Khoa học - Công nghệ

Vingroup thử nghiệm xe điện tự hành cấp độ 4, di chuyển không cần tài xế

Thứ Hai, 09/08/2021

Giải pháp xe điện tự hành cấp độ 4 do Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata (thuộc Tập đoàn Vingroup) nghiên cứu, phát triển và đang vận hành thử nghiệm trên đảo Hòn Tre (Nha Trang).

Xe điện tự hành cấp độ 4 của Vingroup được thiết kế với 23 chỗ ngồi, hướng đến việc đón khách di chuyển trong khu du lịch, nghỉ dưỡng, tại các đô thị… Xe bắt đầu phát triển từ tháng 1/2021 và đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm tại đảo Hòn Tre, Nha Trang trước khi đưa vào sử dụng từ năm 2022.

 

 

 

 

 

 

Mẫu xe trên của Vingroup sử dụng hệ thống 2 Lidar và 6 camera góc rộng 106 độ để quét hình ảnh, truyền về máy tính trung tâm. Từ dữ liệu thu thập được, xe có khả năng nhận diện vật cản, người đi bộ, các phương tiện khác và biển báo để đưa ra quyết định xử lý tình huống dựa vào công nghệ AI.

Theo Vingroup, xe có vận tốc trung bình đạt 20-25km/h, vận tốc tối đa đạt 30km/h. Đây là vận tốc vượt trội dành cho xe điện chở khách có tải trọng lớn, hoạt động được ngay cả trên địa hình đồi dốc, leo núi. Khả năng tự động giảm tốc từ khoảng cách 30m, chuyển làn từ khoảng cách 10m khi có vật cản chắn đường được xác định là đứng yên.

Cùng với đó, các tính năng thông minh và an toàn khác bao gồm tự động đỗ xe, tự động nhận diện các lỗi quá dòng, quá áp của động cơ điện, giúp bảo vệ và tăng độ bền của phương tiện.

Hiệp hội Kỹ sư Ô tô (SAE) chia xe tự lái theo 6 cấp độ, trong đó cấp độ 4 là xe có khả năng gần như tự lái hoàn toàn. Tuy nhiên hiện nay, xe tự lái cấp độ 4 thường chỉ được chạy giới hạn trong những khu vực cụ thể, thay vì lưu thông trong mọi tình huống.

(Theo dantri.com.vn, ngày 8/8/2021)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: