Khoa học - Công nghệ

Chevrolet Spark, Vauxall Viva Rock hay Opel Karl Rock - Nguyên mẫu nào cho xe VinFast?

Thứ Ba, 13/11/2018

Sau khi "thâu tóm" GM tại Việt Nam, việc sử dụng quyền sản xuất, hoặc gắn lại nhãn hiệu, với mẫu Chevrolet Spark sẵn có của GM sẽ giúp VinFast thực hiện kế hoạch ra mắt mẫu xe ô tô đầu tiên của mình vào năm 2019.

Nhìn vào những "người anh em" của Chevrolet Spark, như mẫu Vauxall Viva Rock và Opel Karl Rock ở châu Âu, có thể phần nào hình dung ra mẫu xe nhỏ của VinFast sẽ cạnh tranh với những cái tên như Hyundai Grand i10, KIA Morning và Toyota Wigo ở phân khúc minicar.

Về trang bị động cơ, các phiên bản hiện tại của Vauxall Viva Rock, Opel Karl Rock ở châu Âu sử dụng động cơ Ecotec I3 dung tích 1.0L, đi kèm hộp số sàn 5 cấp hoặc hộp số tự động 4 cấp. Động cơ này có hai mức công suất đầu ra: 72 và 74 mã lực. Trong khi đó, tại Việt Nam, mẫu Chevrolet Spark lại dùng động cơ I4 dung tích 1.2L (công suất 80 mã lực) cũng với hai lựa chọn hộp số tương tự.

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu tiên này, do chưa thể kịp đưa nhà máy tại Cát Hải vào hoạt động (nơi lắp ráp mẫu VinFast-GM), nếu VinFast nhập khẩu một mẫu xe từ châu Âu về Việt Nam sẽ rất khó cạnh tranh cùng các đối thủ sản xuất trong nước (Hyundai Grand i10, KIA Morning) hay miễn thuế nhập khẩu (Toyota Wigo), chưa kể vấn đề sản xuất theo đơn đặt hàng với các chi tiết nhận diện thương hiệu, và động cơ trên các mẫu xe tại châu Âu có dung tích 1.0L khó tạo ra sự hấp dẫn với người tiêu dùng Việt Nam, trong bối cảnh các đối thủ trực tiếp có động cơ lớn hơn và mạnh mẽ hơn.

Chính vì vậy, giải pháp của VinFast-GM là dùng mẫu Chevrolet Spark sản xuất tại Indonesia. Động cơ Ecotec 1.4L VVT đi kèm hộp số tự động vô cấp sẽ là bài toán hợp lí cho VinFast, bởi việc nhập khẩu từ Indonesia sẽ giúp hạn chế bớt khoảng cách về giá bán giữa các đối thủ, từ đó tăng khả năng cạnh tranh cho mẫu xe của VinFast-GM.

Về lâu dài, VinFast chắc chắn sẽ đưa mẫu xe này về sản xuất trong nước, để tận dụng được các ưu đãi của tổ hợp sản xuất ở Cát Hải, cũng như các ưu đãi khác về thuế/phí.

Về trang thiết bị an toàn và tiện nghi, câu hỏi lớn giờ đây là VinFast-GM có coi Toyota Wigo, Hyundai Grand i10 hay KIA Morning là đối thủ thực sự hay không? Điều này sẽ quyết định số lượng các tính năng an toàn, chất lượng và sự đa dạng của các trang bị tiện nghi trên xe. Nếu chỉ lựa chọn theo tiêu chí “vừa đủ”, sản phẩm của VinFast-GM sẽ là xe bình dân, giá rẻ và khó có sự khác biệt để cạnh tranh.

Có vẻ như mẫu Chevrolet Spark tại Indonesia sẽ khó để thuyết phục VinFast-GM, khi chỉ có trang bị đèn pha dạng chiếu, vành 14 inch, nội thất nỉ và nhựa, điều hòa chỉnh tay, hệ thống giải trí với màn hình LCD có hỗ trợ kết nối AUX/USB/bluetooth cùng trang bị an toàn có túi khí hàng ghế trước và hệ thống ổn định thân xe điện tử. Điều gì để đáng để người tiêu dùng quan tâm nếu xe của VinFast-GM không có gì nổi trội so với các đối thủ đã có chỗ đứng trên thị trường?

Sẽ khó thuyết phục người tiêu dùng mua xe ô tô thương hiệu trong nước nếu không có sự khác biệt so với các đối thủ cùng phân khúc. Chính vì vậy, nhiều khả năng VinFast sẽ tạo sự khác biệt cho mẫu xe đầu tiên của mình bằng những trang thiết bị từ các mẫu xe tại châu Âu.

Là một thị trường thực sự khó tính, nhu cầu của người tiêu dùng và tiêu chuẩn tại châu Âu khiến Vauxall Viva Rock và Opel Karl Rock có khá nhiều trang bị an toàn: hệ thống phanh ABS/EBD, túi khí hàng ghế trước đi kèm túi khí bên hông, hệ thống ổn định thân xe điện tử, hệ thống kiểm soát lực kéo, hệ thống điều khiển hành trình, ghế lái điều chỉnh độ cao... Mẫu xe này còn có nội thất da, điều hòa tự động, hệ thống cảnh báo chệch làn đường, trang bị giải trí với các lựa chọn màn hình cảm ứng 7 inch đi kèm hệ thống kết nối My Link...

Theo những thông tin mới nhất, mẫu xe VinFast-GM sẽ được giới thiệu vào ngày 20/11 tới đây tại Hà Nội, cùng các sản phẩm xe máy điện và hai mẫu concept LUX A 2.0 và LUX SA 2.0.

(Theo dantri.com.vn, ngày 13/11/2018)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: