Kinh Tế

Đừng “sốc” với những phiên tăng điểm đột biến

Thứ Ba, 21/01/2014

Thị trường phiên cuối tuần qua (17/1) đầy cảm xúc. Mọi dự báo đưa ra trước đó đều không chính xác bởi sự bùng nổ cực mạnh về điểm số.

VN-Index có những thời điểm chạm ngưỡng nhạy cảm 550 điểm, đây là điều không hề có trong các bản tin nhận định thị trường của bất kỳ CTCK nào.

Đối với các nhà đầu tư, sự tăng điểm của phiên cuối tuần chưa hẳn đã mang lại sự hào hứng. Lý do đơn giản, điểm số đột phá chỉ bởi vài mã có ảnh hưởng tới chỉ số như GAS, MSN, BVH, VNM… Trong đó, MSN và BVH tăng trần là động lực có tính quyết định.

Số phận của các mã còn lại, mà trong đó nhiều mã nóng FLC, SHN, FIT, PVX, PGS… đều giảm. Khối cổ phiếu chứng khoán là nhóm tạo được hưng phấn 3 phiên đầu tuần cũng bị ép giảm sâu. Đây là các nhóm cổ phiếu tập trung của số đông nhà đầu tư giao dịch.

Và vì thế, nhiều nhà đầu tư bị “sốc” khi tài khoản của mình vơi đi mà VN-Index tăng vọt, lập luôn kỷ lục 11 phiên tăng điểm liên tục.

Dư âm sau phiên giao dịch đó là nỗi lo thị trường giảm điểm tuần này. Không cần quá nhiều phân tích cũng có thể dễ dàng nhận ra khi mà điểm số tăng vọt, nhưng dòng tiền mới để lấp “gap”, tức là khoảng trống tăng điểm dường như không đủ. Về mặt kỹ thuật, đường giá của VN-Index và một loạt cổ phiếu Bluechip đã “bay” ra ngoài dải Bolliger Bands, việc điều chỉnh để quay trở lại trong dải là điều bắt buộc.

Khi điều này xảy ra thì không chỉ nhóm cổ phiếu lớn giảm điểm, mà hầu hết các mã còn lại bị ảnh hưởng và giảm điểm theo. Trong phần nhận định của CTCK IVS dù lạc quan nhưng vẫn cho biết áp lực 3 phiên đầu tuần là rất lớn.

Nhìn một cách tổng thể, thị trường tăng điểm không mang quá nhiều niềm vui cho số đông nhà đầu tư. Nhưng điều này là ngắn hạn, bởi TTCK đang đứng trước một cơ hội rất lớn khi kinh tế phục hồi. Hàn thử biểu của nền kinh tế sẽ phản ứng, và thực tế đã phản ứng qua 2 tuần đầu năm mới. Điểm số tăng vọt và những phiên giao dịch trên 2.000 tỷ đồng không còn là hiếm.

Đây là cơ hội không chỉ cho một năm mà của một chu kỳ kinh tế.

Thị trường đã khởi động vào sóng tăng dài hạn, vấn đề là lên tới mức nào, và cổ phiếu nào sẽ “chạy” trước mà thôi. Tính hơn một tháng qua, dòng tiền chạy từ nhóm cổ phiếu đầu các ngành, rồi sang nhóm bất động sản, sang nhóm cổ phiếu chứng khoán, rồi lại quay trở lại nhóm bluechip.

Dòng tiền đã vận động, điểm số cả thị trường có thể không quan trọng nữa, nắm mã nào cũng không phải quá cân nhắc, bởi sớm muộn giá cũng sẽ tăng. Cơ hội đang dành cho tất cả mọi người khi dòng tiền thức tỉnh. Và rất có thể, sẽ có nhiều phiên giao dịch tạo cảm xúc lớn hơn phiên cuối tuần vừa qua.

Dự án Hà Nội Times Tower: Chết vì ôm “cọc nhọn”

Dự án Hà Nội Times Tower tưởng sẽ được cứu bởi ông chủ mới là Tập đoàn Đại Dương. Thế nhưng, tương lai của dự án này một lần nữa lại bị “treo” khi ông chủ mới đang tiến hành thoái vốn khỏi CTCP Kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khí (PVR) - đơn vị chủ đầu tư Dự án Hà Nội Times Tower.

Chết đuối vớ được cọc

Ngày 5/11/2012, Tập đoàn Đại Dương (OGC) đã tiến hành thương vụ gây tranh cãi khi quyết định mua lại 10 triệu cổ phiếu PVR, chiếm 19,27% vốn điều lệ, bằng mệnh giá (10.000 đồng/cổ phiếu) của CTCP Kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khí từ công ty mẹ là CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC). Tại thời điểm đó, thị giá của cổ phiếu PVR chỉ dao động từ 3.200 - 3.500 đồng/CP.

Được một cổ đông lớn là OGC góp vốn trong lúc đang sa lầy với Dự án chung cư cao cấp Hà Nội Times Tower (quận Hà Đông, Hà Nội) và bị cảnh báo về khả năng hoạt động liên tục do thua lỗ kéo dài, PVR như chết đuối vớ được cọc.

Bị Tập đoàn Đại Dương bỏ rơi, Dự án Hà Nội Times Tower lại đối diện với tương lai mờ mịt

Ngay sau khi nắm giữ tỷ lệ gần 20% tại PVR, ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch OGC cho biết, Tập đoàn sẽ tham gia điều hành sâu hơn vào doanh nghiệp, để cải thiện hiệu quả hoạt động của PVR.

Đối với khách mua nhà tại Dự án Hà Nội Times Tower, khi PVR được một ông chủ lớn góp vốn và tham gia quản trị Công ty, căng thẳng giữa khách hàng và PVR tạm lắng xuống.

Dự án Hà Nội Times Tower cũng được tái khởi động sau một thời gian dài “đắp chiếu”. Chủ đầu tư đã chấp nhận giảm giá bán từ 22,5 triệu đồng/m2 xuống còn 18,5 triệu đồng/m2, đồng thời cam kết chỉ thu thêm tiền khi dự án xây dựng đến tầng 10, thay vì đến cốt 0.0 như thỏa thuận trước đó.

Và chết vì… “cọc nhọn”

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản trước đó, ông Nguyễn Tuấn Anh, Tổng giám đốc PVR cho biết, toàn bộ phần đế để làm trung tâm thương mại tại Dự án Hà Nội Times Tower đã được một đối tác của OGC “mua” với số tiền lên đến 170 tỷ đồng. Số tiền này sẽ được đầu tư vào Dự án. Vì thế, Hà Nội Times Tower sẽ vẫn hoàn thành và bàn giao nhà vào năm 2014.

Thế nhưng, Dự án chỉ triển khai được phần hầm công trình và 4 tầng đế đã bị ngừng thi công từ nhiều tuần nay. Trên công trường hiện nay không thấy bóng dáng công nhân làm việc. Trong khi đó, các cổ đông lớn của PVR là CTCP Quản lý quỹ Thái Bình Dương và OGC lại đang ồ ạt rao bán cổ phần tại PVR.

Cụ thể, CTCP Quản lý quỹ Thái Bình Dương, tổ chức có liên quan đến thành viên Ban kiểm soát PVR, đã công bố bán 12.494.200 cổ phiếu (tỷ lệ 24,07%) từ ngày 16/1/2014 đến ngày 14/2/2014 theo hình thức thỏa thuận và khớp lệnh.

Còn Tập đoàn Đại Dương (OGC), tổ chức có liên quan đến Ủy viên HĐQT PVR Lê Quang Thụ, cũng đang rao bán toàn bộ 10 triệu cổ phần PVR (tỷ lệ 19,27%) theo hình thức thỏa thuận và khớp lệnh từ ngày 17/1/2014 đến ngày 14/2/2014. Với quyết định bán toàn bộ cổ phần tại PVR của OGC, số phận Dự án Hà Nội Times Tower sẽ còn mù mịt hơn.

Được biết, cổ phiếu của CTCP Kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khí vẫn giao dịch, song trong trạng thái bị kiểm soát.

Báo cáo tài chính quý III/2013 của PVR cho thấy, trong quý này, PVR hoàn toàn không có doanh thu, khiến lợi nhuận sau thuế của Công ty bị âm 2 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu của PVR chỉ đạt vỏn vẹn 123,13 triệu đồng, so với 22,76 tỷ đồng của cùng kỳ năm 2012, khiến PVR lỗ thêm 8,8 tỷ đồng, nâng khoản lỗ lũy kế lên 22,4 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính cũng cho thấy, chi phí xây dựng dở dang đối với Dự án Hà Nội Times Tower lên đến trên 608 tỷ đồng. Tuy nhiên, để thu được tiền, PVR cần tiếp tục triển khai Dự án và bàn giao nhà đúng tiến độ.

Trong khi doanh thu giảm sút, kết quả kinh doanh lỗ, lãi vay phải trả quá lớn, lại đang đối diện với làn sóng cổ đông lớn thoái vốn, những dự án của PVR, trong đó có Hà Nội Times Tower càng trở nên khó khăn và đối diện với một tương lai bất định./.

C.N (Theo ĐTCK)


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: