Kinh Tế

Cùng nông dân làm giàu

Thứ Sáu, 04/04/2014

Tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn vay vốn phát triển kinh tế, những năm qua, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Lập Thạch luôn đồng hành cùng nông dân làm giàu, góp phần xây dựng nông thôn mới.

 

Cán bộ Phòng giao dịch thị trấn Hoa Sơn (Chi nhánh Ngân hàng NN và PTNT Lập Thạch) tạo điều kiện cho khách hàng làm thủ tục vay vốn, gửi tiền nhanh nhất.

Chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi lợn của gia đình chị Nguyễn Thị Sao, tổ dân phố Xích Thổ, thị trấn Hoa Sơn- một trong những hộ sử dụng nguồn vốn vay tín dụng có hiệu quả. Nếu không có sự giới thiệu trước thì chúng tôi khó có thể hình dung được một mô hình chăn nuôi có quy mô lại được hình thành bên trong cửa hàng kinh doanh chăn ga gối đệm và đồ gỗ nội thất của gia đình.

Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình, chị Sao cho biết: Gia đình chăn nuôi lợn từ năm 1997 nhưng đến năm 2007, với số tiền tích lũy được và vay 180 triệu đồng từ Ngân hàng nông nghiệp huyện mới mở rộng quy mô theo hướng gia trại. Đây là 4 dãy chuồng chăn nuôi được xây dựng quy mô khép kín với 25 lợn nái, hơn 150 con lợn thịt; toàn bộ lợn giống của gia đình được nhập từ trại Giống lợn Tam Đảo, cho ăn cám khô trực tiếp, bú vòi hoàn toàn, nên chất lượng thịt đảm bảo. Mặc dù giá lợn xuất chuồng trên thị trường chỉ có 34-35 ngàn đồng/kg, nhưng gia đình vẫn bán được giá 38 ngàn đồng/kg. Không chỉ vậy, gia đình còn chủ động hoàn toàn về con giống (lợn nái sinh sản ra bao nhiêu con, gia đình giữ lại nuôi hết) và nhập cám trực tiếp từ nhà máy sản xuất nên đã hạn chế tối đa chi phí chăn nuôi. Vì vậy, trong khi nhiều gia đình chăn nuôi lợn hầu như không có lãi, thậm chí còn lỗ do dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá con giống và thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao nhưng mô hình chăn nuôi của gia đình mỗi năm vẫn cho thu lãi trên 100 triệu đồng.

Theo chị Sao, để chăn nuôi lợn có hiệu quả, ngoài chủ động con giống, thức ăn thì công tác đảm bảo an toàn dịch bệnh được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, gia đình luôn thực hiện nghiêm ngặt các điều kiện kỹ thuật về chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại, môi trường chăn nuôi; tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo hướng dẫn của cơ quan thú y; thức ăn đảm bảo đủ thành phần dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của đàn lợn. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với nhân viên thú y cấp xã trong việc giám sát dịch bệnh. Do đó, nhiều năm qua, mô hình chăn nuôi của gia đình chị không có dịch bệnh xảy ra, góp phần nâng cao giá trị thu nhập trong chăn nuôi.

Không chỉ có gia đình chị Sao mà còn có hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn huyện Lập Thạch sử dụng nguồn vốn vay có hiệu quả từ chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Lập Thạch, qua đó góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân, làm thay đổi diện mạo nông thôn.

Với đặc thù là huyện miền núi, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, vì vậy, vốn và phương tiện sản xuất là hai yếu tố quyết định đến thu nhập của nông dân. Nắm bắt được nhu cầu đó, những năm qua, Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Lập Thạch đã tập trung đẩy mạnh cho vay đầu tư vào nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo hình thức hộ sản xuất kinh doanh gắn với xây dựng nông thôn mới.

Để đảm bảo nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả cao, Chi nhánh đã chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể: Hội Nông dân, hội Phụ nữ... bảo đảm cho vay, thu nợ, giải ngân tới tận các thôn, xóm tạo điều kiện thuận lợi, nhanh nhất đưa vốn tín dụng ưu đãi tới người dân. Đồng thời cử cán bộ tín dụng chủ động bám sát địa bàn, tiến hành phân loại khách hàng để có phương án tốt nhất; thực hiện tốt công tác thẩm định trước khi cho vay, lựa chọn các dự án có hiệu quả, khách hàng đủ tín nhiệm, đủ điều kiện để tiến hành cho vay; giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn của các đối tượng, hạn chế thấp nhất vốn sử dụng không đúng mục đích.

Cùng với công tác cho vay, Chi nhánh còn triển khai linh hoạt nhiều sản phẩm tiền gửi tiết kiệm huy động nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư bằng các hình thức: Không kỳ hạn, có kỳ hạn, tiết kiệm gửi góp, tiết kiệm học đường, tiết kiệm thả nổi, tiết kiệm có kỳ hạn trả lãi theo định kỳ, tiết kiệm dự thưởng “Giải lớn mừng xuân, hai lần may mắn”. Đồng thời tranh thủ nguồn vốn của Trung ương để cho vay các chương trình phát triển kinh tế xã hội, qua đó đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu tín dụng đối với khách hàng trên địa bàn huyện.

Tính đến 31/3/2014, tổng nguồn vốn huy động của Chi nhánh trên địa bàn huyện đạt 520 tỷ đồng, tăng 10,5% so với đầu năm, đạt 105% kế hoạch; dư nợ tín dụng đạt 505 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ. Trong đó cho vay trồng trọt, chăn nuôi: 2.715 hộ (số dư gần 185 tỷ đồng); kinh doanh, dịch vụ: 705 hộ (số dư gần 168 tỷ đồng); tiêu dùng: 374 hộ (số dư 35,5 tỷ đồng); vận tải đường thủy, đường bộ 70 hộ (số dư 54 tỷ đồng); xây dựng dân dụng 42 hộ (số dư 63,6 tỷ đồng). Tỷ lệ nợ xấu 0,12%.

Với những kết quả đã đạt được, Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Lập Thạch đã trở thành chỗ dựa vững chắc giúp nhiều nông dân có vốn đầu tư phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Lập Thạch.

Bài, ảnh Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: