Kinh Tế

Đầu tư tài chính

Thứ Ba, 21/01/2014

Đã hoàn thiện Đề án phát triển Quỹ Hưu trí tự nguyện

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính trong năm 2014 chủ trì thúc đẩy việc hình thành và phát triển Quỹ hưu trí tự nguyện. Diễn biến này được kỳ vọng sẽ tạo thêm dư địa phát triển mới cho hệ thống quỹ.

Theo cập nhật của Bộ Tài chính, đến nay, Đề án phát triển Quỹ Hưu trí tự nguyện đã được Bộ hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành. Khi chính sách này được phê duyệt và triển khai, Việt Nam sẽ có sản phẩm mới là Quỹ Hưu trí tự nguyện. Điều này không chỉ góp phần cải thiện hệ thống an sinh xã hội, mà còn mở ra dư địa phát triển mới cho hệ thống quỹ, nhất là gia tăng số lượng lẫn chất lượng nhà đầu tư tổ chức.

Bộ Chính trị chỉ thị việc kê khai tài sản

Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị số 33- CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản.

Chỉ thị nêu rõ kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản là giải pháp quan trọng trong công tác phòng, chống tham nhũng. Đảng đã có chủ trương và Nhà nước đã thể chế hóa thành những quy định cụ thể để triển khai thực hiện.

Song, trong thời gian vừa qua, việc kê khai tài sản vẫn còn mang tính hình thức; việc công khai bản kê khai tài sản chưa được thực hiện nghiêm túc; các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền chưa chủ động tiến hành xác minh tài sản của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thuộc diện phải kê khai; công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định về kê khai tài sản còn hạn chế.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trải lòng về điều hành ngân sách 2013

Trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” ngày 12/1/2014, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã trả lời thẳng thắng với những giải pháp hết sức cụ thể nhiều vấn đề quan trọng của ngành Tài chính như vấn đề thu ngân sách, chống chuyển giá và công khai, minh bạch giá nhiều hàng hóa thiết yếu.

Một số chuyên gia kinh tế và người dân thắc mắc về kế hoạch thu ngân sách của năm 2013, tính đến tháng 9, con số do chính Bộ Tài chính công bố tụt hậu, chỉ đạt có 66% kế hoạch. Tuy nhiên, vào ngày cuối cùng của năm, Bộ lại công bố hoàn thành chỉ tiêu thu chi của cả năm. Bộ Tài chính đã triển khai các giải pháp gì để đạt được thành công một cách ngoạn mục trong thời gian ngắn như vậy.

Thống đốc NHNN: Có thể giảm 1-2% lãi suất cho vay

Năm 2014, dù mặt bằng lãi suất huy động giữ nguyên nhưng Thống đốc vẫn yêu cầu các nhà băng cố gắng giảm thêm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp.

Thông tin trên được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nêu tại Hội nghị triển khai hoạt động của Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) sáng 10/1/2014. Người đứng đầu ngành ngân hàng cho biết, về mặt chủ trương, năm 2014, nếu có điều kiện, nhà điều hành sẽ chỉ đạo các nhà băng tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay 1-2 điểm phần trăm để hỗ trợ cho doanh nghiệp, ngay cả khi mặt bằng huy động vẫn giữ nguyên.

Nâng cao hiệu quả thu hút và sử dụng vốn FDI

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, để nâng cao hiệu quả thu hút, sử dụng và quản lý đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Nhà nước cần sửa đổi, bổ sung chính sách ưu đãi đối với các dự án FDI theo nguyên tắc không chỉ ưu đãi theo ngành, lĩnh vực mà gắn với vùng, lãnh thổ, đồng thời đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động đầu tư.

Sau hơn 25 năm mở cửa thu hút FDI, nguồn vốn FDI đã đóng góp tích cực vào thành tựu tăng trưởng và phát triển của Việt Nam. Tính đến hết năm 2013, đã có hơn 15.696 dự án FDI còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký khoảng 230 tỷ USD, trong đó vốn thực hiện khoảng 112 tỷ USD. Năm 2013, cả nước có 1.275 dự án FDI mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 14,27 tỷ USD và 472 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn tăng thêm là 7,3 tỷ USD. Vốn đầu tư thực hiện trong năm 2013 đạt 11,5 tỷ USD.

(Cuối tuần tổng hợp)


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: