Khoa học - Công nghệ

Phiên bản Zoom 5.0 hứa hẹn bước tiến lớn về khả năng bảo mật

Thứ Sáu, 24/04/2020

Zoom vừa cho biết đã hoàn thiện bản cập nhật mới (5.0) cho ứng dụng của mình.

Bản nâng cấp lần này được người dùng quan tâm vì nhiều lý do. Trước hết, nó được phát hành trong giai đoạn 90 ngày Zoom cam kết không tung ra tính năng mới để chú trọng vào cải thiện bảo mật. Thứ đến, sau một tháng 3 đầy “bão tố” với vô vàn sơ hở về bảo mật, người dùng trên thế giới đang rất trông chờ vào sự cải thiện đáng kể từ dịch vụ họp trực tuyến được chú ý nhất trong giai đoạn dịch Covid-19 này.

Theo nội dung được Zoom đăng tải trên blog riêng, Zoom 5.0 sẽ quy tụ toàn bộ các công cụ bảo mật vào một nhóm mới trong bảng thiết lập, cho phép người dùng nhanh chóng “khóa cửa”, loại bỏ người tham gia, hạn chế chia sẻ màn hình và hành vi trò chuyện trong các cuộc họp.

Phiên bản mới cũng bắt đầu kích hoạt mặc định mật khẩu đối với mọi nhóm người dùng, trong khi các quản trị viên hệ thống của khối doanh nghiệp còn có thể chủ động quy định độ phức tạp của mật khẩu.

Tính năng phòng chờ Zoom cũng được kích hoạt mặc định cho các tài khoản thuộc nhóm cơ bản (Basic), trả phí đơn lẻ (single-licensed Pro) và các tài khoản giáo dục. Tính năng này cho phép người chủ trì họp tập trung các thành viên trong một phòng ảo trước khi bước vào cuộc họp chính thức.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, những thay đổi nói trên đã tập trung xử lý triệt để hiện tượng “bỏ bom” các phòng họp Zoom. Hành vi đột nhập, thường được biết đến bằng tên gọi Zoombombing này, đã gây nhiều phiền toái trong những tháng qua, khi không ít cuộc họp bị xen ngang bởi người lạ hoặc các hình ảnh không mấy đẹp đẽ.

Ngoài khía cạnh tính năng, Zoom cũng đã cải thiện quy trình mã hóa dữ liệu, bao gồm việc nâng cấp lên chuẩn mã hóa GCM AES 256-bit (thay vì AES 128-bit trước kia), giúp nâng mức độ bảo mật đối với những dữ liệu truyền đi trong các cuộc họp.

Ngoài ra, người dùng khối doanh nghiệp giờ đây cũng có thể kiểm soát trung tâm dữ liệu ở khu vực nào trên thế giới sẽ xử lý thông tin các cuộc họp Zoom của mình.

Người dùng tại các khu vực khác nhau trên thế giới sẽ có thể tiếp cận phiên bản 5.0 trong những ngày tới.

Mạnh Cảnh (theo hanoimoi.com.vn)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: