Kinh Tế

Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Tọa đàm chuyên gia Kinh tế Việt Nam 2013 và triển vọng 2014.

Thứ Ba, 21/01/2014

Các chuyên gia tham gia Tọa đàm đã tập trung đánh giá, nhận định về tác động của tình hình kinh tế thế giới đến kinh tế Việt Nam trong năm 2013 và dự báo trong thời gian tới; đánh giá về phản ứng chính sách của Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong thời gian qua nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội; những vấn đề nổi lên trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2013; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2014.

Các chuyên gia cũng đánh giá về các đột phá chiến lược, trong điều kiện nguồn lực hạn chế như hiện nay đối với nước ta, cần có những vấn đề, giải pháp gì quyết liệt để đẩy nhanh việc hoàn thiện thể chế, khơi thông những nút thắt thể chế để phục hồi tăng trưởng, tạo nguồn lực mạnh mẽ hơn cho xây dựng kết cấu hạ tầng và chính sách nào để đào tạo, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực chất lượng cao; vấn đề về tái cơ cấu nền kinh tế cần có những biện pháp gì để huy động nguồn lực thực hỗ trợ cho tái cơ cấu nền kinh tế.

Kho bạc Nhà nước trung ương: Không ngừng nhân rộng điển hình học tập và làm theo lời Bác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh từ nhiều năm nay đã trở thành việc làm thường xuyên, gắn với nhiệm vụ chuyên môn của mỗi cán bộ, đảng viên hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN). Để hiểu rõ hơn về những kết quả trên, phóng viên Thông tin Công tác Đảng đã có cuộc trao đổi với đồng chí Trần Minh Hằng - Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc KBNN.

IMF cảnh báo kinh tế thế giới có thể rơi vào giảm phát

IMF cảnh báo về nguy cơ kinh tế toàn cầu có thể rơi vào giảm phát do đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn trong năm 2014, bất chấp tăng trưởng kinh tế thế giới hiện đang trên đà phục hồi tích cực

Ngân hàng vận động doanh nghiệp chi lương sớm dịp Tết

Theo lãnh đạo các NHTM, nhu cầu rút tiền mặt của người dân dịp Tết quá lớn nên khó tránh khỏi cảnh ATM quá tải những dịp cao điểm.

Việc chuẩn bị lượng tiền mặt, công tác kỹ thuật, an toàn cho máy ATM cũng như việc tăng cường tiếp quỹ đang được các ngân hàng thương mại (NHTM) hết sức chú trọng nhằm đảm bảo tốt nhất nhu cầu giao dịch qua ATM của khách hàng trong dịp Tết Nguyên đán 2014.

Theo lãnh đạo các NHTM, nhu cầu rút tiền mặt của người dân dịp Tết quá lớn nên khó tránh khỏi cảnh ATM quá tải những dịp cao điểm. Để khắc phục tình trạng này, dịp Tết năm nay, các ngân hàng một mặt đến các doanh nghiệp vận động chi lương sớm hơn hoặc giãn ra, thay vì đổ dồn hết vào những ngày cận Tết, mặt khác ngân hàng cũng chủ động triển khai nhiều biện pháp để chống nghẽn cho ATM.

Nhà băng dồn sức tài trợ thương mại

Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, tài trợ thương mại được xác định là kênh quan trọng giúp các ngân hàng cán đích chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng.

Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, tài trợ thương mại được xác định là kênh quan trọng giúp các ngân hàng cán đích chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng.

Mặc dù khủng hoảng kinh tế thế giới chưa chấm dứt nhưng Việt Nam vẫn đạt tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu 15,4% trong năm 2013, vượt xa mức dự báo và chỉ tiêu Quốc hội giao. Một trong những yếu tố góp phần làm nên thành tích này là sự gia tăng đáng kể nghiệp vụ tài trợ thương mại của các ngân hàng

Bộ Tài chính yêu cầu giữ ổn định giá các mặt hàng xăng, dầu như hiện hành

Trên cơ sở chênh lệch giữa giá bán hiện hành và giá cơ sở theo nguyên tắc tính toán giá cơ sở theo các quy định tại Nghị định số 84/2009/NĐ-CP, Thông tư số 234/2009/TT-BTC và diễn biến giá xăng dầu trên thế giới, để thực hiện chia sẻ hài hòa lợi ích người tiêu dùng, doanh nghiệp và Nhà nước, sau khi thống nhất với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giữ ổn định giá bán; thuế suất thuế nhập khẩu, mức trích Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu như hiện hành.

Cuối tuần (tổng hợp)


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: