Giáo Dục

Hướng tới năm học mới, chất lượng mới

Thứ Sáu, 05/08/2022

Còn gần 1 tháng nữa, học sinh các trường trên địa bàn tỉnh bắt đầu tựu trường, do đó, tỉnh và các địa phương đang nỗ lực chỉ đạo các đơn vị thi công, các nhà trường sớm hoàn thành việc xây dựng, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất và đảm bảo trang thiết bị dạy học, sách giáo khoa (SGK) cho năm học mới.

Trường tiểu học Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường được đầu tư xây mới dãy nhà 8 phòng học thuận lợi cho công tác dạy và học. Ảnh: Minh Hường

 

Để đảm bảo cơ sở hạ tầng cho các trường học sẵn sàng bước vào năm học 2022 - 2023, UBND tỉnh đã phê duyệt cấp 25,5 tỷ đồng thực hiện 4 dự án đầu tư nâng cấp cho 4/29 trường THPT.

Trong đó: Trường THPT Đội Cấn, huyện Vĩnh Tường được cấp 3 tỷ đồng sửa chữa, cải tạo 2 dãy nhà tầng gồm 30 phòng học và lán để xe của cán bộ, giáo viên; Trường THPT Vĩnh Yên được cấp 4,5 tỷ đồng sửa chữa nhà điều hành, 8 phòng học bộ môn, sân vườn và lán để xe giáo viên; Trường THPT Sáng Sơn, huyện Sông Lô được cấp 8 tỷ đồng để bảo trì, sửa chữa nhà lớp học, sân vườn; Trường THPT Tam Đảo 2, huyện Tam Đảo được cấp 10 tỷ đồng bảo trì, sửa chữa nhà điều hành, nhà lớp học bộ môn và thư viện truyền thống.

Phó Chánh văn phòng Sở GDĐT Nguyễn Minh Đính cho biết: "Trên cơ sở báo cáo của các trường, Sở GDĐT đề xuất UBND tỉnh đầu tư kinh phí xây dựng, sửa chữa cơ sở hạ tầng cho các nhà trường nhằm phục vụ hiệu quả các hoạt động giáo dục của giáo viên và học sinh.

Với vai trò là chủ đầu tư, Sở GDĐT đang đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành dự án nâng cấp Trường THPT Đội Cấn và Trường THPT Vĩnh Yên trước thềm năm học mới. Các dự án nâng cấp Trường THPT Sáng Sơn và Trường THPT Tam Đảo 2 đang được cấp, ngành chức năng thẩm định hồ sơ. Trong thời gian sửa chữa, xây dựng các công trình, các đơn vị thi công có trách nhiệm thực hiện biện pháp thi công đảm bảo an toàn và các hoạt động của nhà trường diễn ra bình thường".

Giáo viên Trường mầm non An Hòa, huyện Tam Dương chuẩn bị đồ dùng, đồ chơi, trang trí lớp học, sẵn sàng đón trẻ tới trường. Ảnh: Kim Ly

 

Thực hiện phân cấp trong đầu tư, chính quyền các địa phương cũng phân bổ kinh phí đầu tư, đảm bảo cơ sở vật chất, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà trường tổ chức dạy và học.

Để chuẩn bị cho năm học 2022 - 2023, ngành GDĐT huyện Yên Lạc đã tham mưu UBND huyện và chính quyền các xã, thị trấn dự trù kinh phí, huy động các nguồn lực đầu tư đảm bảo cơ sở vật chất cho các nhà trường. Hiện tại, nhiều trường đang được đầu tư sửa chữa, nâng cấp như Trường tiểu học, THCS Nguyệt Đức; Trường tiểu học Yên Đồng; Trường THCS Kim Ngọc…

Tại huyện Vĩnh Tường, UBND huyện và xã Lý Nhân đã đầu tư hơn 20 tỷ đồng để xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất của Trường tiểu học và THCS Lý Nhân. Hiện, dãy nhà 2 tầng mới của Trường THCS Lý Nhân đã đưa vào sử dụng; dãy nhà 2 tầng 8 phòng học mới của Trường tiểu học Lý Nhân dự kiến bàn giao đưa vào sử dụng trong tháng 8/2022; riêng Trường mầm non Lý Nhân đang được nhà trường và UBND xã báo cáo, xin chủ trương của huyện để xây mới.

Chủ tịch UBND xã Lý Nhân Nguyễn Xuân Toàn cho biết: "Với diện mạo mới, các trường học sẽ thuận lợi tổ chức các hoạt động giáo dục, góp phần giữ vững vị trí tốp đầu về chất lượng giáo dục của huyện".

Cùng với đảm bảo cơ sở hạ tầng, tỉnh và ngành GDĐT cũng chủ động đảm bảo trang thiết bị, sách giáo khoa (SGK) cho năm học mới. Trong đó, trang thiết bị của các trường được tỉnh đầu tư theo kế hoạch xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2021-2025 với các tiêu chí nâng cao và theo lộ trình thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới.

Về SGK, đối với học sinh các khối lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10 thực hiện Chương trình GDPT mới, các nhà trường tiến hành lựa chọn SGK và cho học sinh đăng ký môn học tự chọn, đăng ký mua SGK của các nhà xuất bản để đảm bảo đầy đủ SGK cho giáo viên, học sinh trước thềm năm học mới.

Đối với các khối lớp vẫn học chương trình hiện hành, nhà trường hướng dẫn phụ huynh học sinh chủ động mua sắm sách, vở, đồ dùng học tập cho các em.

Trên cơ sở hướng dẫn của Sở GDĐT, các nhà trường đã và đang tích cực đảm bảo các điều kiện cho năm học mới. Trường THPT Đội Cấn đã tổ chức tập trung toàn trường để phân lớp, hướng dẫn học sinh khối 11, 12 chủ động chuẩn bị đầy đủ SGK; riêng 630 học sinh khối 10 học theo Chương trình GDPT mới, nhà trường đã đăng ký với nhà xuất bản và đảm bảo 100% học sinh có đủ SGK trước thềm năm học mới.

Trường THCS Ngọc Thanh B, thành phố Phúc Yên chủ động kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất và mua sắm, thay thế các trang thiết bị dạy học cũ, hỏng; đồng thời, tiếp tục hướng dẫn học sinh các khối lớp 6, 8, 9 chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập và hoàn thành đăng ký SGK mới cho học sinh khối 7...

Các trường mầm non cũng tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ bàn ghế, hệ thống quạt điện, điều hòa, đường dây điện, hệ thống nước, khu bếp ăn bán trú để kịp thời tu sửa, thay thế những trang thiết bị đã hỏng; chỉ đạo giáo viên tổng vệ sinh lớp học đảm bảo sạch sẽ, đồng thời, chuẩn bị các nguyên liệu làm đồ dùng đồ chơi và trang trí lớp học để sẵn sàng đón học sinh bước vào năm học mới.

Với sự quan tâm của tỉnh, các địa phương và sự chủ động của ngành GDĐT, các trường học trên địa bàn tỉnh từng bước được đầu tư đảm bảo cơ sở vật chất theo các tiêu chí mới của trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2021-2025 và triển khai thực hiện Chương trình GDPT mới, từ đó, góp phần giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục của mỗi nhà trường nói riêng, toàn ngành Giáo dục tỉnh nói chung.

Minh Hường

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều