Khoa học - Công nghệ » Khám phá
Vệ tinh "made in Việt Nam" đi vào quỹ đạo thành công
Thứ Sáu, 18/01/2019   trong mục Khoa học - Công nghệ

Đúng 7h50, vệ tinh MicroDragon (50 kg) của Việt Nam cùng với 6 vệ tinh khác của Nhật Bản đã được phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Epsilon số 4 tại Trung tâm vũ trụ Uchinoura, Nhật Bản. Khoảng 8h55, vệ tinh của Việt Nam đã được tách ra thành công ở độ cao 511 km.


Vệ tinh Micro Dragon của Việt Nam sẽ được phóng tại Nhật Bản ngày 18-1

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết: Vào 7 giờ 50 phút (giờ Việt Nam) ngày 18-1, tên lửa Epsilon mang theo 7 vệ tinh, trong đó có 6 vệ tinh của Nhật Bản và 1 vệ tinh Micro Dragon của Việt Nam sẽ phóng lên quỹ đạo tại Nhật Bản. 

Phát hiện siêu Trái đất phủ đầy đá quý, sáng lung linh trong vũ trụ

Các nhà nghiên cứu vừa khám phá ra một hành tinh tỏa sáng lung linh độc nhất vô nhị trong vũ trụ với bề mặt phủ đầy sapphire và ruby.


Tàu đổ bộ của NASA hạ cánh xuống bề mặt sao Hỏa

Cuộc thám hiểm sao Hỏa của NASA, ngày 26-11, đã đánh dấu một bước tiến mới khi robot đổ bộ Insight đã tiếp cận thành công bề mặt hành tinh này sau gần bảy tháng, vượt qua 458 triệu km hành trình từ trái đất.


Mỹ triển khai hệ thống định vị GPS đời mới bằng tên lửa Falcon 9

Vệ tinh mà tên lửa Falcon 9 của Space-X phóng lên không gian chính là thiết bị mở ra một kỷ nguyên mới cho công nghệ định vị vệ tinh GPS.


Tàu Voyager 2 rời Hệ mặt trời, đi vào cõi liên sao

Bên cạnh sứ mệnh khám phá các hành tinh, dự án Voyager còn phát đi câu chuyện của Trái đất đến toàn vũ trụ.


Robot gặp sự cố khiến 24 nhân viên Amazon phải nhập viện

Vụ việc một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về điều kiện làm việc tại các nhà kho của Amazon, nơi theo nhiều nhân viên, là luôn đặt hiệu suất lên trên an toàn cho người lao động.


Giới khoa học ngỡ ngàng trước vật thể sáng bóng bí ẩn trên sao Hỏa

Robot thám hiểm Curiosity của NASA đang điều tra một vật thể nghi ngờ là thiên thạch, có tên gọi chính thức là "Little Colonsay".


Nga phóng thành công tên lửa đẩy Soyuz lần đầu sau sự cố tháng 10

Ngày 3-12, Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) thông báo tên lửa đẩy Soyuz có nhiệm vụ đưa tàu vũ trụ cùng phi hành đoàn lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) đã được phóng thành công vào quỹ đạo. Đây là chuyến vận chuyển lên không gian đầu tiên của tàu Soyuz kể từ sự cố xảy ra hồi tháng 10 vừa qua.


PRODUCT (RED) đóng góp hơn 600 triệu USD cho nỗ lực chống HIV/AIDS toàn cầu

Với nhiều người, những chiếc iPhone hay iPod với biểu tượng PRODUCT (RED) ở mặt sau chỉ đơn thuần là một lựa chọn màu đỏ bắt mắt từ Apple, nhưng ít ai biết rằng đây là nhóm sản phẩm từ thiện ở quy mô lớn hơn nhiều.