Giáo Dục

Sôi nổi các hoạt động ngoại khóa trong trường học

Thứ Tư, 18/05/2022

Sau gần 3 năm bị “đóng băng” do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đến tháng 4/2022, trong tình hình bình thường mới, học sinh cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng mới trở lại trường học tập trực tiếp. Các cuộc thi, hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trong trường học được phát động sôi nổi trở lại, giúp học sinh phát triển cân bằng, hài hòa cả thể chất và tinh thần, từ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Nhiều hoạt động thiết thực...

Ngay khi học sinh quay trở lại trường học trực tiếp, ngành GDĐT đã tổ chức kỳ thi giao lưu học sinh giỏi bậc THCS, THPT và công bố kết quả để các nhà trường tuyên dương, khen thưởng các em có thành tích xuất sắc.

Cô - trò Trường tiểu học thị trấn Vĩnh Tường hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Cùng với đó, Sở GDĐT tổ chức giải Cờ vua trực tuyến cho học sinh tiểu học, THCS. Hiện, các Phòng GDĐT đã hoàn thành tổ chức thi đấu cấp huyện, thành phố để lựa chọn vận động viên tham gia thi đấu cấp tỉnh từ ngày 20-24/5.

Cũng trong tháng 4/2022, Sở GDĐT chỉ đạo, hỗ trợ các trường phát động lễ hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Sở GDĐT còn tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều sân chơi trí tuệ cho học sinh như phối hợp với Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh Đoàn tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2022 thu hút đông đảo học sinh tham gia với nhiều mô hình, sản phẩm sáng tạo như đồ dùng học tập, phần mềm tin học, sản phẩm thân thiện môi trường, dụng cụ gia đình, các giải pháp kỹ thuật bảo vệ môi trường… sẽ chấm giải, xét đề tài dự thi toàn quốc vào tháng 7 và 8/2022.

Phối hợp với Hội Đồng đội tỉnh tổ chức Cuộc thi lập trình sáng tạo cùng CodeKitten với chủ đề "Vĩnh Phúc - Vì màu xanh quê hương" từ tháng 4 - 6/2022 và 10 sản phẩm xuất sắc nhất ở vòng chung kết sẽ được trao giải vào tháng 7/2022…

Trong tình hình bình thường mới, toàn ngành Giáo dục cũng từng bước phát động trở lại các chương trình, hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm nhằm giúp học sinh giải tỏa căng thẳng, phát triển thể chất, rèn luyện kỹ năng.

Điển hình như trong tháng 4 và tháng 5/2022, ngành GDĐT phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Viện Khoa học an toàn Việt Nam tổ chức chuỗi truyền thông, tập huấn kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe tâm thần, rối nhiễu tâm trí trong lứa tuổi học sinh và truyền thông nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước, phòng, chống bạo lực học đường... tại nhiều trường phổ thông thuộc 9 huyện, thành phố. Ngoài ra, căn cứ tình hình thực tế của đơn vị, mỗi nhà trường chủ động đẩy mạnh các hoạt động tập thể tạo sân chơi bổ ích cho học sinh…

... Hướng đến sự phát triển toàn diện

Là trường luôn đi đầu trong các phong trào thi đua, với gần 1.450 học sinh, Trường tiểu học Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên hào hứng tham gia và giành thành tích cao tại các cuộc thi, sân chơi trí tuệ do các cấp ngành tổ chức.

Nhà trường có 1 học sinh đạt giải Trạng nguyên tiếng Anh cấp quốc gia; 6 học sinh đạt giải tại cuộc thi IOE cấp quốc gia; 4 học sinh được dự thi Trạng nguyên nhỏ tuổi cấp quốc gia…

Học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú cấp 2, 3 tỉnh thi "Hái hoa dân chủ" vào thứ 2 hằng tuần

Đặc biệt, hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, nhà trường tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc, giới thiệu sách trực tuyến và chú trọng lựa chọn nhân tố để nối tiếp thành tích 2 năm liền có học sinh đạt giải tại cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp quốc gia.

Bên cạnh đó, học sinh còn hứng thú tham gia các trò chơi dân gian, chương trình phát thanh măng non, luyện tập thể thao, sinh hoạt câu lạc bộ… Dự kiến, trong tháng 5, nhà trường tổ chức các chương trình như Đại hội cháu ngoan Bác Hồ, Đến với địa chỉ đỏ, Ai thông minh hơn ai… để tiếp tục tạo nhiều sân chơi lành mạnh giúp học sinh phát triển toàn diện.

Em Thiều Chí Thanh, lớp 5A4, Trường tiểu học Đống Đa cho biết: “Em rất phấn khởi khi được tham gia các cuộc thi, các hoạt động ngoại khóa tại trường. Trong đó, em đặc biệt thích thú với cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc và Giới thiệu sách trực tuyến. Đây là cơ hội để em chia sẻ cảm nhận về những cuốn sách hay, xây dựng thói quen đọc sách cho bản thân và lan tỏa tình yêu sách đến cộng đồng. Hiện tại, em đã gửi bài dự thi về Bộ VH-TT&DL với hy vọng đạt giải cao”.

Tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú cấp 2, 3 tỉnh, học sinh cũng sôi nổi tham gia các cuộc thi và đạt 1 giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, 1 giải Khuyến khích tại cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên cấp tỉnh, 1 giải Nhì cấp tỉnh cuộc thi Tự hào Việt Nam…

Đặc biệt, sau thời gian dài phải tạm dừng các hoạt động tập thể, thì nay vào mỗi sáng thứ 2, nhà trường tổ chức chào cờ tập trung, thi “Hái hoa dân chủ” với các chủ đề gắn với lịch sử cách mạng của dân tộc, các sự kiện lớn của đất nước, của ngành, các nội dung giáo dục học sinh.

Mới đây, nhà trường mời chuyên gia về tư vấn hướng nghiệp, tư vấn tâm lý, cung cấp kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe tinh thần, rối nhiễu tâm trí trong lứa tuổi học sinh cho học sinh; đẩy mạnh hoạt động văn nghệ, thể thao trong nhà trường…

Cô giáo Phan Thị Hằng Hải, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “100% học sinh nhà trường đều vui mừng khi được tham gia các hội thi, hoạt động tập thể. Các sân chơi trí tuệ, các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp các em cân bằng trạng thái, ổn định tinh thần, đảm bảo sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ năm học và phấn đấu đạt các mục tiêu cao hơn".

Phó Chánh văn phòng Sở GDĐT Nguyễn Việt Hà cho biết: “Gần 3 năm ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, học sinh thiệt thòi khi không được tham gia các hoạt động tập thể. Đến nay, trong tình hình bình thường mới, việc khôi phục và đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi, hoạt động ngoại khóa, tập huấn, trải nghiệm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh khám phá, sáng tạo trong nhiều lĩnh vực và giúp các em được vui chơi, giải tỏa căng thẳng, áp lực tinh thần để các em học tập tốt và phát triển toàn diện”.

Bài, ảnh: Minh HườngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều