Khoa học - Công nghệ

Hướng dẫn đăng ký thuê bao di động vào danh sách chặn cuộc gọi rác

Thứ Ba, 10/11/2020

Bài viết hướng dẫn người dùng cách thức đăng ký số điện thoại di động của mình vào danh sách chặn tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo rác để không bị làm phiền.

Như Dân trí đã đưa tin, kể từ ngày 1/10, Nghị định 91/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác và quy định về quảng cáo bằng tin nhắn (SMS, MMS, USSD), thư điện tử và gọi điện thoại đã chính thức có hiệu lực.

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) sẽ xây dựng, vận hành một hệ thống quản lý “Danh sách không quảng cáo”. Đây là tập hợp các số điện thoại đăng ký thông tin và không chấp nhận bất kỳ cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo nào. Tổ chức, cá nhân không được phép gửi tin nhắn quảng cáo, thực hiện cuộc gọi quảng cáo tới danh sách không quảng cáo.

Đăng ký vào “danh sách không quảng cáo”, người dùng sẽ không còn bị làm phiền bởi các tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo rác

Theo điều 32 của Nghị định này, các hình thức gọi điện thoại quảng cáo đến người sử dụng khi chưa được sự đồng ý một cách rõ ràng; gọi điện thoại quảng cáo đến người sử dụng đã từ chối nhận cuộc gọi quảng cáo; gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo khi người sử dụng đã từ chối hoặc không trả lời nhận tin nhắn đăng ký quảng cáo sẽ bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng.

Nếu người sử dụng đăng ký vào “danh sách không quảng cáo”, người quảng cáo phải chấm dứt ngay việc tiếp tục gọi điện thoại quảng cáo đến người sử dụng đó, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định với mức phạt từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Còn đối với doanh nghiệp viễn thông, Internet, mức phạt tiền cao nhất lên tới 170 triệu đồng nếu không thực hiện các biện pháp để ngăn chặn tin nhắn, cuộc gọi rác, thư điện tử rác theo yêu cầu; không hỗ trợ người dùng ngăn chặn tình trạng trên…

Cũng theo Nghị định 91/2020, nếu gọi điện thoại quảng cáo trước 8 giờ sáng và sau 17 mỗi ngày mà không có thỏa thuận khác với người sử dụng sẽ bị phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng. Mức xử phạt tương tự cho các hành vi nhà quảng cáo thực hiện quá một cuộc gọi quảng cáo tới một số điện thoại trong vòng 24 giờ khi chưa được phép.

Hướng dẫn đăng số số thuê bao di động vào “danh sách không quảng cáo”

Dân trí đã từng hướng dẫn bạn cách thức đăng ký số thuê bao di động vào “danh sách không quảng cáo” bằng cách gửi tin nhắn đến tổng đài 5656.

Giờ đây, người dùng cũng có thể dễ dàng đăng ký số điện thoại di động của mình vào “danh sách không quảng cáo” thông qua trang web của Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông).

Để thực hiện điều này, bạn có thể truy cập vào trang web tại https://khongquangcao.ais.gov.vn/, điền số điện thoại di động của mình vào khung “Mời nhập số điện thoại”, sau đó nhấn nút “Đăng ký”.

 

Hướng dẫn đăng ký thuê bao di động vào danh sách chặn cuộc gọi rác - 2

 

 

 

Chờ trong giây lát, một mã OTP xác nhận đăng ký sẽ được gửi về số điện thoại di động của bạn, người dùng điền mã này vào khung “Nhập mã OTP” từ hộp thoại hiện ra và nhấn nút “Tiếp tục”.

 

Hướng dẫn đăng ký thuê bao di động vào danh sách chặn cuộc gọi rác - 3

 

 

 

Như vậy, bạn đã hoàn tất việc đăng ký số thuê bao của mình vào danh sách “Không quảng cáo”. Nếu muốn rời khỏi danh sách này để tiếp tục nhận các thông tin quảng cáo, người dùng có thể gửi tin nhắn “Huy DNC” gửi đến tổng đài 5656, hoặc hủy đăng ký ở trang web kể trên.

 

Hướng dẫn đăng ký thuê bao di động vào danh sách chặn cuộc gọi rác - 4

 

 

 

(Theo dantri.com.vn)

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: