Kinh Tế

Hiệu quả giao khoán bảo vệ rừng

Thứ Sáu, 04/04/2014

Đứng trước nạn phá rừng, cháy rừng hàng năm vẫn diễn ra liên tục làm nghèo nàn, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng những năm trở lại đây đang nhận được sự quan tâm của chính quyền các cấp, các ban ngành và người dân địa phương nơi có rừng. Mô hình giao khoán cho bà con nông dân ở các xã có rừng chăm sóc và bảo vệ là một điển hình mang lại hiệu quả, không chỉ giúp người dân tham gia quản lý cùng với nhà nước, giúp họ có thêm thu nhập mà còn tạo thêm việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Là đơn vị quản lý gần 900 ha diện tích đất rừng, trong đó: Rừng phòng hộ là 461,5 ha chiếm 52% đất có rừng, rừng sản xuất 422,47 ha, chiếm 48% đất có rừng, bởi vậy Trung tâm Nông - Lâm nghiệp Tam Đảo gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý, chăm sóc rừng do lực lượng mỏng và không thể kịp thời theo sát, xử lý những tình huống liên quan đến diện tích rừng. Để làm tốt công tác quản lý và phát triển, Trung tâm đã thực hiện ký hợp đồng giao khoán, bảo vệ rừng với gần 200 hộ dân ở các xã có đất rừng như: Trung Mỹ (Bình Xuyên), Minh Quang, Hồ Sơn, Tam Quan, Đại Đình (Tam Đảo)…, với định mức giao khoán là 200 ngàn đồng/ha/năm.

Những năm trước đây, người dân vẫn chưa có ý thức bảo vệ rừng và tình trạng người dân vào rừng khai thác lâm sản vẫn thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, đứng trước chính sách khoán bảo vệ rừng gắn với trách nhiệm, quyền lợi của từng cá nhân, cụ thể là từng hộ gia đình sống ở ven rừng, được nhận tiền thù lao khoán mà vẫn được phép khai thác những lâm sản phụ của rừng nên trước sự vận động từ trung tâm, từ lãnh đạo địa phương, bà con nông dân ai cũng phấn khởi nhận khoán bảo vệ rừng. Theo đó, cái được lớn nhất của việc giao khoán đó là không còn tình trạng người dân vào rừng chặt phá, khai thác lâm sản phép như trước kia, bên cạnh đó lại hạn chế được nạn lâm tặc vào khai thác gỗ trái phép trong rừng, những hiện tượng cháy rừng hoặc đe dọa đến sự đa dạng sinh thái của rừng được chủ hộ phát hiện và xử lý kịp thời. Rừng hiện giờ đã thật sự có chủ, được nhân dân nhận khoán, tham gia quản lý bảo vệ rừng rất tốt. Đồng thời đã tạo thêm việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, qua đó giúp tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân.

Để việc giao khoán bảo vệ rừng diễn ra thuận lợi, ngoài việc chịu trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện hợp đồng nhận khoán bảo vệ rừng, đồng thời tổ chức nghiệm thu và thanh quyết toán tiền công nhận khoán bảo vệ rừng cho các cộng đồng dân cư và đơn vị nhận khoán, Trung tâm còn bố trí các trạm quản lý bảo vệ tại các xã có rừng như: Trạm sản xuất thực nghiệm Trung Mỹ, trạm sản xuất thực nghiệm Minh Quang,…Lực lượng ở các trạm này kết hợp với các chủ hộ, cán bộ của phòng quản lý phát triển rừng đi kiểm tra thường xuyên mỗi tháng một lần để nắm bắt được tình hình cụ thể, và nếu có xảy ra tình huống ngoài dự kiến sẽ thực hiện những biện pháp tốt nhất để giải quyết. Do được tổ chức giao khoán chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra giám sát nên kết quả thực hiện việc bảo vệ rừng của các hộ dân luôn đảm bảo yêu cầu đặt ra. Chất lượng rừng không ngừng được gia tăng, độ che phủ của rừng được nâng cao, tình trạng phá rừng và lấn chiếm đất rừng không còn xảy ra, đặc biệt không còn tình trạng người dân khai thác lâm sản trái phép, đa dạng sinh học của rừng được bảo vệ và ngày càng phát triển.

Đánh giá hiệu quả của việc giao khoán, ông Trần Văn Phượng, Giám đốc Trung tâm Nông – Lâm nghiệp Tam Đảo cho biết: “Những năm gần đây, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác quản lý và phát triển rừng đã được người dân địa bàn ủng hộ dẫn đến việc lấn chiếm đất rừng giảm, chặt phá rừng được hạn chế nhiều. Công tác quản lý đất rừng và rừng của Trung tâm giao khoán đến từng hộ được quản lý chặt chẽ hơn, các hộ dân, người lao động được giao khoán chủ động và tha thiết với rừng đồng thời hiệu quả kinh tế được năng lên. Chính vì thế mà trong những năm tiếp theo, Trung tâm vẫn sẽ liên kết cùng với bà con nông dân mở rộng việc khoán bảo vệ rừng để thu được nhiều hiệu quả tích cực hơn nữa”.

Có thể nói rằng, hiệu quả của việc giao khoán rừng đem lại là rất lớn, vừa tạo thêm thu nhập, việc làm cho người dân, lại vừa gắn trách nhiệm của họ với bảo vệ thiên nhiên. Bên cạnh đó cũng giúp cho cơ quan quản lý trực tiếp giảm bớt được phần nào lượng lớn công việc, bù đắp nguồn nhân lực thiếu hụt. Với những kết quả đạt được, hy vọng rằng, không chỉ riêng Trung tâm Nông - Lâm nghiệp Tam Đảo mà ở các địa phương có rừng khác, các đơn vị đóng vai trò quản lý và bảo vệ rừng sẽ nhân rộng mô hình giao khoán này để đạt được hiệu quả tích cực.

Ngọc LanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: