Khoa học - Công nghệ

Macbook Pro 14 inch và 16 inch lại có khe cắm thẻ nhớ SD, chân sạc MagSafe và “tai thỏ”

Thứ Ba, 19/10/2021

Dù người dùng vẫn còn bỡ ngỡ trước vi xử lý M1 mới, Apple đã quyết liệt mở rộng dải sản phẩm sử dụng nền tảng này, mới nhất là bộ đôi Macbook Pro cao cấp 14 inch và 16 inch ra mắt vào rạng sáng 19-10.

Bộ đôi Macbook Pro 14 inch và 16 inch đã khép lại chuỗi sản phẩm mới của Apple trong năm 2021

 

Apple tuyên bố cả hai máy mới là những chiếc Macbook Pro “mạnh nhất trong lịch sử của hãng”. Tương tự như Macbook Pro 13 inch và Macbook Air hiện nay, chúng đều sử dụng nền tảng phần cứng do Apple tự phát triển thay vì dựa vào các giải pháp từ Intel như hơn một thập kỷ qua. Tuy nhiên, thay vì M1, Macbook Pro 14 inch được trang bị chip M1 Pro, trong khi “đàn anh” 16 inch sử dụng chip M1 Max. Cả hai chip này đều có năng lực vượt trội về tính toán và đồ hoạ nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý các nội dung hạng nặng trên đường di chuyển.

Mô tả về M1 Pro, Apple cho biết đây là sản phẩm được phát triển từ M1 hiện nay, với 10 lõi xử lý 5nm – trong đó có 8 lõi hiệu năng cao và 2 lõi tiết kiệm điện. Bộ xử lý đồ hoạ của M1 Pro cũng có tới 16 lõi.

Hệ quả là chip mới nhanh hơn 70% so với M1 trong các tác vụ thông thường và nhanh gấp đôi trong các tác vụ đồ hoạ. Băng thông bộ nhớ của M1 Pro cũng có thể đạt tới 200GB/giây, là mức cao gấp 3 lần M1 và vượt xa các giải pháp phổ biến của Intel và AMD trên thị trường tiêu dùng hiện nay. M1 Pro có thể quản lý tối đa RAM 32GB – là mức đủ cho mặt bằng chung nhu cầu lúc này.

Máy mới sẽ “lên kệ” từ ngày 26-10 tới

 

Về phần mình, M1 Max có nhiều tương đồng với M1 Pro, nhưng gia tăng năng lực đồ hoạ lên đáng kể. Với 32 lõi xử lý, M1 Max có thể giải quyết các tác vụ hình ảnh nhanh gấp 4 lần M1, một phần nhờ băng thông bộ nhớ 400GB/giây và khả năng quản lý RAM 64GB. Dù chọn bộ xử lý nào, người dùng đều sẽ có kết nối Thunderbolt 4 tích hợp sẵn.

Tuy mạnh mẽ, những thay đổi thực sự tác động tới việc sử dụng hằng ngày sẽ nằm ở thiết kế. Apple lần đầu tiên mang tới dải sản phẩm Macbook Pro cỡ lớn màn hình Liquid Retina XDR dựa trên công nghệ mini-LED, với tần số quét 120 Hz – tương tự như iPhone 13 Pro và iPad Pro. Màn hình này có phần “tai thỏ” giống như iPhone, tương đồng với các đồn đoán trước đó. Sự xuất hiện của tai thỏ này cho phép Macbook Pro được tích hợp camera FaceTime 1080p với ống kính khẩu f/2.0.

Một điểm gây nhiều tranh cãi là việc Macbook Pro 14 inch và 16 inch lại đi kèm với các cổng giao tiếp mà bản thân Apple một thời luôn phủ nhận sự cần thiết, trong đó nổi bật là khe cắm thẻ nhớ SDXC, cổng HDMI. Cùng với đó, màn hình bàn phím Touchbar “vô tích sự” đã biến mất, nhường chỗ lại cho cụm phím chức năng F1-F12 truyền thống.

“Táo” cũng dừng sử dụng bộ sạc chân cắm USB-C, để trở về giao tiếp sạc độc quyền MagSafe. Điều này đồng nghĩa toàn bộ các bộ sạc và phụ kiện nguồn của Macbook hiện nay đều không tương thích với Macbook Pro mới và ngược lại.

Các giao tiếp phổ dụng trở lại trên Macbook Pro gây khó hiểu trong triết lý sản phẩm của Apple, nhưng được người dùng hoan nghênh

 

Về thời lượng pin, Macbook Pro mới được kỳ vọng lớn. Theo Apple, mẫu 14 inch có thể đạt 17 tiếng trình diễn video liên tục, trong khi mẫu 16 inch nâng mức này lên 21 tiếng. Cả hai máy đều hỗ trợ công nghệ sạc nhanh, cho phép đạt 50% chỉ trong vòng 30 phút.

Dĩ nhiên, với tư cách là các sản phẩm đầu bảng của Apple, Macbook Pro 14 inch và 16 inch không rẻ. Giá khởi điểm tương ứng của chúng là từ 1.999 USD và 2.499 USD. Các máy mới này lúc này đã có thể được đặt hàng trước, nhưng sản phẩm bán lẻ và lịch giao hàng cụ thể sẽ chỉ có sau ngày 26-10 tới.

Văn Cường (theo hanoimoi.com.vn)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: