hiểu cách nuôi vịt trời của anh Dần. Say mê với hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi của anh Dần, ông Nguyễn Văn Doanh đã mạnh dạn mua 12 con vịt trời trị giá 6 triệu đồng đã được thuần hóa về nuôi thử. Do được áp dụng đúng kỹ thuật cách chăm nuôi nên là chỉ sau một tháng, đàn vịt trời của ông Doanh đã cho những quả trứng đầu tiên. Bước đầu thử nghiệm nên khi vịt đẻ ông chỉ dám mang ra lò thuê ấp 100 trứng. Những chú vịt trời mới nở đã được ông Doanh chăm chút cẩn thận, đúng quy trình: Từ lúc mới nở tới khoảng 20 ngày tuổi, vịt con được cho ăn cám của gà con, sau đó, trộn cám với thóc theo tỷ lệ nhất định. Tới tháng thứ 2, vịt trời được cho ăn hoàn toàn bằng thóc, thân cây chuối thái nhỏ, có thể thêm ốc, cá, tép. Vịt trời được nuôi từ 4-5 tháng có trọng lượng từ 0,9-1,2kg là có thể thịt. Sau gần 8 tháng nhân nuôi, ông Doanh nhận thấy giống vịt trời này có rất nhiều ưu điểm, hơn hẳn giống vịt thông thường: khả năng miễn dịch tốt, ăn ít, thịt vịt trời thơm, ngon và xương nhỏ.

Với ưu điểm đẻ nhiều, từ 12 con vịt bố mẹ ban đầu, đến nay, ông Doanh đã cho bán được hàng trăm quả trứng vịt với giá 100 ngàn/1chục; nhiều lứa vịt con (bóc trứng), giá bán 30 ngàn đồng/con và trên 200 con vịt thương phẩm và được nuôi để phát triển thành vịt bố mẹ với giá từ 100-150 ngàn đồng/con. Mặc dù quy mô nuôi còn nhỏ nhưng với sự thành công của việc nhân nuôi vịt trời được thuần hoá đã mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình ông Doanh với mức thu nhập bình quân hàng tháng đạt từ 4-5 triệu đồng (sau khi đã trừ chi phí). Hiện ông đang đầu tư mở rộng chuồng trại để tiếp tục nhân đàn vịt trời để có thể cung cấp con giống, vịt thương phẩm cho thị trường trong và ngoài địa bàn. Tuy nhiên chi phí đầu tư xây dựng chuồng trại lớn nhưng do điều kiện kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, ông Nguyễn Văn Doanh rất mong được sự quan tâm của các cấp, các ngành để ông có thể mở rộng quy mô chăn nuôi.

Việc nhân nuôi thành công giống vịt trời của ông Nguyễn Văn Doanh đã mở ra một hướng chăn nuôi mới hứa hẹn nhiều triển vọng phát triển cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh.

Hoàng Nga


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: