Khoa học - Công nghệ

Thế hệ chip Intel Core thứ 8 sẽ không thực sự vượt trội

Thứ Hai, 13/02/2017

Tới lúc này, Intel rõ ràng đã từ bỏ chiến thuật "tick-tock" quen thuộc trong chu kỳ ra mắt các thế hệ chip mới. Theo thông tin mới nhất được hãng bán dẫn hàng đầu thế giới này tiết lộ, thế hệ Core thứ 8 (dự kiến ra mắt trong nửa sau 2017) sẽ vẫn sử dụng quy trình sản xuất 14nm.

Như vậy, đây là lần ra mắt thế hệ mới thứ 4 liên tiếp của các dòng chip Core mà không có sự rút nhỏ nào về quy trình sản xuất - vốn sẽ giúp cải thiện hiệu năng vận hành cũng như khả năng tiết kiệm năng lượng của các chip xử lý. Dù vậy, Intel vẫn khẳng định thế hệ Core thứ 8 sẽ cải thiện khoảng 15% hiệu năng so với thế hệ thứ 7 đang có mặt trên thị trường hiện nay (mang tên mã Kaby Lake).

Là nhà sản xuất có vai trò định hướng đối với ngành công nghiệp công nghệ thông tin, không lạ khi mỗi thế hệ chip mới của Intel đều được chú ý. Vì thế, thông tin lần này chắc chắn sẽ khiến không ít người phải thất vọng. Tuy nhiên, trong lần công bố Core thế hệ thứ 8, Intel cũng dự kiến sẽ tập trung vào việc cải thiện các dòng chip tiết kiệm điện U và Y - vốn dành cho MTXT siêu mỏng nhẹ.

Tới nay, Intel vẫn đang nỗ lực phát triển các dòng chip với quy trình sản xuất 10nm - dù thế hệ này đã nhiều lần bị trì hoãn. Được biết, những chip này sẽ xuất hiện đầu tiện trong môi trường máy tính chuyên dụng dành cho khối doanh nghiệp và nghiên cứu khoa học (qua dòng chip Xeon) trước khi tung ra thị trường tiêu dùng.

Tính tới thời điểm hiện tại, Qualcomm đã tung ra chip 10nm dành cho môi trường di động, dù các chip nhóm này không có hiệu năng cao như chip dành cho máy tính cá nhân mà Intel đang hướng tới, chắc chắn nó cũng phần nào tạo sức ép - đặc biệt là về năng lực cạnh tranh - giữa hai hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất hiện nay.

Mạnh Cảnh (Theo HNM, ngày 13/2/2017)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: