Kinh Tế

Cá nhân, hộ gia đình được tạo điều kiện tham gia xây dựng nhà ở xã hội

Thứ Ba, 21/01/2014

Từ ngày 10/1/2014, Nghị định 188/2013/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) sẽ có hiệu lực, với những quy định mới thì nhiều loại hình NƠXH sẽ được “mở cửa” và lần này không chỉ những doanh nghiệp mà cá nhân, hộ gia đình sẽ được tham gia đầu tư xây dựng NƠXH và cũng được hưởng các chế độ, chính sách ưu tiên rõ ràng về tiền sử dụng đất, thuế, tín dụng cũng như sự ưu đãi dành cho đối tượng thuê và mua NƠXH…

Quy định mới sẽ “mở lối” cho các cá nhân tham gia xây dựng NƠXH.

 Trước đây chỉ những DN có thương hiệu, có tiềm lực về kinh tế mới dám đứng ra xây dựng nhà ở xã hội. Thế nhưng từ khi Nghị định 188/2013/NĐ-CP được ban hành thì các quyền của cá nhân, hộ gia đình trong việc xây dựng nhà ở xã hội mới được nhìn nhận lại.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Phó Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết: Nghị định đã tạo ra các cơ chế chính sách cho người dân, tạo tiền điều để huy động các nguồn lực xã hội tham gia vào để xây dựng nhà ở.

Việc tạo điều kiện cho các cá nhân, hộ gia đình tham gia xây dựng NƠXH nhằm huy động các nguồn từ đất đai, vốn, con người từ các tổ chức kinh tế khác nhau trong việc phát triển loại hình NƠXH.

Đối tượng được điều chỉnh tại Nghị định 188/2013/NĐ-CP bao gồm các tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế trong nước, nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia đầu tư phát triển NƠXH theo dự án để bán, cho thuê, cho thuê mua.

Ngoài ra, các hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua cũng được quy định tại Nghị định này. Theo đó các chủ thể tham gia đầu tư vào NƠXH được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất trong phạm vi dự án xây dựng NƠXH đã được phê duyệt; được áp dụng thuế suất ưu đãi thuế giá trị gia tăng; được miễn, giảm và hưởng các ưu đãi về thuế suất thu nhập doanh nghiệp; được miễn thực hiện thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở đối với trường hợp dự án áp dụng thiết kế mẫu, thiết kế điển hình NƠXH do cơ quan có thẩm quyền ban hành; được sử dụng nhà ở và công trình xây dựng hình thành trong tương lai trong phạm vi dự án phát triển NƠXH làm tài sản thế chấp khi vay vốn đầu tư cho dự án đó.

Tuy nhiên cũng theo ông Nguyễn Trọng Ninh thì: Mặc dù “thả cửa” cho nhiều đối tượng tham gia xây dựng NƠXH nhưng Nhà nước vẫn chủ đạo trong việc quản lý chất lượng các loại hình NƠXH này, ngoài ra vai trò của Nhà nước mà đại diện là chính quyền địa phương còn tham gia trong việc quản lý giá cả, những đối tượng mua, cho thuê theo các quy định chung của Nhà nước.

Thực tế có rất nhiều dạng các khu nhà trọ, khu nhà ở tập trung được người dân đầu tư xây dựng để cho thuê. Khi chưa có những quy định về nhà ở thì những khu nhà này được gọi bằng nhiều loại tên khác nhau, và chất lượng của các khu nhà cũng khác nhau.

Do vậy, việc quản lý các dạng nhà này hết sức khó khăn, tạo ra nhiều bất cập. Sắp tới khi các quy định đã được luật hóa cụ thể, thì những dãy nhà đạt tiêu chuẩn tại một số khu trọ sẽ được coi như một dạng NƠXH.

Ông Nguyễn Trọng Ninh cũng cho biết thêm: Hiện Bộ Xây dựng đang hoàn thiện để ban hành Thông tư hướng dẫn cho Nghị định, theo đó Thông tư sẽ quy định rõ các tiêu chuẩn để xây dựng NƠXH, và các cơ chế ưu đãi cụ thể cho từng loại NƠXH.

Với các cá nhân, hộ gia đình tham gia xây dựng NƠXH thì sẽ được hỗ trợ về thuế, và được chính quyền tạo điều kiện về các thủ tục hành chính, xây dựng.

Điện tử

(Theo Báo Xây Dựng)


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: