Kinh Tế

Triển vọng nghề nuôi thỏ ở Hồ Sơn

Thứ Sáu, 04/04/2014

Hiện nay, khi nghề chăn nuôi ở một số địa phương đang gặp khó khăn về chi phí sản xuất, thị trường tiêu thụ và bệnh dịch thì ở HTX Chăn nuôi Hồ Sơn (Tam Đảo), nhiều xã viên đang nhân giống và phát triển đàn thỏ giống NewZealand cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

Chị Nguyễn Thị Hương chăm sóc thỏ Newzealand thương phẩm

Thu nhập cao từ nuôi thỏ

Người đầu tiên đưa giống thỏ mới về nuôi tại địa phương là chị Nguyễn Thị Hương, Chủ nhiệm HTX Chăn nuôi Hồ Sơn. Với vai trò là Chủ nhiệm HTX, bằng sự hoạt bát, năng động và tâm huyết với nghề chăn nuôi, chị luôn trăn trở tìm hướng chăn nuôi mới cho các xã viên. Chị đã tìm hiểu đi thăm quan một số mô hình giống thỏ mới Newzealand ở Bắc Giang, Hà Nam, Ninh Bình. Thấy hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện địa phương nên chị đã quyết định nuôi thử nghiệm 100 con thỏ giống ở Sơn Tây. Sau 3 tháng, đàn thỏ của chị và một số hộ dân sinh trưởng tốt, cho lứa đầu tiên. Chị Hương cho biết: thỏ là loài vật dễ nuôi, chủ yếu ăn rau cỏ, củ, quả, có thể tận dụng phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn. Bên cạnh đó, khác với nuôi gà và lợn phải có vốn cao thì vốn đầu tư cho nuôi thỏ tương đối thấp, quay vòng nhanh, phù hợp điều kiện chăn nuôi nông hộ. Một năm thỏ có thể đẻ 6 đến 7 lứa, mỗi lứa từ 8 đến 10 con. Sau ba tháng nuôi, trọng lượng đạt từ 2,5 - 3 kg/con, giá bán trung bình là 70 ngàn đồng/kg.

Điển hình như gia đình anh Nguyễn Đình Quân, thôn Sơn Đồng thời gian đầu nuôi 10 nái thỏ, sau khi thấy hiệu quả kinh tế cao, anh chủ động nhân giống, đến nay, anh đã có trên 100 nái thỏ, cung cấp cả thỏ giống cho các hộ chăn nuôi có nhu cầu và thỏ thịt cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Anh cho biết: “Mỗi tháng có thể xuất bán hàng trăm thỏ giống và gần 100 thỏ thịt, với 1 nái thỏ có thể cho thu lãi từ 2-3 triệu đồng/ năm, hiện với 100 nái thỏ, gia đình tôi có thu nhập từ 200-300 triệu đồng. Tôi nhận thấy, nuôi thỏ khá nhàn so với lợn, gà, vì thỏ ít dịch bệnh, thức ăn đơn giản, đẻ nhiều và lớn nhanh. Hiện nay, tôi đang xây dựng thêm diện tích chuồng trại, và dự kiến nhân lên khoảng 300-400 nái thỏ nữa…”. Hiện nay ở HXT chăn nuôi Hồ Sơn đã có 20 hộ tham gia nuôi thỏ, hộ nuôi ít thì vài chục nái, nuôi nhiều thì trên 100 nái thỏ. Thu nhập trung bình từ 50 đến 200 triệu đồng mỗi năm. So với chăn nuôi các con vật khác, hiện nghề nuôi thỏ trước mắt đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cho các nông hộ ở Hồ Sơn.

Cơ hội mới cho nghề nuôi thỏ

Vấn đề thị trường luôn là bài toán khó đối với các hộ chăn nuôi, đó cũng chính là trăn trở lớn nhất của chị Hương và những người nuôi thỏ ở HTX Chăn nuôi Hồ Sơn. Cung cấp thỏ thương phẩm cho những nhà hàng theo giá thị trường thì thường bấp bênh, không ổn định, bởi vậy, làm sao để thỏ có đầu ra ổn định, tạo tâm lý yên tâm sản xuất cho các hộ chăn nuôi là điều chị trăn trở nhất.

Chị Hương cho biết: Qua tìm hiểu, tôi đã tìm đến Trại giống thỏ Newzealand Việt-Nhật ( Ninh Bình) chuyên nghiên cứu và thu mua giống thỏ này sang Nhật Bản làm dược liệu và ký hợp đồng lâu dài với công ty. Hiện HTX chăn nuôi Hồ Sơn đã được công ty tư vấn kỹ thuật chăm sóc thỏ theo đúng quy trình và cam kết thu mua tất cả thỏ thương phẩm đủ tiêu chuẩn với mức giá ổn định từ 70-75 ngàn đồng/kg. Đặc biệt năm 2013, Hãng dược phẩm Nippon Zoki Nhật Bản đã khởi công xây dựng Nhà máy công nghệ sinh học tại Khu công nghiệp Quế Võ - Bắc Ninh. Nhà máy chuyên sản xuất dược phẩm với nguồn nguyên liệu chiết xuất từ da thỏ trắng, giống thỏ New Zealand với công suất tiêu thụ 3.700 con/ngày, dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 4-2014. Như vậy, các hộ chăn nuôi thỏ ở HTX Chăn nuôi Hồ Sơn chúng tôi cũng thêm phần yên tâm khi sản xuất, phát triển thêm đàn thỏ ở địa phương”.

Theo chia sẻ của chị Hương, ở Hồ Sơn nói riêng và các địa phương trong tỉnh nói chung còn nhiều hộ nghèo, những hộ nghèo muốn phát triển chăn nuôi thì lại càng gặp khó về vốn và thị trường. Nghề nuôi thỏ đang có hướng phát triển kinh tế khá, chị Hương và các xã viên trong HTX rất mong nhận được sự đầu tư của huyện và tỉnh để mở rộng sản xuất, qua đó, HTX sẽ cung cấp thỏ giống và hướng dẫn kỹ thuật để giúp đỡ những gia đình thuộc hộ khó khăn, hộ nghèo tạo cơ hội cho họ thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống. Chị Hương cho biết thêm: Những hộ chăn nuôi muốn đến thăm quan và học nghề nuôi thỏ, HTX chăn nuôi Hồ Sơn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, bao tiêu sản phẩm để cùng nhau xóa nghèo, vươn lên làm giàu.

Bài, ảnh Phương Loan

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: