Kinh Tế

Bất cập trong nuôi ươm cá trê phi giống ở Đại Đồng

Thứ Năm, 03/04/2014

Bên cạnh việc phát triển mạnh các hoạt động thương mại dịch vụ, xã Đại Đồng (Vĩnh Tường) còn được biết đến là một trong những địa chỉ “cá trê giống” có tiếng không chỉ trong tỉnh mà còn ở khu vực phía Bắc. Song những năm gần đây, nghề ươm cá trê phi giống ở Đại Đồng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn.

Do thiếu diện tích, cá giống phải nuôi với mật độ cao

Nghề triển vọng…

Giống như nghề rèn Lý Nhân, Mộc ở An Tường, nghề nuôi cá trê phi giống Đại Đồng cũng được coi là một nghề truyền thống, được truyền từ đời này sang đời khác. Trước đây, các hộ làm nghề trong xã chủ yếu là mua cá bột từ trung tâm thủy sản Từ Sơn (Bắc Ninh) về nuôi. Sang đầu những năm 1990, để chủ động nguồn cá bột, cũng như thu lợi cao hơn, một số hộ gia đình đã chủ động thuê người về dạy kỹ thuật cho cá đẻ, xây bể sinh sản. Bắt đầu từ một, hai hộ đầu tiên đến nay, tất cả các hộ nuôi cá trê phi trong xã không chỉ có bể mà còn nắm vững kỹ thuật sinh sản của cá. Theo ông Bùi Phúc Đức, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đại Đồng: “Hiện nay, toàn xã có khoảng 250 hộ nuôi, ươm cá trê phi giống, cho lợi nhuận từ vài chục đến vài trăm triệu đồng/năm tùy theo quy mô từng hộ gia đình”. Một trong những hộ gia đình thành công từ nuôi, ươm cá trê phi giống có thể kể đến gia đình anh Nguyễn Văn Nguyệt, (Khu I, Đại Đồng), với tổng diện tích nuôi trồng thủy sản 1 mẫu. Anh Nguyệt cho biết: “Hiện nay gia đình tôi đang có khoảng 20 bể sinh sản với diện tích 20m2/bể. Mỗi năm xuất khoảng 100 tấn cá, thu lãi khoảng 300 triệu đồng/năm”.

Đến nay, Đại Đồng đã trở thành một trong những địa chỉ cung cấp cá trê phi giống lớn nhất khu vực miền Bắc, cung cấp cá giống cho nhiều tỉnh thành trên cả nước như: Thanh Hóa, Hải Phòng, Nam Định…Là một địa chỉ cung cấp cá giống có uy tín, song ít ai biết được rằng, hầu hết các hộ nuôi ươm cá trê phi giống ở Đại Đồng chưa qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về lĩnh vực này, chủ yếu là tự “mày mò”, rút kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau. Ông Đức chia sẻ thêm: “Mặc dù chưa được tham gia các lớp tập huấn kiến thức về nuôi trồng thủy sản, song những người làm nghề trong xã đều có kỹ thuật vững, từ việc cho cá sinh sản, phòng, trị bệnh, nắm bắt từng thời điểm nuôi ươm và xuất cá cho giá cao, thậm chí nhiều kỹ sư không theo kịp”.

…nhưng khó mở rộng

Mặc dù là một nghề triển vọng, đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân, song thời gian gần đây, người nuôi, ươm cá trê phi giống ở Đại Đồng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn. Bên cạnh những khó khăn cố hữu trong nuôi trồng thủy sản hiện nay như: Vốn, thị trường không ổn định, giá cả lên xuống thất thường, các hộ còn phải đối mặt với 2 khó khăn lớn: Môi trường nước ô nhiễm và khả năng mở rộng quy mô phát triển hạn chế.

Cùng với sự phát triển kinh tế, trong những năm gần đây, mức độ ô nhiễm môi trường ở Đại Đồng ngày càng gia tăng. Theo ông Đức: “Hiện nay, mương rãnh bị rác thải làm tắc, nước thải không tiêu được, thấm xuống ao hồ làm ô nhiễm nguồn nước, gây khó cho người dân trong nuôi với mật độ lớn”. Tuy vậy, đến nay, người nuôi trồng thủy sản vẫn chưa có những giải pháp triệt để để xử lý vấn đề này, chủ yếu vẫn là thực hiện các biện pháp thủ công như: Khơi rãnh, lấy bạt căng trên thành ao để hạn chế sự thấm nước, song hiệu quả không cao, tốn công lao động. Mặt khác, có kinh nghiệm, kỹ thuật chắc, các hộ nuôi, ươm cá trê phi giống ở Đại Đồng có đủ cơ sở để mở rộng quy mô chăn nuôi, đặc biệt là trong khi đây lại là một nghề đem lại lợi nhuận cao. Song thực tế, hiện nay, hầu hết các hộ chăn nuôi cá lại không còn đất để mở rộng quy mô. Anh Nguyệt cho biết: “Hiện nay, toàn bộ số đất của gia đình đã được tận dụng hết, không còn đất để đào thêm ao nuôi; bởi vậy, để tăng thu nhập, gia đình tôi chỉ còn cách tăng mật độ từ từ 5 -7 tạ/ 700m2 (mật độ tốt) lên 2 tấn/700m2”. Được biết, anh Nguyệt không phải là trường hợp duy nhất trong xã tăng mật độ lên cao vượt mức như vậy.

Thiết nghĩ, để phát huy tối đa tiềm năng trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi, ươm cá trê phi giống ở Đại Đồng, địa phương cần sớm có kế hoạch quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong mở rộng và phát triển sản xuất.

Bài, ảnh Lưu Nhung

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: