Khoa học - Công nghệ

Big Data thúc đẩy kinh tế số Trung Quốc

Thứ Hai, 09/05/2022

Những năm gần đây, công nghệ Big Data (dữ liệu lớn) được ứng dụng rộng rãi vào các lĩnh vực kinh tế-xã hội, góp phần quan trọng vào đẩy nhanh quá trình số hóa, xây dựng và phát triển kinh tế số ở Trung Quốc.

Họp báo về Hội chợ triển lãm Big Data quốc tế năm 2022. (Ảnh: bigdata-expo.cn)

 

Theo ông Tôn Vĩ, Phó vụ trưởng Vụ Công nghệ cao thuộc Ủy ban Phát triển và Cải cách Trung Quốc, sau khi Quy hoạch phát triển kinh tế số giai đoạn 2021-2015 được ban hành, nền kinh tế số ở Trung Quốc đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ, với đóng góp lớn của các ứng dụng liên quan đến dữ liệu lớn.

Cụ thể, hạ tầng kinh tế số được đầu tư và phát triển quy mô lớn, với việc hoàn thành xây dựng mạng lưới cáp quang lớn nhất thế giới. Tính đến hết quý I/2022, Trung Quốc đã đưa vào sử dụng 1,559 triệu trạm phát sóng 5G, thúc đẩy hiệu quả đầu tư vào kinh tế số với quy mô gần 100 tỷ nhân dân tệ.

Các ngành nghề kinh tế số cũng phát triển và tăng trưởng nhanh chóng. Năm 2021, đầu tư tài sản cố định vào ngành thông tin điện tử tăng 22,3%; ngành phần mềm và dịch vụ thông tin điện tử đạt mức tăng trưởng 17,7% về doanh thu, góp phần hiệu quả vào chuyển đổi số ở Trung Quốc.

Đáng chú ý, các công nghệ số, nhất là dữ liệu lớn, đã góp phần hỗ trợ đắc lực cho kinh tế sản xuất. Ngành internet công nghiệp phát triển nhanh, với hơn 100 nền tảng internet công nghiệp trọng điểm có tầm ảnh hưởng khu vực. Các công nghệ số đã được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực tiêu dùng, thương mại điện tử, sản xuất và kinh doanh nông nghiệp, góp phần nâng cao năng suất và hiệu quả của nền kinh tế.

Theo số liệu thống kê, Trung Quốc đã triển khai 10 cụm trung tâm dữ liệu quốc gia, với năng lực tính toán đạt 13.500 triệu tỷ phép tính/giây, tương đương với 27 triệu máy tính cá nhân. Dự báo trong 5 năm tới, đầu tư vào các trung tâm dữ liệu lớn ở Trung Quốc sẽ tăng trưởng với tốc độ hơn 20%/năm, với tổng mức đầu tư vượt 3.000 tỷ nhân dân tệ.

Cùng với sự gia tăng nhu cầu về nguồn dữ liệu của toàn xã hội, các trung tâm dữ liệu lớn đã trở thành công cụ hỗ trợ chủ yếu cho phát triển kinh tế số, không chỉ thúc đẩy phát triển ngành công nghệ thông tin và viễn thông, mà còn kéo theo cả quá trình chuyển đổi số của toàn xã hội.

Để thúc đẩy phát triển kinh tế số, Trung Quốc sẽ tổ chức Hội chợ triển lãm công nghiệp Big Data quốc tế vào cuối tháng 5, với mục tiêu giới thiệu những thành quả mới nhất về dữ liệu lớn, thúc đẩy ngành công nghiệp tiềm năng này phát triển thông qua việc tạo ra các cơ hội giao lưu và hợp tác.

Với chủ đề "Nắm bắt cơ hội số, chia sẻ giá trị số", hội chợ triển lãm về chủ đề dữ liệu lớn được kỳ vọng tạo ra diễn đàn để các nhà quản lý, giới doanh nghiệp, nghiên cứu và truyền thông thảo luận các chủ đề như an toàn dữ liệu, xây dựng mạng lưới tính toán kiểu mới tích hợp các trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây và dữ liệu lớn; đồng thời công bố các thành quả nghiên cứu hàng đầu thế giới về công nghệ dữ liệu lớn.

Văn Cường (Theo nhandan.vn)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: