Khoa học - Công nghệ

Công nghiệp Vĩnh Phúc sẵn sàng bứt phá ngay đầu xuân mới

Thứ Năm, 04/02/2021

Sau thời gian kiểm soát và khống chế dịch bệnh Covid-19, môi trường đầu tư tại Vĩnh Phúc nói riêng, Việt Nam nói chung đã và đang giúp nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước yên tâm phát triển. Với những lợi thế nhất định, tỉnh ta đã có nhiều giải pháp đồng hành cùng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, khẩn trương chuẩn bị nhân lực, vật lực, chớp lấy thời cơ có một không hai, tức tốc bứt phá phát triển, hướng đến đưa tỉnh trở thành một trong những trung tâm công nghiệp hỗ trợ hàng đầu khu vực phía Bắc và của cả nước.

Sản xuất xe ô tô với công nghệ tự động hóa tại Công ty Honda Việt Nam, thành phố Phúc Yên.

Năm 2020, khi xuất hiện những trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên của cả nước, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã phải hứng chịu những tác động chưa từng có: Kết quả kinh doanh nhiều tháng liền ở mức thấp kỷ lục, quá trình sản xuất bị đình trệ, lao động thiếu việc làm; chi phí phòng dịch, duy trì sản xuất gia tăng.

Những khó khăn chồng chất, đặt nặng lên đôi vai từng doanh nghiệp, nhất là khối doanh nghiệp FDI với thế mạnh xuất khẩu như: Giày da, may mặc, linh kiện điện tử…

Tiếp đến, những ngày đầu năm 2021, dịch bệnh tái xuất hiện trong cộng đồng tại tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương; tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của Chính Phủ và chính quyền các tỉnh, dịch bệnh đã cơ bản được khống chế.

Giờ đây, với môi trường kinh doanh an toàn, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương triển khai giải pháp đẩy mạnh sản xuất.

Đại diện Công ty TNHH Piaggio cho biết: Năm 2020, công ty đã chịu những ảnh hưởng nhất định do dịch bệnh Covid-19.

Ngoài khó khăn về yếu tố về nhân lực, phòng dịch, nguồn nguyên liệu sau kỳ nghỉ lễ Tết cũng bị chậm so với bình thường.

Để khắc phục, lãnh đạo công ty đã sớm triển khai các biện pháp phòng dịch ở mức độ cao nhất, thực hiện nghiêm túc khuyến cáo từ Bộ Y tế và chính quyền cấp huyện, cấp tỉnh.

Tăng cường đổi mới công nghệ, khuyến khích công nhân sáng tạo, cải tiến kỹ thuật nâng cao năng suất lao động.

Nhờ đó, sau thời gian giãn cách xã hội vào tháng 4/2020, doanh nghiệp đã nhanh chóng ổn định và phục hồi sản xuất.

Ngoài ra, dịch bệnh bùng phát tại nhiều nước trên thế giới, nhất là nơi đặt các nhà máy lớn của Piaggio như Italia, Ấn Độ.

Để đảm bảo doanh số xe xuất xưởng trên toàn cầu, Piaggio Việt Nam đã tăng công suất, thực hiện vai trò là xưởng sản xuất chính của cả Tập đoàn trong giai đoạn vừa qua.

Năm 2019, công ty lập kỷ lục về sản lượng xe với số lượng 120.000 chiếc. Kết thúc năm 2020, công ty tiếp tục phá vỡ kỷ lục với 140.000 xe.

Thời điểm hiện tại, gần 1.000 công nhân lao động đang rất phấn khởi chờ đón năm mới và chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch sản xuất sau kỳ nghỉ Tết.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn phức tạp như hiện nay, Piaggio Việt Nam tin rằng, được hoạt động SXKD trong một môi trường đầu tư thân thiện và an toàn như Vĩnh Phúc sẽ là bàn đạp lý tưởng giúp công ty tiếp tục lớn mạnh, trở thành nhà máy lớn nhất của Tập đoàn.

Ghi nhận tại Công ty Arcadyan Technology Việt Nam, KCN Bá Thiện (Bình Xuyên), 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất các sản phẩm thiết bị wifi, xuất khẩu ra thị trường các nước Châu Âu và Mỹ.

Công ty đang tạo việc làm cho hơn 1.000 lao động với thu nhập trung bình từ 7-8 triệu đồng/người/tháng.

Thời điểm hiện tại, các đơn hàng mới ký kết đã đủ việc làm cho đơn vị hoạt động hết công suất đến tháng 4/2021.

Với nhu cầu phát triển theo thực tế, lượng khách hàng mới trên đà tăng trưởng tốt, doanh nghiệp đã khẩn trương thực hiện các giải pháp đẩy nhanh quá trình tuyển dụng nhân lực, đào tạo công nhân, chuẩn bị sẵn sàng tâm thế cho một năm 2021 bùng nổ.

Môi trường đầu tư tại tỉnh không ngừng được cải thiện; các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đã và đang tiếp tục phát huy hiệu quả.

Làm tốt công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Vĩnh Phúc đang tạo thuận lợi cho việc phục hồi và mở rộng sản xuất, giúp các đơn vị tận dụng cơ hội phát triển.

Trong thời gian ngắn, Vĩnh Phúc sẽ tận dụng tối đa nguồn lực từ 2 công ty công nghệ hàng đầu về công nghệ thông tin là VNPT và Viettel để xây dựng chính quyền điện tử, số hóa tối đa các thủ tục hành chính.

Đẩy nhanh quá trình xây dựng hạ tầng giao thông, hạ tầng bên ngoài hàng rào KCN; tạo thuận lợi cho nhà thầu thi công dự án Cảng cạn ICD Hương Canh, khai phá tiềm năng về Logistic, giúp các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp xuất khẩu nói riêng cắt giảm tối đa chi phí về logistic, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu.

Có thể thấy, sự đồng hành của chính quyền Vĩnh Phúc trong phòng dịch, kiến tạo môi trường đầu tư đã góp phần không nhỏ giúp các doanh nghiệp phục hồi, thúc đẩy nền công nghiệp phát triển, hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách của tỉnh năm 2020.

Tin rằng, trong năm 2021, các nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ đem lại nhiều thành công hơn nữa cho sự nghiệp CNH-HĐH của tỉnh.

Bài, ảnh: Chu KiềuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: