Kinh Tế

Quy định mới về vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán

Thứ Ba, 21/01/2014
Theo Thông tư số 217/2013/TT-BTC quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 02 năm kể từ ngày chấm dứt hành vi vi phạm đối với vi phạm hành chính đã kết thúc hoặc kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm đối với vi phạm hành chính đang được thực hiện. Ngày phát hiện hành vi vi phạm hành chính là ngày lập biên bản ghi nhận hành vi vi phạm hành chính đó.

Theo hướng dẫn, mức tiền phạt đối với cá nhân, tổ chức thực hiện một hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó. Mức trung bình của khung tiền phạt được xác định bằng cách chia đôi tổng số của mức tiền phạt tối thiểu và mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.

Bên cạnh đó, đối với việc thu hồi chứng khoán đã chào bán, phát hành và hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán, trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cá nhân, tổ chức vi phạm phải công bố trên 01 tờ báo trung ương trong 03 số liên tiếp và trên trang thông tin điện tử của công ty về việc hoàn trả tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của Ngân hàng mà cá nhân, tổ chức vi phạm mở tài khoản thu tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc.

Theo đó, khoản tiền lãi của tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc mà cá nhân, tổ chức vi phạm phải trả cho nhà đầu tư được tính từ ngày nhà đầu tư nộp tiền đến ngày cá nhân, tổ chức vi phạm trả lại tiền cho nhà đầu tư. Trường hợp nhà đầu tư đã chuyển nhượng chứng khoán mua trong đợt chào bán nêu trên một cách hợp lệ, cá nhân, tổ chức vi phạm có trách nhiệm xác định các nhà đầu tư đã nhận chuyển nhượng trước thời điểm thông báo hoàn trả tiền và số lượng chứng khoán hiện đang nắm giữ để thông báo cho nhà đầu tư đó được biết;

Ngoài ra, cá nhân, tổ chức vi phạm phải báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về kết quả thực hiện việc hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày hoàn thành việc hoàn trả cho nhà đầu tư.

Thông tư cũng đề cập đến trường hợp nhà đầu tư đã chuyển nhượng chứng khoán mua trong đợt chào bán nêu trên một cách hợp lệ thì cá nhân, tổ chức vi phạm có trách nhiệm xác định các nhà đầu tư đã nhận chuyển nhượng trước thời điểm thông báo hoàn trả tiền và số lượng chứng khoán hiện đang nắm giữ để thông báo cho nhà đầu tư đó được biết...

Dòng tiền luân chuyển đều đặn vào thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam bước vào đầu năm 2014 vẫn duy trì đà tăng điểm khi chỉ số VN-Index tiếp tục đứng vững ở mốc 500-505 điểm. Dòng tiền tiếp tục được luân chuyển đều đặn vào thị trường.

Trong đó, các nhà đầu tư nước ngoài đánh dấu phiên mua ròng thứ 10 liên tiếp, với 9,53 triệu cổ phiếu tương ứng giá trị 256 tỷ đồng. Các mã được mua vào nhiều nhất là CII, VSH, VCB…

Hút nhà đầu tư ngoại

Theo thống kê, trong suốt cả năm 2013, khối ngoại đã bỏ vào TTCK Việt Nam số tiền lên tới 7.667 tỷ đồng (365 triệu USD). Trong đó, các nhà đầu tư nước ngoài giải ngân gần 6.330 tỷ trên sàn HSX và 1.337 tỷ đồng trên sàn HNX, nâng tổng số lượng cổ phiếu được mua ròng lên tới hơn 220 triệu đơn vị.

Tổng dòng vốn nước ngoài luân chuyển trong năm 2013 vẫn tăng 54% và giá trị danh mục tăng khoảng 3,8 tỷ USD so với cuối năm 2012. Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã cấp mã số cho 728 nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có 291 nhà đầu tư là tổ chức và 437 mã chứng khoán cho nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân. Đáng chú ý là năm 2013 số lượng nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đã tăng 10%.

Xu thế ổn định sẽ vẫn tiếp diễn trong các phiên giao dịch sắp tới khi chứng khoán trở thành kênh đầu tư được quan tâm nhiều nhất.

Những số liệu trên cho thấy TTCK Việt Nam vẫn thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, tổ chức, định chế tài chính. Đặc biệt là trong bối cảnh mô hình quỹ đóng đang rất hạn chế trong việc gọi vốn thì sự ra đời của các quỹ mở, nhất là việc xuất hiện các quỹ đầu tư theo chỉ số ETF hoạt động rất mạnh trong vài năm trở lại đây sẽ hứa hẹn gia tăng thanh khoản cho thị trường.

Đồng thời, các cơ quan quản lý, đặc biệt là Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng đã đề ra một số trọng tâm chính trong công tác xây dựng cơ chế, chính sách cho TTCK nhằm khơi thông dòng vốn nước ngoài. Cụ thể là đề xuất về việc cho phép doanh nghiệp phát hành dưới mệnh giá nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong việc huy động vốn phù hợp với điều kiện tại Luật doanh nghiệp.

Các quyết định về sửa đổi về tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài cũng đang được tiến hành cũng với hoàn thiện các sản phẩm mới. Bên cạnh đó, Đề án và Nghị định về TTCK phái sinh; đề án hợp nhất sở giao dịch chứng khoán cũng đã được đề cập tới để đáp ứng phù hợp với các tiêu chuẩn trong khu vực và quốc tế.

Kênh đầu tư được quan tâm nhất

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã mua 38.900 tỷ đồng nợ gốc, tương đương 32.400 tỷ đồng giá trị trái phiếu đặc biệt (TPĐB), từ 35/36 tổ chức tín dụng gửi hồ sơ đề nghị bán nợ xấu cho VAMC. Như vậy, sau 3 tháng thực hiện việc mua nợ xấu, VAMC đã hoàn thành mục tiêu đề ra đến cuối năm mua từ 30.000 – 35.000 tỷ đồng nợ xấu bằng TPĐB.

Trong khi đó, gói 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở đã không mang lại hiệu quả như mong muốn khi mới chỉ có chưa đầy 2% tổng số tiền đã được giải ngân. Lý do là các điều kiện để tiếp cận gói tín dụng này là khá chặt chẽ khiến nhiều đối tượng có nhu cầu vay không đáp ứng được yêu cầu mà ngân hàng đặt ra.

Trong số các nước trong khu vực thì TTCK Việt Nam nằm trong nhóm đầu về thu hút vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài. Lý do là tỷ giá giữa VND/ USD giữ ở mức ổn định trong khi các đồng nội tệ của Malaysia, Indonesia đã mất giá khá mạnh khiến các chỉ số chứng khoán ở các quốc gia này lao dốc, tạo nên làn sóng rút vốn. Chỉ số VN-Index cũng nằm trong tốp đầu về mức độ tăng trưởng so với đầu năm (hơn 20%) đã cho thấy nền kinh tế VN đã dần qua giai đoạn khủng hoảng và đang trên đà hồi phục.

Do đó, xu thế ổn định sẽ vẫn tiếp diễn trong các phiên giao dịch sắp tới khi chứng khoán trở thành kênh đầu tư được quan tâm nhiều nhất: khả năng quay vòng vốn nhanh, tỷ suất sinh lời hấp dẫn so với các kênh khác như: gửi tiết kiệm, mua vàng hoặc đầu tư bất động sản.

Để chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả

Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), tuy nhiên, một số chính sách hỗ trợ chưa đến với DN bởi có sự chậm trễ hoặc thực hiện kém hiệu quả, trong đó có cả việc DN kém khả năng hấp thụ sự trợ giúp đó.

Đây là ý kiến của ông Nguyễn Trọng Hiệu, Phó Cục trưởng Cục phát triển DN (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tại Diễn đàn "Các giải pháp hỗ trợ DN 2014” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội Kế toán kiểm toán Việt Nam (VAA), Báo Diễn đàn DN phối hợp với Viện nghiên cứu và phát triển DN (INBUS) tổ chức ngày 7/1.

Dù có nhiều chính sách hỗ trợ nhưng thực tế tình hình DN năm 2013 vẫn chưa được cải thiện nhiều. Theo Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), năm 2013, tổng số DN đăng ký thành lập mới là 76.955 DN, tăng 10,1% so với năm 2012 với tổng vốn đăng ký là 398,7 nghìn tỷ đồng, giảm 14,7%. Số DN gặp khó khăn phải giải thể hoặc ngừng hoạt động là 60.737 DN, tăng 11,9% so với năm trước, trong đó số DN đã giải thể là 9.818 DN, tăng 4,9%... Về lý do ngừng hoạt động, 56,4% số DN trả lời do sản xuất thua lỗ kéo dài, 5,1% trả lời do năng lực quản lý, điều hành hạn chế và 38,5% trả lời do nguyên nhân khác như thiếu vốn sản xuất kinh doanh, không tìm kiếm được thị trường hoặc đang thuộc diện bán hoặc chờ sắp xếp lại.

Ông Nguyễn Trọng Hiệu, Phó cục trưởng Cục phát triển DN, cho biết năm 2014, Chính phủ sẽ tập trung mạnh hơn vào những giải pháp hỗ trợ DN đẩy nhanh tái cấu trúc, giải quyết hiệu quả hơn vấn đề nợ xấu, tái cấu trúc hệ thống ngân hàng...; Đẩy mạnh tiến trình cải cách DN Nhà nước, trọng tâm là thoái vốn đầu tư ngoài ngành, cổ phần hóa và tăng sự lan tỏa của dòng vốn đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng kiên định với các chính sách hỗ trợ sẽ tạo cơ hội lớn cho nhiều DN trong đó đặc biệt ưu tiên nhóm DN nhỏ và vừa tăng trưởng, quay trở lại hoạt động, cộng hưởng với cú hích từ gia tăng thương mại và đầu tư nước ngoài.

Thay đổi để thích nghi

Phân tích về thách thức sắp tới, TS.Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), cho rằng thời gian tới, chính sách giãn, giảm, miễn thuế đã thực hiện hết và không thể kéo dài mãi. Các biện pháp hỗ trợ khác như giảm lãi suất thì cũng hết dư địa khi kỳ vọng lạm phát vẫn ở mức 6-7%, hơn nữa, tác động lan tỏa từ tăng đầu tư công cũng chưa đến được trong năm 2014.

Đề xuất các giải pháp giúp DN cải thiện tình hình sản xuất kinh doanh trong năm 2014, bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI, nhấn mạnh: Bên cạnh các chính sách khuyến khích, hỗ trợ đồng bộ và hiệu quả của Nhà nước, DN cần phải chủ động “cứu mình” bằng những giải pháp phù hợp. Cụ thể, để giảm thiểu tối đa rủi ro, DN chỉ nên kinh doanh ở lĩnh vực có lợi thế, các ngành nghề cốt lõi, không kinh doanh tràn lan, chạy theo đám đông. Lợi ích chính sách không đến ngẫu nhiên, thay vào đó DN cần phải chủ động cập nhật chính sách để có giải pháp phù hợp. Đồng thời, cần thiết lập kế hoạch kinh doanh rõ ràng và dài hạn.

Nhấn mạnh tới sự thích nghi của DN trong thị trường quốc tế, TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng CIEM cho rằng, bên cạnh những khó khăn, năm 2014 được dự đoán sẽ mang lại nhiều cơ hội kinh doanh và hợp tác mới cho Việt Nam, điển hình là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Không chỉ có TPP, Việt Nam đang thúc đẩy quá trình đàm phán nhiều hiệp định thương mại và hợp tác khác như Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), Hiệp định Thương mại tự do với châu Âu hay Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) nhằm tạo động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế.

TS.Võ Trí Thành cho rằng, DN cần cảnh giác với rủi ro tài chính bởi khi còn bất định, có rủi ro là có sự méo mó thị trường và sẽ có những trò chơi tài chính. Ví dụ như kiểu đầu cơ đón đầu lãi suất giữa nội tệ và ngoại tệ... thế nhưng những trò chơi này rủi ro rất lớn.

“Thế giới không phẳng mà rất “gồ ghề” cần nắm bắt và thích nghi, xây dựng nền tảng cho quản trị DN, sẵn sàng quản trị sự bất định và rủi ro”, TS. Thành nhấn mạnh

(Cuối tuần tổng hợp)


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: