Khoa học - Công nghệ

Nhiều máy tính sẽ không thể lên đời Windows 10 phiên bản tháng 5-2019

Thứ Năm, 02/05/2019

Microsoft vừa chính thức công bố về việc máy tính cá nhân sẽ phải để trống ít nhất 32GB dung lượng bộ nhớ lưu nếu muốn cài đặt phiên bản cập nhật tháng 5 (cả 32-bit và 64-bit) của Windows 10.

Windows 10 phiên bản cập nhật tháng 5-2019 sẽ buộc nhiều người dùng phải “lên đời” hệ thống lưu trữ, thậm chí đổi máy mới

 

Với việc yêu cầu dung lượng tăng cao như vậy đối với các thiết bị máy tính chưa được bán ra, có lẽ bản cập nhật Windows 10 vào tháng 5 (số hiệu 1903) sẽ có thêm rất nhiều tính năng mới. Ngoài tăng yêu cầu dung lượng bộ nhớ tối thiểu, các tiêu chí khác vẫn được Microsoft giữ nguyên. Microsoft cho biết, việc họ yêu cầu cấp thêm dung lượng bộ nhớ nhằm đảm bảo quá trình các thiết bị cập nhật lên Windows 10 May 2019 diễn ra ổn định.

Đối với phiên bản cũ 1809, yêu cầu dung lượng bộ nhớ trống trên máy tính mới của Microsoft chỉ là 16GB đối với Windows 10 32bit và 20GB cho phiên bản 64bit. Những thiết bị chạy Windows 10 IoT Enterprise version 1903 cũng chỉ yêu cầu cùng mức tối thiểu này.

Dù nghe có vẻ đơn giản, bước đi mới của Microsoft lại gây nhiều “rắc rối” hơn nhiều người hình dung. Nhiều dòng máy tính xách tay nhỏ mỏng hiện nay chỉ được trang bị ổ eMMC với dung lượng chỉ 16GB (vừa đủ để cài đặt Windows 10). Loại bộ nhớ này thường được hàn thẳng lên bo mạch chủ, đồng nghĩa rằng máy sẽ không thể được cập nhật phiên bản Windows 10 mới nhất. Điều này sẽ buộc các nhà sản xuất phải thay đổi kế hoạch sản xuất và tăng chi phí cho bộ nhớ lưu trữ trong thời gian tới.

Trong khi đó, những dòng máy tính bảng Windows 10 với ổ SSD 32 GB hoặc thậm chí máy tính xách tay với ổ SSD 128GB cũng sẽ gặp khó khi nâng cấp. Thực tế sử dụng cho thấy, dung lượng lưu trữ những máy này thường chỉ còn trống vài GB sau khi người dùng đã cài đủ các ứng dụng và trình điều khiển cơ bản. Như vậy, những ai sở hữu các máy thuộc nhóm này nếu muốn tận hưởng các tính năng mới của Windows 10 trong thời gian tới sẽ phải tính việc nâng cấp hệ thống lưu trữ ngay từ bây giờ.

Bản cập nhật Windows 10 May 2019 Update dự kiến sẽ được phát hành chính thức vào cuối tháng 5 tới.

(Theo hanoimoi.com.vn)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: