Kinh Tế

Vì sao giá thuốc tại các cửa hàng có sự chênh lệch?

Thứ Ba, 01/04/2014

Cầm đơn thuốc trên tay, bà Nguyễn Thị Vân, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) đứng tần ngần mãi ở trước cổng bệnh viện. Bà Vân đang cân nhắc, do dự không biết nên mua thuốc trong bệnh viện hay ở ngoài. Là người thường xuyên phải nằm viện và hay mua thuốc uống nên bà Vân biết giá thuốc trong bệnh viện cao hơn so bên ngoài. Đơn cử như toa thuốc điều trị “Hen phế quản- tăng huyết áp” mà bà Vân mới được bác sĩ kê , chi phí cho 6 loại thuốc trong đơn khoảng trên 8 trăm ngàn đồng. Song nếu bà Vân mua thuốc này ở ngoài sẽ rẻ được từ 50-70 nghìn đồng. Khổ nỗi, tất cả danh mục thuốc kê trong đơn không phải hiệu thuốc nào bên ngoài cũng có mà chỉ có ở nhà thuốc của bệnh viện. Vì vậy, dù có rẻ song con cháu bà Vân sẽ phải mất công tìm mua tại nhiều hiệu thuốc trên địa bàn. Vì vậy, sau một hồi suy đi, tính lại, cuối cùng bà Vân vẫn quyết định chi 823.000 đồng để mua thuốc về uống.

Giá thuốc tại các cửa hàng vẫn chưa ổn định. Ảnh Trà Hương

Tham khảo giá một vài loại thuốc tại bệnh viện Sản- Nhi, chúng tôi ghi nhận giá của khá nhiều loại thuốc cao hơn so với thị trường. Cụ thể, một vỉ Alpha Choay trong viện có giá 20.000 đồng/vỉ (ngoài thị trường là 17.000-18.000); Amoxicilin của công ty cổ phần dược Hậu Giang là 10.000/vỉ (ngoài thị trường là 8.000-9.000)...

Bên cạnh những danh mục thuốc thông thường có giá cao hơn so với ngoài thị trường còn tồn tại tình độc quyền thuốc tại các nhà thuốc trong bệnh viện. Chính vì vậy, nhiều bệnh nhân dù không muốn cũng vẫn phải mua thuốc tại đây bởi nhiều hàng thuốc bên ngoài không có (hoặc rất ít) các loại thuốc này. Chị Phạm Thị Hường, phường Tích Sơn (Vĩnh Yên) cho biết: Trước đây con tôi bị viêm phế quản được bác sĩ tại bệnh viện Sản- Nhi kê thuốc về uống. Trong đơn, có loại thuốc Poscos (kháng sinh) giá gần 100.000 đồng/vỉ. Loại kháng sinh này đáp ứng rất tốt đối với bệnh của con tôi. Phiền một nỗi, mỗi lần cần loại thuốc này tôi đều phải xuống bệnh viện Sản- Nhi để mua vì các cửa hàng thuốc khác trên địa bàn đều không có. Tương tự, bà Vân cũng cho biết: Như loại thuốc Azstar (cũng là một dòng kháng sinh) mà bác sĩ kê cho, ngoài nhà thuốc ở bệnh viện thì các hiệu thuốc bên ngoài đều không thấy bán. Do vậy, mỗi lần hết thuốc tôi đều phải vào viện mua.

Qua tìm hiểu, giá thành của những loại thuốc độc quyền ở các nhà thuốc trong bệnh viện hầu hết đều rất đắt. Do vậy, muốn so sánh giá của những loại thuốc này là điều hạn chế. Song, với việc những loại thuốc thông thường ở các nhà thuốc bệnh viện còn đang bị đội giá, thì chắc rằng những loại thuốc độc quyền càng dễ bị làm giá hơn. Bên cạnh đó, cần hiểu thêm rằng, bất cứ mặt hàng gì có giá trị lớn thì lợi nhuận theo đó cũng sẽ cao hơn. Và mặt hàng thuốc cũng không ngoại lệ.

Về vấn đề này, một cán bộ Thanh tra ngành y tế chia sẻ: Hàng năm, ngành y tế tổ chức các đợt thanh kiểm tra đối với mặt hàng thuốc. Tuy nhiên, nội dung kiểm tra hầu hết đều tập trung vào thực hiện việc niêm yết giá tại các nhà thuốc bệnh viện, quầy thuốc và đại lý bán thuốc. Qua kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý đối với các vi phạm về việc bán thuốc cao hơn so với giá niêm yết. Tuy nhiên, ngay cả những vi phạm này cũng khó phát hiện bởi chẳng nhà thuốc nào “dại” bán thuốc cao hơn mức giá do chính mình niêm yết khi có mặt đoàn thanh, kiểm tra. Còn khi không, việc các cửa hàng, nhà thuốc bán thuốc cao hơn giá niêm yết có thể có. Dẫu vậy, có lẽ khách hàng cũng chẳng biết bởi mấy ai đã quan tâm (hoặc không có thời gian) để ý đến cái bảng giá niêm yết treo bên trong. Vì vậy, việc xử phạt đối với vi phạm này rất ít, thậm chí là không có.

Vậy, vì sao tồn tại tình trạng giá thuốc nơi cao, nơi thấp, ý kiến của ngành y tế cho rằng: Việc quản lý giá bán lẻ thuốc không được vượt quá 20% giá gốc theo quy định đã là khó chứ không thể đưa thuốc về cùng một giá được. Thực tế, thuốc cũng là một mặt hàng, do vậy, việc cửa hàng này bán cao, cửa hàng kia bán thấp là lẽ đương nhiên. Quan trọng là lợi nhuận của họ vẫn trong tầm kiểm soát 20%. Điều đó đồng nghĩa, nhà thuốc này được 20% lợi nhuận (bán với giá cao), song nhà thuốc kia chỉ được 15-18% (bán với giá thấp hơn). Đây chính là lý do khiến giá thuốc tại các cửa hàng có mức chệnh lệnh từ vài nghìn đến vài chục nghìn. Đó là điều dễ hiểu, còn tình trạng độc quyền thuốc tại các nhà thuốc trong bệnh viện đến nay vẫn là vấn đề khó quản lý.

Hà Trần


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: