Khoa học - Công nghệ

Tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực khoa học và công nghệ

Thứ Năm, 10/09/2020

Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, những năm qua, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) luôn nỗ lực, thực hiện nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực KH&CN. Qua đó, khẳng định vai trò, trách nhiệm của ngành trước yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế.

Cán bộ thanh tra Sở KH&CN kiểm tra phương tiện đo của cửa hàng vàng trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên. Ảnh: Dương Chung

Nhờ phối hợp và vào cuộc của các ngành chức năng, đặc biệt là sự tham gia tích cực của lực lượng thanh tra lĩnh vực KH&CN trong những tháng đầu năm 2020, sau khi xác định rõ mức độ vi phạm của 2 đối tượng Chu Văn Công, Nguyễn Văn Sơn, ở thôn Nghĩa Lập, xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường đã vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp và buôn bán, vận chuyển hàng hóa giả mạo nhãn hiệu (sản xuất và vận chuyển sản phẩm hương giả).UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt 2 đối tượng trên với tổng số tiền gần 200 triệu đồng. Đây là mức phạt nặng, thể hiện tính răn đe đối với lỗi vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ.

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao cũng như chỉ đạo của tỉnh, hằng năm, Thanh tra Sở KH&CN đã xây dựng kế hoạch thanh tra sát với thực tiễn địa phương, công tác quản lý nhà nước của ngành. Bám sát yêu cầu thực tiễn, tập trung vào các lĩnh vực trọng yếu, có nhiều ảnh hưởng đến người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Điển hình là đợt thanh tra chuyên ngành về đo lường chất lượng, ghi nhãn mác hàng hóa, sở hữu công nghiệp tại cơ sở sản xuất bánh kẹo Thanh Dung, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên và siêu thị thuộc Công ty cổ phần dịch vụ thương mại Trang Đạt, phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên. Tại thời điểm thanh, kiểm tra, các cơ sở sản xuất kinh doanh, siêu thị đều thực hiện nghiêm túc các chỉ số về tiêu chuẩn chất lượng, có tem nhãn đầy đủ, phương tiện đo lường còn hiệu lực…

Ông Nguyễn Trung Thực, Chánh Thanh tra Sở KH&CN cho biết: "Xác định thanh tra, kiểm tra các hoạt động liên quan đến lĩnh vực quản lý của ngành là nhiệm vụ quan trọng, liên quan đến nhiều đơn vị, đặc biệt là liên quan đến người tiêu dùng nên phải triển khai đồng bộ, đảm bảo chặt chẽ từ khâu phát hiện, xử lý hành chính và tham mưu giải pháp.

Trong đó, tập trung thanh tra chuyên đề về tiêu chuẩn đo lường chất lượng xăng, dầu, khí hóa lỏng; mã số, mã vạch; lĩnh vực an toàn bức xạ hạt nhân. Đối với lĩnh vực sở hữu trí tuệ tập trung vào các vấn đề mới phát sinh về xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử, xử lý xung đột quyền sở hữu trí tuệ, tên miền...".

Thực hiện chỉ đạo của thanh tra Bộ KH&CN, UBND tỉnh, từ năm 2019 đến nay, Sở KH&CN đã thực hiện 3 cuộc thanh tra chuyên ngành, trong đó, có 2 chuyên đề về đo lường, chất lượng ghi nhãn sản phẩm hàng hóa, sở hữu công nghiệp và 1 chuyên đề về tiêu chuẩn đo lường và an toàn bức xạ hạt nhân đối với 76 tổ chức và cá nhân.

Qua thanh tra, cơ bản các cơ sở đều thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đo lường, ghi nhãn sản phẩm, dấu hợp chuẩn hợp quy (CR); tại các cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo và siêu thị có ý thức kiểm định phương tiện đo lường còn hiệu lực.

Đối với các cơ sở chứa thiết bị bức xạ trong y tế và công nghiệp thực hiện nghiêm quy định của Luật Đo lường, Luật Năng lượng nguyên tử. Bên cạnh đó, vẫn còn một số ít cơ sở còn vi phạm hành chính, đoàn thanh tra đã kịp thời nhắc nhở, cảnh cáo và hướng dẫn để các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thực hiện tốt hơn.

Ngoài các biện pháp xử lý hành chính, Thanh tra Sở KH&CN yêu cầu các cơ sở thực hiện kiểm định, ghi nhãn hàng hóa đầy đủ, đúng quy định; đình chỉ lưu thông các hàng hóa đóng gói không đủ định lượng, chuyển mục đích sử dụng hoặc tái chế đối với hàng hóa không đạt yêu cầu...

Cùng với hoạt động của ngành, Thanh tra sở cùng tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, các huyện, thành phố, Ban Xây dựng nông thôn mới thực hiện kiểm tra hàng hóa lưu thông trên thị trường, đảm bảo an toàn thực phẩm, thẩm định các cơ sở đăng ký tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động công tác thanh tra, kiểm tra, năm 2020, Sở KH&CN đặc biệt quan tâm thanh tra lĩnh vực an toàn hạt nhân trong sử dụng thiết bị bức xạ vào mục đích khám, chữa bệnh; tiêu chuẩn đo lường chất lượng hàng hóa liên quan đến nhiều người tiêu dùng như vàng, xăng dầu, gas, đồ chơi trẻ em, bánh, mứt kẹo.

Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật; tăng cường phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan thực hiện tốt các đợt thanh tra, chú trọng phát hiện những vấn đề mới nảy sinh để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Hoàng Hà


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: