Giáo Dục

Cung ứng đủ sách giáo khoa phục vụ năm học mới

Thứ Tư, 10/08/2022

Chuẩn bị cho năm học mới 2022-2023, ngành GDĐT, các đơn vị, cửa hàng kinh doanh sách và thiết bị trường học trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cung ứng đủ sách giáo khoa (SGK) phục vụ nhu cầu giảng dạy, học tập của giáo viên, học sinh.

Khách hàng chọn mua sách giáo khoa tại cửa hàng sách Hoàng Long, thành phố Vĩnh Yên. Ảnh: Trà Hương

Để chủ động SGK chuẩn bị cho năm học mới, ngành GDĐT tỉnh đã chỉ đạo các nhà trường có học sinh các khối lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10 thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới tiến hành lựa chọn SGK và cho học sinh đăng ký môn học tự chọn, đăng ký mua SGK của các nhà xuất bản. Đối với các khối lớp vẫn học chương trình hiện hành, nhà trường hướng dẫn phụ huynh học sinh chủ động mua sắm sách, vở, đồ dùng học tập cho con em mình.

Cô giáo Nguyễn Thị Băng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Thanh Lãng A, huyện Bình Xuyên cho biết: “Nhà trường đã hướng dẫn phụ huynh và học sinh khối 1, 2, 4 ,5 chủ động chuẩn bị đầy đủ SGK và đồ dùng học tập. Riêng 180 bộ SGK khối 3 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới đã được nhà trường đăng ký với nhà xuất bản để đảm bảo 100% học sinh có đủ SGK trước thềm năm học mới”.

Thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, ngành GDĐT tỉnh, Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo nguồn cung ứng SGK cũng như chia sẻ, giảm tải nỗi lo của phụ huynh học sinh.

Hiện nay, Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Vĩnh Phúc đang cung ứng SGK cho hơn 30 đại lý, nhà sách và phòng GDĐT 9/9 huyện, thành phố. Căn cứ chỉ tiêu học sinh ở các địa phương, năm học 2022-2023, công ty dự kiến cung ứng hơn 2 triệu bản SGK cho học sinh trong tỉnh.

Thời điểm này, các đại lý, nhà sách trực thuộc công ty đều chủ động nguồn hàng, đảm bảo cơ cấu, số lượng SGK, đáp ứng nhu cầu mua sắm của phụ huynh học sinh.

Giám đốc Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Vĩnh Phúc Vũ Thị Hải Anh cho biết: “SGK khối lớp 3, lớp 7, lớp 10 có giá mới vì lần đầu được đưa vào sử dụng trong năm học 2022-2023; SGK các khối lớp còn lại vẫn giữ nguyên mức giá như năm ngoái.

Đến thời điểm hiện tại, SGK lớp 3 và lớp 7 đã có mặt tại các nhà sách, cửa hàng bán lẻ, đại lý của công ty. Đối với SGK lớp 10 hiện chỉ có một số sách của các môn học cơ bản, một số bộ môn tự chọn chưa đầy đủ. Công ty đã chủ động triển khai kế hoạch cung ứng sách tới các đại lý, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, đảm bảo sách đến với học sinh kịp thời, đầy đủ trước năm học mới".

Hiện nay trên thị trường, SGK lớp 3 có giá từ 171.000-190.000 đồng/bộ; SGK lớp 7 có giá từ 200.000-235.000 đồng/bộ; SGK lớp 10 có giá từ 280.000-436.000 đồng/bộ. Các bộ sách này đều chưa bao gồm sách Tiếng Anh, song giá đã cao gần gấp đôi so với sách của chương trình cũ. Hiện, các nhà sách lớn trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đã sẵn sàng nguồn cung SGK cho thị trường.

Ông Nguyễn Thủy Long, chủ cửa hàng sách Hoàng Long, thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Từ đầu tháng 6, phụ huynh bắt đầu mua sách vở, đồ dùng, thiết bị học tập phục vụ cho học sinh trong năm học mới. Cửa hàng đã chuẩn bị SGK, đồ dùng, thiết bị học tập, niêm yết giá... đáp ứng nhu cầu của phụ huynh, học sinh".

Để chủ động, đảm bảo cung ứng SGK đầy đủ, kịp thời cho năm học mới, Sở GDĐT phối hợp với các đơn vị liên quan cung ứng SGK đủ số lượng, bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ đến cơ sở giáo dục; đáp ứng nhu cầu của giáo viên, phụ huynh và học sinh trên địa bàn trước ngày 15/8.

Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chậm, thiếu SGK năm học 2022-2023; đẩy mạnh tuyên truyền đến giáo viên, học sinh và cộng đồng, nói không với sách giáo khoa lậu, sách giả, sách không đảm bảo chất lượng…

Để tránh mua phải sách giả, phụ huynh nên đến những đại lý, nhà sách uy tín để lựa chọn, mua SGK đảm bảo chất lượng cho con em mình.

Minh ThuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều