Khoa học - Công nghệ

Những "ông lớn" lề mề trong lĩnh vực xe điện

Thứ Tư, 01/09/2021

Một số ông lớn trong ngành công nghiệp ô tô có vẻ vẫn nghi ngờ về tương lai của xe điện (EV).

Với việc xe điện thân thiện với môi trường và có chi phí bảo dưỡng thấp hơn xe động cơ đốt trong truyền thống, nhiều người nghĩ rằng tất cả các nhà sản xuất ô tô sẽ lập tức nhập cuộc. Tuy nhiên, thực tế không hẳn vậy; một số vẫn còn khá dè dặt. Mỗi hãng lại có những lý do khác nhau khi chưa nhiệt tình hết mình với lĩnh vực mới này.

Alfa Romeo

Alfa Romeo là thương hiệu xe sang tính năng vận hành cao đến từ Italia. Thông tin duy nhất từ Alfa Romeo liên quan đến xe điện là Tonale Concept, mẫu hybrid sạc điện (PHEV) mà hãng đã giới thiệu tại Triển lãm ô tô quốc tế tại Geneva 2019. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bất kỳ kế hoạch nào cho xe điện.

Chrysler

Chrysler là một trong ba nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Mỹ, cùng Ford và GM, nhưng hiện tại vẫn chưa có bất kỳ mẫu xe điện nào.

Có vẻ như Fiat Chrysler Automobile (FCA) từng có kế hoạch mua công nghệ xe điện từ Faraday Futures và Seres, nhưng hiện đã về chung một nhà với Peugeot và nằm dưới quyền quản lý của công ty mẹ Stellantis. Việc thay đổi bộ máy có lẽ là nguyên nhân chính cho sự chậm trễ của Chrysler trong lĩnh vực xe điện.

Dodge

Thương hiệu Dodge cũng thuộc liên minh Stellantis, nổi tiếng với các dòng xe cơ bắp, như Charger và Challenger. Mặc dù vào năm 2009, hãng từng giới thiệu chiếc xe ý tưởng Dodge EV tại Triển lãm ô tô quốc tế Bắc Mỹ, nhưng cuối cùng dự án đã bị hủy bỏ.

Hiện tại, hãng vẫn chưa có mẫu xe thuần điện nào trong danh mục sản phẩm, nhưng dưới "triều đại" Stellantis, tất cả đều có thể sẽ thay đổi.

Land Rover

Dù cùng thuộc tập đoàn Tata Motors (Ấn Độ), nhưng nếu như Jaguar đã sớm có mẫu i-Pace chạy hoàn toàn bằng điện, thì Land Rover khá thận trọng. Hiện thương hiệu Anh quốc này chỉ có xe hybrid sạc điện (PHEV) và xe mild hybrid (MHEV).

Tuy nhiên, Land Rover đã có kế hoạch tổng thể cho xe điện. Theo đó, trong vòng 5 năm tới, tất cả 6 mẫu xe của hãng, gồm Discovery Sport, Range Rover Evoque, Defender, Discovery, và Range Rover, sẽ dùng cơ sở gầm bệ cho phép lắp cả hệ thống hybrid và mô-tơ điện. Dự kiến mẫu xe điện đầu tiên của hãng sẽ ra mắt vào năm 2024.

CEO Thierry Bolloré của Jaguar Land Rover cho biết, đến năm 2030, 60% xe của Land Rover sẽ chạy điện.

Lincoln

Lincoln là thương hiệu thuộc Ford và trong những năm gần đây đã tung ra các mẫu xe sang được trang bị hiện tại. Dù hiện vẫn chưa có mẫu xe điện nào, nhưng Lincoln cho biết đến năm 2030, hãng sẽ chuyển sang một danh mục xe điện, khởi động bằng một chiếc SUV ra mắt vào năm 2022, mang ngôn ngữ thiết kế Quiet Flight.

Mazda

Mẫu MX-30 EV ra mắt vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2022 sẽ là bước chân đầu tiên của Mazda trong lĩnh vực xe điện.

Ram

Ram thuộc liên minh Stellantis, trước đây là Dodge Ram. Mẫu xe điện đầu tiên của hãng dự kiến sẽ sớm ra mắt để cạnh tranh với Ford F-150 EV và Hummer EV.

Suzuki

Nhà sản xuất ô tô lớn thứ 11 thế giới hiện vẫn chưa có mẫu xe thuần điện nào trong danh mục sản phẩm của mình, mà chỉ có xe hybrid.

Tuy nhiên, Suzuki đang có kế hoạch ra mắt mẫu xe điện đầu tiên vào năm 2025 tại Ấn Độ, thị trường lớn nhất của hãng, sau đó nó sẽ tới Nhật Bản và Châu Âu.

Toyota

Toyota là một trong những nhà sản xuất ô tô đi tiên phong trong lĩnh vực điện khí hóa, cụ thể là xe hybrid, nhưng lại khá hờ hững với xe điện. Mãi gần đây Toyota mới thông báo rằng vào năm 2025 sẽ có xe điện.

Phùng Hải

(Theo dantri.com.vn đăng ngày 31/8/2021)

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: