Kinh Tế

Tự doanh thận trọng trở lại, bán bluechip mua midcap

Thứ Ba, 21/01/2014

Tự doanh CTCK quay về trạng thái thận trọng với lượng bán và mua khá hạn chế. Nếu trong phiên 14/1 họ thực hiện mua ròng hơn 10 tỷ đồng thì ngay phiên sau họ cũng bán ra đúng lượng trên.

Cụ thể, trong phiên 15/1, khối tự doanh CTCK đã mua vào 1.248.890 đơn vị, trị giá 29,07 tỷ đồng, tương đương mức giá bình quân 23.275 đồng/đơn vị, giảm nhẹ so với mức 26.746 đồng/đơn vị của phiên trước đó.

Ngược lại, khối này đã bán 958.570 đơn vị, trị giá 39,56 tỷ đồng, tương đương mức giá bình quân đạt 41.251 đồng/đơn vị, giảm nhẹ so với mức 31.900 đồng/CP.

Qua đó, khối này đã bán ròng 290.320 cổ phiếu, trị giá bán ròng tương ứng 10,49 tỷ đồng. Phiên trước đó, ngày 14/1, tự doanh CTCK đã mua ròng 524.270 đơn vị, trị giá mua ròng 10,46 tỷ đồng. Như vậy, tính chung trong 2 phiên liên tiếp, khối tự doanh chỉ bán ròng 3 triệu đồng.

Với mức giá bán bình quân 41.251 đồng/đơn vị cho thấy, khối tự doanh CTCK đã bán ra các bluechip. Như vậy, sau tín hiệu vui ở phiên đầu tuần ngày 13/1 về việc gom nhẹ bluechip, khối tự doanh đã quay lại xu thế bán các bluechip.

Cần có luật riêng về phát triển đô thị

Bất cập hiện nay của thị trường bất động sản là chưa xác định rõ mối quan hệ giữa quy hoạch sử dụng đất với các loại quy hoạch khác.

Chưa rõ quan hệ

Báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng cho hay, đến nay, cả nước có 13 quy hoạch xây dựng vùng liên tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; 60/63 tỉnh, thành phố phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng tỉnh; 14/15 khu kinh tế ven biển, 10/28 khu kinh tế cửa khẩu đã phê duyệt quy hoạch chung.

Tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung đô thị đạt 100%; quy hoạch phân khu đạt khoảng 70% (tăng 10% so với năm 2012); quy hoạch chi tiết đạt khoảng 30% (tăng 5%); quy hoạch xây dựng nông thôn đạt 83,5% (tăng 11,2%). Công tác quy hoạch ngày càng được các địa phương quan tâm, các đồ án quy hoạch thể hiện được tư duy đổi mới, có tầm nhìn dài hạn, chất lượng từng bước được cải thiện.

Trong năm 2013, Bộ Xây dựng đã chỉ đạo quyết liệt các địa phương triển khai Nghị định số 11/2013/NĐ-CP về quản lý đầu tư phát triển đô thị, trong đó, vấn đề cốt lõi là kiểm soát phát triển đô thị theo quy hoạch và kế hoạch.

Ông Dũng cho biết, các địa phương đã bắt đầu triển khai công tác lập và phê duyệt khu vực phát triển đô thị để làm cơ sở triển khai các bước đầu tư tiếp theo; tiến hành rà soát các dự án, phân loại, điều chỉnh việc thực hiện các dự án theo kế hoạch triển khai khu vực phát triển đô thị; nghiên cứu thành lập các Ban quản lý khu vực phát triển đô thị; tăng cường kiểm soát các dự án đầu tư phát triển đô thị, từ khâu quy hoạch, chấp thuận đầu tư cho đến kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện.

Bên cạnh đó, các chương trình quốc gia, đề án về phát triển đô thị tiếp tục được triển khai theo kế hoạch, trong đó đã tập trung đẩy mạnh các chương trình nâng cấp đô thị, các chương trình, dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị như cấp nước, thoát nước, xử lý chất thải rắn...

Tuy nhiên, đối với thị trường bất động sản, theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, bất cập hiện nay là chưa xác định rõ mối quan hệ giữa quy hoạch sử dụng đất với các loại quy hoạch khác, như quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch các ngành.

Không phát triển đô thị kiểu phong trào

Chia sẻ với đánh giá trên, ông Dũng nhìn nhận, quản lý phát triển đô thị là một lĩnh vực rộng lớn và phức tạp, cần thiết phải có một luật riêng điều chỉnh về lĩnh vực này, để điều tiết và kiểm soát phát triển đô thị theo quy hoạch và có kế hoạch, tránh tình trạng phát triển manh mún, tự phát, phong trào, thiếu đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, làm lãng phí các nguồn lực xã hội, nhất là tài nguyên đất đai như thời gian qua.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, việc xây dựng luật về quản lý phát triển đô thị cần phải có thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng, trên cơ sở khoa học và thực tiễn, đúc rút kinh nghiệm trong nước và quốc tế, để đảm bảo có chất lượng và tính khả thi.

Thực tế, để khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác quản lý, phát triển đô thị thời gian qua, trong khi đang tiếp tục nghiên cứu xây dựng luật về quản lý phát triển đô thị, Bộ Xây dựng đã soạn thảo, trình Chính phủ ban hành Nghị định số 11/2013/NĐ-CP (thay thế Nghị định số 02/2006/NĐ-CP về quy chế khu đô thị mới).

Đây là văn bản quy phạm pháp luật đầu tiên điều chỉnh một cách toàn diện các hoạt động đầu tư phát triển đô thị (từ cải tạo, chỉnh trang, bảo tồn, tôn tạo, tái thiết, cho đến phát triển đô thị mới), với những quan điểm và tư tưởng đổi mới một cách căn bản, đó là: phát triển đô thị phải theo quy hoạch và phải có kế hoạch, được kiểm soát thống nhất từ Trung ương đến địa phương.

Theo đó, để thực hiện các dự án phát triển đô thị, trước hết phải có quy hoạch chung, quy hoạch phân khu được phê duyệt, từ đó xác định các khu vực phát triển đô thị với kế hoạch thực hiện cụ thể trong dài hạn, trung hạn và ngắn hạn, trên cơ sở đó mới được triển khai các dự án cụ thể. Nghị định cũng quy định việc thành lập các Ban quản lý khu vực phát triển đô thị, để giám sát quá trình đầu tư, phát triển đô thị theo quy hoạch và kế hoạch, đảm bảo sự kết nối đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung, hạ tầng kỹ thuật giữa các dự án trong khu vực phát triển đô thị…

Năm 2014, căn hộ bình dân vẫn hút khách

Dù vẫn còn nhiều khó khăn, song theo nhận định của các công ty nghiên cứu thị trường, năm 2013 được đánh giá là năm nhộn nhịp nhất trong vòng 5 năm qua của thị trường bất động sản TP. HCM với sự sôi động trên hầu hết phân khúc, đặc biệt là phân khúc thị trường căn hộ bình dân.

Báo cáo của Công ty Savills cho biết, tỷ lệ hấp thụ của căn hộ bình dân chiếm 70% trên tổng số 5.800 giao dịch thành công cả năm 2013. Các yếu tố chính góp phần giúp thanh khoản căn hộ bình dân tăng cao là cam kết tiến độ xây dựng, danh tiếng chủ đầu tư, các kênh phân phối hiệu quả và hỗ trợ tài chính của chủ đầu tư cũng như ngân hàng.

Cũng theo Savills, lượng kiều hối chảy vào Việt Nam năm 2013 tăng 6% so với năm 2012, đạt 10,6 tỷ USD được kỳ vọng sẽ là nguồn vốn lớn cho thị trường nhà ở trong thời gian tới.

Còn theo Công ty CBRE, dù nguồn cung trên thị trường sơ cấp tăng cao, nhưng lượng giao dịch cũng cải thiện so với cùng kỳ. Hầu hết giao dịch thành công thuộc phân khúc bình dân.

“Điểm đáng chú ý nhất của thị trường trong năm qua so với các năm trước là sự năng động của các chủ dự án trong việc khẳng định uy tín của mình. Không như 3 năm trước, các chủ đầu tư hiện nay đã chú trọng đến quảng cáo, giới thiệu sản phẩm nhằm thu hút khách hàng. Các chủ đầu tư không những tổ chức sự kiện mở bán dự án, mà tổ chức sự kiện cả khi động thổ, hoàn thành dự án, hay thậm chí khai trương nhà mẫu”, bà Dương Thùy Dung, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường và tư vấn Công ty CBRE đánh giá, đồng thời cho rằng, giao dịch phân khúc bình dân cải thiện do tác động của nhiều yếu tố, một trong số đó là giá đã “mềm” hơn, chỉ còn trung bình khoảng 13 triệu đồng/m2.

Vẫn theo CBRE, càng về cuối năm 2013, thị trường căn hộ ở TP. HCM càng có tín hiệu khởi sắc. Chỉ tính riêng trong quý IV/2013, TP. HCM ghi nhận có 2.702 căn hộ chào bán, tăng 70,5% so với quý trước và 203,6% so với cùng kỳ năm trước đó. Như vậy, cả năm 2013 ghi nhận 6.114 căn hộ chào bán thành công, tăng 83,5% so với cùng kỳ năm trước đó. Một trong những nguyên nhân khiến thanh khoản thị trường tăng cao là do niềm tin của chủ đầu tư và người mua vào sự phục hồi của thị trường đang dần được củng cố.

Ở phân khúc thị trường văn phòng, giá thuê trung bình hạng A và B đều tăng, cùng với tỷ lệ trống trên toàn thị trường tiếp tục giảm. CBRE cho biết, khách thuê có nhu cầu gia hạn/ký mới hợp đồng thuê, chuyển hay mở rộng văn phòng chiếm 62%, khách thuê mới ít hơn với 38%, nhưng con số này vẫn cao hơn rất nhiều mức 5% của năm 2012.

Ông Marc Townsend, Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam nhận định: “Nguyên nhân chính trong việc chuyển, hợp nhất văn phòng của các DN chủ yếu vẫn đến từ việc DN đang cố gắng cắt giảm chi phí thuê văn phòng. Bên cạnh đó, một số khách thuê tận dụng cơ hội giá thuê giảm để nâng cấp văn phòng, chuyển tới văn phòng tốt hơn, nhưng chi phí thuê vẫn không thay đổi, hoặc trong một số trường hợp chi phí còn thấp hơn”.

Theo các công ty nghiên cứu thị trường, những tín hiệu khả quan trong giai đoạn cuối năm 2013 sẽ là tiền đề cho sự phục hồi của thị trường bất động sản năm 2014.

Năm 2014 này, nền kinh tế dự báo sẽ được cải thiện, nợ xấu ngân hàng và tiến trình tái cơ cấu DNNN vẫn sẽ tiếp tục là thách thức lớn, nhưng sẽ có chuyển biến tốt hơn. Lạm phát sẽ tiếp tục ở trong mức kiểm soát và tiền đồng dự báo ổn định. Bên cạnh đó, các nền kinh tế lớn, là thị trường nhập khẩu lớn của hàng hóa Việt Nam cũng đang trên đà phục hồi, giúp xuất khẩu Việt Nam tăng trưởng mạnh và trở thành động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

Ông Marc Townsend cho rằng, điểm nhấn trong năm 2014 là sự động bộ về phát triển hạ tầng, những DN nào có quỹ đất sẽ có nhiều cơ hội phát triển và phân khúc căn hộ bình dân vẫn sẽ là phân khúc chủ đạo của thị trường./.

C.N (Theo ĐTCK)


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: