Khoa học - Công nghệ

Tinh vân cầu vồng tạo bởi cuộc chiến giữa các vì sao

Thứ Sáu, 07/02/2020

Kính viễn vọng ALMA chụp hình đám mây khí nhiều màu tuyệt đẹp bao quanh hai ngôi sao chiến đấu trong chòm Centauru cách Trái Đất hơn 6.800 năm ánh sáng.

Hệ sao HD101584 được bao quanh bởi tinh vân rực rỡ

Các nhà thiên văn học nghiên cứu hệ sao nhị phân HD101584 bằng kính viễn vọng Atacama Large Millimeter/submillimeter Array (ALMA) ở Chile và phát hiện hai ngôi sao đụng độ dữ dội với nhau. Ngôi sao khổng lồ đỏ trong hệ phình lên khi đốt cháy nguồn dự trữ hydro và sắp trở thành sao lùn trắng. Nó to ra so với kích thước ban đầu, chuẩn bị chạm tới ngôi sao còn lại có khối lượng thấp hơn.

Nhưng ngôi sao nhỏ trong hệ đáp lại bằng chuyển động thay vì bắn ra xa. Nó di chuyển theo hình xoắn ốc về phía lõi của sao khổng lồ đỏ. Va chạm không xảy ra, nhưng chuyển động cọ xát khiến sao khổng lồ đỏ mất đi các lớp khí bên ngoài. Những lớp đó phân tán, để lộ lõi của ngôi sao.

Nghiên cứu về hệ sao này được công bố trên tạp chí Astronomy & Astrophysics. "Hệ sao HD101584 rất đặc biệt ở chỗ quá trình chết được kết thúc sớm và dữ dội khi sao khổng lồ đỏ "nuốt chửng" ngôi sao đồng hành có khối lượng thấp ở gần đó", Hans Olofsson, trưởng nhóm nghiên cứu ở Đại học Công nghệ Chalmers tại Thụy Điển, cho biết.

Kết quả, cuộc chiến giữa các ngôi sao tạo ra tinh vân tuyệt đẹp, bao gồm vật chất bắn ra và các vòng khí gas nhiều màu. Việc quan sát sự kiện kiểu này giúp nhóm nghiên cứu hiểu rõ hơn những gì Mặt Trời sắp trải qua trong quá trình tiến hóa. Các kính viễn vọng tương lai sẽ cho phép giới thiên văn học theo dõi hệ sao HD101584 tốt hơn.

(Theo khoahoc.tv)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: