Khoa học - Công nghệ

Pháp sẽ tham gia vào cuộc đua phát triển vũ khí siêu thanh

Thứ Ba, 29/01/2019

Theo South China Morning Post, các cường quốc thế giới đang ganh đua để phát triển vũ khí siêu thanh, với tốc độ nhanh hơn 5 lần tốc độ âm thanh.

Tàu lượn siêu thanh Avanguard của Nga

Pháp là nước thứ tư trong số 5 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tham gia cuộc đua này, sau Trung Quốc, Nga và Mỹ.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho hay: "Chúng tôi quyết định ban bố hợp đồng về một tàu lượn siêu thanh," có khả năng di chuyển với tốc độ trên 6.000 km/h, đồng thời cam kết thực hiện chuyến bay thử vào cuối năm 2021.

Pháp cũng đã tiến hành các nghiên cứu về hệ thống đẩy đối với các chuyến bay siêu thanh, như một phần trong kế hoạch tăng cường kho vũ khí hạt nhân trị giá 37 tỷ euro (42 tỷ USD).

Hồi tháng Ba năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin khiến giới phân tích quân sự phương Tây kinh ngạc khi công bố kế hoạch phát triển kho vũ khí siêu thanh mới.

Tổng thống Putin khẳng định vũ khí này chỉ được sử dụng cho mục đích phòng thủ.

Đến tháng 12/2018, Điện Kremlin công bố năng lực tàu lượn siêu thanh mới của nước này có tên Avanguard. Trung Quốc cũng tiến hành một số vụ thử thành công tàu lượn kể từ năm 2014.

Mỹ, quốc gia đang phát triển một số chương trình siêu thanh, cũng đang nghiên cứu tính khả thi của việc thiết lập hệ thống đánh chặn trên không gian.

Đối với Pháp, việc phát triển và triển khai một thiết bị có thể đạt tốc độ siêu thanh gây ra thách thức to lớn, do nước này ít có kinh nghiệm trong lĩnh vực này./.

(Theo vietnamplus.vn)

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: