Khoa học - Công nghệ

Lexus ra mắt mẫu xe ý tưởng LF-Z Electrified

Thứ Năm, 01/04/2021

Lexus đã công bố các sáng kiến trong quá trình chuyển đổi thương hiệu Lexus thông qua "Chương trình công bố ý tưởng Lexus".

Xe LEX-LFZ-CY21-0023

Kể từ khi ra mắt vào năm 1989, Lexus không ngừng mang lại những trải nghiệm về sản phẩm và thương hiệu đẳng cấp với công nghệ và giá trị độc đáo.

Lexus đặt mục tiêu mang tới cho khách hàng phiên bản chạy điện của nhiều dòng xe nhất có thể vào năm 2025 với tỷ lệ doanh số xe điện vượt qua xe động cơ xăng.

 

LF-Z Electrified là mẫu xe BEV ý tưởng mang tính biểu tượng cho quá trình chuyển đổi thương hiệu của Lexus và kết hợp mọi yếu tố - hiệu suất lái, kiểu dáng và công nghệ tối tân, dự kiến sẽ được hiện thực hóa vào năm 2025.

Nhằm hiện thực hóa việc cải tiến hiệu suất vận hành cơ bản của xe thông qua công nghệ điện khí hóa, vốn là mục tiêu của tầm nhìn "Lexus Electrified", mẫu xe ý tưởng LF-Z Electrified sử dụng nền tảng BEV chuyên dụng.

Xe sở hữu công nghệ kiểm soát lực dẫn động bốn bánh hoàn toàn mới có tên gọi "DIRECT4". Công nghệ này sử dụng khả năng phản hồi tức thời của lực dẫn động trong động cơ điện để có thể tự do điều khiển bốn bánh của xe nhằm đạt được hiệu suất lái vượt trội với tính linh hoạt cao - yếu tố khiến xe bỏ xa các mẫu xe thông thường.

Thông qua việc kết hợp nhuần nhuyễn công nghệ điện khí hóa với các công nghệ kiểm soát chuyển động xe được hãng không ngừng hoàn thiện và phát triển lâu nay, Lexus hướng tới mục tiêu nâng cao hiệu suất lái theo cách thức tăng cường thêm nữa kết nối giữa người lái và xe.

Ngoại thất với các hình khối sắc sảo giàu cảm xúc của LF-Z Electrified làm nổi bật sự độc đáo của thiết kế Lexus cũng như thể hiện rõ rệt cảm giác lái năng động và linh hoạt nhờ các động cơ điện hiệu suất cao.

Để mang tới một trải nghiệm lái xe BEV độc đáo, nội thất xe được trang bị khoang lái lấy cảm hứng từ "Tazuna", sở hữu thiết kế mở và tối giản. Nội thất xe thể hiện cách tiếp cận nâng cao lấy con người làm trọng tâm của Lexus - một đặc trưng vốn đã trở thành nền tảng của thương hiệu kể từ khi ra đời vào 1989.

Bên cạnh đó, không thể không kể tới vai trò của AI như một người phục vụ và hướng dẫn về phong cách sống. Thông qua đối thoại cũng như quá trình "học máy" các sở thích và đặc điểm hành vi của người lái, AI đề xuất các tuyến đường, địa điểm đặt chỗ nhà hàng cùng rất nhiều tính năng nổi bật khác. Bằng cách tăng cường độ an toàn và bảo mật trong suốt hành trình, AI làm phong phú thêm trải nghiệm lái xe.

The LF-Z Electrified đã phát triển nâng tầm "Dấu ấn trải nghiệm lái xe Lexus" - một trải nghiệm lái độc đáo của Lexus hướng tới khả năng phản hồi linh hoạt, nhất quán với ý định của người lái, trong đó phải kể đến cảm giác kết nối liền mạch giữa các quá trình giảm tốc, đánh lái và tăng tốc trong mọi tình huống lái. LF-Z Electrified đạt được cần bằng và khả năng phản hồi nhanh nhạy bằng việc sắp xếp tối ưu vị trí của pin và các động cơ.

Công nghệ điện khí hóa cho phép đạt được hình dạng và thiết kế sáng tạo, từ đó giúp nâng dấu ấn trải nghiệm lái xe Lexus lên một tầm cao vượt trội nhờ khả năng cải thiện đáng kể hiệu suất cơ bản của xe. Việc đặt vị trí của cụm pin dọc theo chiều dài dưới sàn xe giúp khung xe cứng cáp hơn và trọng tâm xe hạ thấp hơn giúp cải thiện động lực học.

Thêm vào đó, thiết kế này cũng giúp giảm thiểu rung lắc và tiếng ồn ào khó chịu xuyên qua khoang hành khách. Điều này góp phần cải thiện hơn nữa đặc trưng nổi bật của Lexus về độ yên tĩnh và độ thoải mái khi lái xe vốn đã phát triển vượt trội.

Công nghệ kiểm soát lực dẫn động bốn bánh mới - DIRECT4 cho phép kiểm soát tự do lực dẫn động của các động cơ mô-men xoắn, từ đó cho phép kiểm soát tốt tư thế của xe theo giác quan và dữ liệu đầu vào của con người.

Bên cạnh đó, thông qua việc kiểm soát độc lập các bánh dẫn động trước và sau, cơ cấu có thể mang tới hệ truyền động phù hợp với từng tình huống lái. Hệ thống kiểm soát sự phân bổ lực dẫn động thông qua việc phối hợp và tính toán liền mạch giữa điều khiển chân ga và hoạt động của vô-lăng; từ đó dẫn tới khả năng tăng tốc mạnh mẽ và khả năng vào cua đầy hứng khởi đáp ứng gần như hoàn hảo ý muốn của người lái.

Việc sử dụng hệ thống lái điện tử tân tiến steer-by-wire giúp loại bỏ nhu cầu kết nối cơ học qua trục lái, đem lại phản hồi trực tiếp hơn giữa thao tác lái và lực lái. Điều này cho phép xe di chuyển với góc lái nhỏ hơn và cũng chuẩn xác hơn để đáp ứng với các điều kiện lái.

Kiểu dáng xe Lexus, hướng tới các hình dạng xe đơn giản và thu hút bắt nguồn từ những đường nét mạnh mẽ và diện mạo nổi bật. Cụ thể là hình dạng tổng thể của xe, bắt đầu thấp ở đầu xe và lên cao nhất ở phần đuôi xe như một tuyên bố về đặc trưng của một chiếc xe điện chạy pin (BEV), được tạo nên từ hình dáng trải dài với trọng tâm là khoang lái mềm mại.

Bánh xe đường kính lớn truyền năng lượng của các động cơ điện công suất lớn tới mặt đường được bố trí để hiện diện tối đa ở bốn góc xe đem tới cho xe một hình dáng rộng, trọng tâm thấp.

Ngọc ThắngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: