Góc ảnh

Tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh, an toàn thực phẩm

Thứ Năm, 20/04/2017

 

Khi nhu cầu của người tiêu dùng tăng lên thì các loại thức ăn, thực phẩm cũng ngày càng đa dạng. Các món bún, phở, vịt quay, chả, giò, cơm bình dân… được chế biến sẵn ở hàng quán, vỉa hè, lề đường hay trong chợ... tuy hấp dẫn, tiện lợi, song, rất dễ nhận thấy những tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Người tiêu dùng cần nhận biết và có sự lựa chọn đúng để bảo vệ sức khỏe của bản thân và thành viên gia đình.

Những quầy quay vịt lưu động chủ yếu được đặt trên hè phố, chợ cóc, chợ tạm, nơi có nhiều phương tiện qua lại, bụi bẩn, không có vật dụng che đậy. Và để có những con vịt quay hấp dẫn này, không ai biết chủ hàng đã tẩm ướp những loại gia vị gì, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có trong danh mục được phép sử dụng hay không?

 


Bún đậu mắm tôm - món ăn quen thuộc được nhiều thực khách lựa chọn được bày bán tràn lan, không được che đậy...!

 


Chè, xúc xích, bánh khoai... không có che chắn, chủ quán sẵn sàng dùng tay trần cắt bánh, liệu có đảm bảo VSATTP?

 


Mỳ gạo - thứ thực phẩm dân dã tưởng chừng ít liên quan đến cụm từ mất an toàn VSTP nhất, lại ẩn chứa nhiều nỗi lo hơn cả khi được phơi ở nơi bụi đường, khói xe...!

 


Hoạt động giết mổ gia cầm tự phát luôn trong tình trạng nhếch nhác, diễn ra dưới sàn dơ bẩn, gây ô nhiễm môi trường và mất VSATTP

 


Những thùng sơn được tận dụng triệt để, khu vực nấu rượu không mấy sạch sẽ và với đôi tay trần, chủ cơ sở nấu rượu thủ công vẫn cho ra lò những mẻ rượu!?

 


Những chiếc kẹo, bánh thạch gia công không rõ nguồn gốc, xuất xứ được bày bán tại một số cổng trường học, được nhiều em học sinh vô tư chọn lựa sau giờ tan học

 


Hàng cơm di động giữa lòng đường, nơi có biển cấm bán hàng rong tại cổng Bệnh viện Sản Nhi tỉnh là nơi người nhà bệnh nhân chờ mua từng suất cơm nóng hổi đựng trong những hộp xốp tái chế!

 

Nếu không bị cơ quan chức năng thu giữ kịp thời thì hàng tấn mỡ động vật đã bốc mùi lại được giao cho các quán ăn chiên, rán và tận dụng nhiều lần trong quá trình nấu ăn

 

Chùm ảnh Trường Khanh - Dương Hà

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Nông nghiệp
bao luc