Khoa học - Công nghệ

SpaceX thử nghiệm hệ thống thoát hiểm của tàu vũ trụ

Thứ Hai, 16/09/2019

Tàu vũ trụ chở người Crew Dragon có thể tự đốt động cơ để tách khỏi tên lửa đẩy trong trường hợp xảy ra sự cố.

SpaceX thử nghiệm hệ thống thoát hiểm của tàu vũ trụ

Công ty hàng không vũ trụ Mỹ SpaceX đăng lên mạng xã hội video những cuộc thử nghiệm hệ thống thoát hiểm của tàu Crew Dragon, hay Dragon 2, hôm 13/9. Nếu trục trặc xảy ra với tên lửa mang con tàu lên không gian, nó sẽ tự đốt động cơ rồi phóng đi, sau đó bung dù để hạ cánh. Điều này cho thấy khả năng đảm bảo an toàn cho các phi hành gia.

Crew Dragon được trang bị 8 động cơ SuperDraco, cho phép nó bay 0,8km trong 7,5 giây. Tốc độ tối đa của con tàu là 700km/h. SpaceX đã thực hiện hơn 700 thử nghiệm với động cơ này. Hồi tháng 7, SpaceX cũng thử nghiệm dù của con tàu ở độ cao 3.000-15.00m. Tuy nhiên, các thử nghiệm không phải lúc nào cũng thành công. Khoang tàu Crew Dragon từng bị nổ trong một thử nghiệm vào tháng 4.

Cuối tháng 8, SpaceX thử nghiệm tầng thứ nhất của tên lửa Falcon 9. Tên lửa này dự kiến sẽ đưa Crew Dragon cùng hai phi hành gia NASA lên quỹ đạo trong chuyến bay chở người đầu tiên. Thời gian chính xác của chuyến bay chưa được công bố.

Tàu Crew Dragon có thể tái sử dụng và chở đến 7 phi hành gia lên không gian. Sự kiện tự động ghép nối với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đầu tháng 3 khiến Crew Dragon trở thành tàu vũ trụ đầu tiên của Mỹ làm được điều này. Con tàu sau đó đã hạ cánh an toàn ở ngoài khơi Florida.

NASA xác nhận kế hoạch đưa tàu Cygnus lên Trạm Vũ trụ Quốc tế vào tháng 10

Vào tháng 8, một nguồn tin trong ngành vũ trụ và tên lửa của Nga tuyên bố rằng việc phóng tàu vận tải Cygnus tiếp theo tới ISS được dự kiến vào ngày 21 tháng 10.

Tàu vũ trụ chở hàng thuộc sở hữu của Northrop Grumman dự kiến ​​sẽ được phóng từ sân bay vũ trụ Vallops ở Virginia trên tên lửa Antares. NASA báo cáo rằng vụ phóng "sẽ diễn ra không sớm hơn 2:39 giờ chiều UTC ngày 21 tháng 10".

Tàu sẽ mang lên quỹ đạo các nhu yếu phẩm và vật liệu cho các thí nghiệm khoa học, trong đó có chiếc áo vest đặc biệt AstroRad Vest có tác dụng bảo vệ tránh nguy hiểm từ bức xạ không gian. Theo NASA, phi hành đoàn ISS sẽ phải kiểm tra xem loại vest này có tiện lợi khi sử dụng hay không. Người ta cho rằng "sản phẩm mới" này sau đó có thể được sử dụng trong các chuyến đi lên mặt Trăng và sao Hỏa.

Ngoài ra, Cygnus còn chở lên Trạm Vũ trụ Quốc tế một lò nướng Zero-G thử nghiệm, được thiết kế để nấu ăn trong điều kiện trọng lực. Lò nướng này cũng có thể được sử dụng trong các nhiệm vụ không gian dài hạn. Một thí nghiệm khác có tên The Made in Space Recycler, theo NASA, liên quan đến việc xử lý nhựa trong không gian để sử dụng làm vật liệu cho máy in 3D quỹ đạo.

Theo ghi nhận của NASA, chuyến bay sắp tới sẽ là nhiệm vụ đầu tiên của Cygnus trong khuôn khổ hợp đồng thứ hai về việc giao hàng cho ISS. Khác với các nhiệm vụ Cygnus trước đây, trên chuyến bay sắp tới, tàu sẽ lần đầu tiên chở những loại hàng “dễ hỏng” lên quỹ đạo, vì thế hàng hóa phải được chất lên tàu không sớm hơn 24 giờ trước khi phóng.

(Theo khoahoc.tv)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: