Kinh Tế

Kiểm soát chuỗi an toàn vệ sinh thực phẩm nguồn gốc động vật-Hướng đi mới cho ngành chăn nuôi.

Thứ Năm, 03/04/2014

Kiểm soát chuỗi vệ sinh thực phẩm nguồn gốc động vật được thắt chặt trong 5 khâu: Chăn nuôi - giết mổ - chế biến - lưu thông - tiêu thụ sản phẩm, nhằm tạo ra nguồn thực phẩm sạch, an toàn vì người tiêu dùng. Đây là một hướng đi mới đem lại những kiến thức cần thiết cho người chăn nuôi, chế biến và kinh doanh thịt gia súc, gia cầm.

Thực tế, trong những năm qua, công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát hoạt động chăn nuôi, giết mổ động vật và chế biến sản phẩm có nguồn gốc từ động vật là một trong những nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh từ động vật sang người, gây ra những vụ ngộ độc thực phẩm do bị nhiễm các vi sinh vật có hại và độc tố của vi sinh vật. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có nguồn gốc từ động vật đòi hỏi phải có chương trình kiểm soát toàn diện từ khâu chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển, giết mổ, bày bán thịt đến người tiêu dùng.

Theo số liệu điều tra thực trạng về vệ sinh thú y trong chăn nuôi, giết mổ và kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trong những năm gần đây cho thấy: Phần lớn số cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm không định kỳ kiểm tra đối với nguồn thức ăn và nguồn nước, sử dụng nguồn nước không qua lọc. Về xử lý nước thải, một số ít cơ sở có xử lý nước thải qua hệ thống Biogas, còn lại là thải nước tự do ra môi trường. Đối với các cơ sở giết mổ, chỉ có khoảng 50% cơ sở thực hiện vệ sinh trước và sau khi mổ, sử dụng hóa chất trong quá trình vệ sinh tiêu độc. Hầu hết các cơ sở giết mổ không thực hiện việc thu gom và xử lý chất thải rắn. Đối với các cơ sở kinh doanh, 100% người bán hàng không đeo khẩu trang, găng tay và không sử dụng dung dịch sát trùng để vệ sinh dụng cụ, đa số đều sử dụng mặt bàn bằng gỗ để bày bán thịt.

Theo kết quả phân tích xét nghiệm của cơ quan thú y, 100% mẫu thức ăn chăn nuôi có cát sạn, 50% nhiễm vi khuẩn E.Coli, 100% chứa nấm mốc Aflatoxin B1. Qua kiểm tra vệ sinh thú y tại một số cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm nhận thấy, độ nhiễm khuẩn không khí cao hơn tiêu chuẩn cho phép từ 1,42-2,23 lần. Vệ sinh thú y trong vấn để nước dùng có vi khuẩn Coliform cao hơn gấp 3,2 lần so với tiêu chuẩn cho phép. Trong vấn đề vệ sinh thú y nước thải, vi khuẩn Coliform, E.coli và hàm lượng H2S, NH3 cao hơn tiêu chuẩn cho phép, COD cao hơn giới hạn cho phép từ 1,57 - 2,71 lần; BOD vượt tiêu chuẩn cho phép từ 1,22 - 2,7 lần.

Kết quả kiểm tra vệ sinh thú y tại một số cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm cho thấy, 100% độ bụi không khí vượt chuẩn cho phép, không đủ cường độ chiếu sáng, hàm lượng H2S, NH3 cao hơn tiêu chuẩn cho phép. Nước dùng trong quá trình giết mổ đều đạt tiêu chuẩn nhưng các chỉ tiêu về nước thải đa số đều vượt giới hạn cho phép. Tại các quầy bán thịt gia súc, gia cầm, 100% vi khuẩn hiếu khí, đa số các chỉ tiêu đều vượt giới hạn cho phép.

Từ thực tế trên, năm 2010, Chi cục Thú y tỉnh đã xây dựng mô hình kiểm soát chuỗi an toàn vệ sinh thực phẩm nguồn gốc động vật. Theo đó, mô hình sẽ xây dựng các chỉ tiêu đảm bảo về vệ sinh thú y cơ sở nhà xưởng, nước dùng, nước thải tại các cơ sở chăn nuôi, các cơ sở giết mổ và tại các quầy bán thịt gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, để mô hình chuỗi thực phẩm an toàn phát huy hết hiệu quả, đến nay vẫn còn nhiều vấn đề cần quan tâm giải quyết. Ðó là việc liên kết của các cơ sở áp dụng quy trình này trong toàn bộ chuỗi giá trị ngành hàng (trang trại, cơ sở sản xuất, giết mổ, sơ chế, đóng gói, cơ sở kinh doanh) chưa được chặt chẽ. Khả năng liên kết chuỗi giữa cơ sở sản xuất và kênh phân phối (bán buôn, bán lẻ) còn hạn chế về khả năng cung ứng số lượng ổn định và sự đa dạng về chủng loại sản phẩm. Ðó là chưa kể giá các mặt hàng an toàn luôn cao hơn so với những sản phẩm không được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, sẽ là trở ngại lớn đối với sản xuất chăn nuôi.

Để kiểm soát chuỗi an toàn vệ sinh thực phẩm nguồn gốc động vật, ngành Thú y khuyến khích các địa phương quy hoạch, xây dựng các cơ sở chăn nuôi, giết mổ và kinh doanh thịt thành khu vực tập trung, phù hợp với từng điều kiện cụ thể của địa phương. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở chăn nuôi, giết mổ và kinh doanh thịt gia súc, gia cầm. Xử lý các trường hợp vi phạm về kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh thú y... Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm và ý thức của các chủ cơ sở chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm nhằm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và ngăn ngừa dịch bệnh động vật.

Dương Minh


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: